TPHCM: Tái lập khu cách ly dự phòng tại các trường đại học

11:11 | 26/05/2021

(HQ Online) - UBND TPHCM vừa có văn bản khẩn gửi Sở Y tế, Bộ Tư lệnh TPHCM về việc sử dụng thêm khu cách ly để tổ chức tiếp nhận, cách ly tập trung trên địa bàn TPHCM.

lấy mẫu
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm người dân về từ các vùng dịch tại Trạm y tế phường Linh Tây, thành phố Thủ Đức, TPHCM. Ảnh T.D

Theo đó, UBND TPHCM chấp thuận cho Bộ Tư lệnh TPHCM tạm sử dụng cơ sở 2 của Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ để tổ chức tiếp nhận cách ly tập trung cho người nhập cảnh với quy mô 300 giường.

UBND TPHCM đề nghị Bộ Tư lệnh thành phố đẩy nhanh tiến độ cải tạo, nâng cấp các khu cách ly do Bộ Tư lệnh quản lý để chuyển trả công năng của Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ và Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi cho ngành y tế để sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp nghi nhiễm, nhiễm SARS-CoV-2.

Trong trường hợp dịch bùng phát tại TPHCM với số ca dương tính tăng nhanh, đề nghị Bộ Tư lệnh giao trả toàn bộ số giường tại cơ sở 2 của Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ để Sở Y tế tiếp nhận, phục vụ điều trị người bệnh dương tính đảm bảo an toàn, hạn chế thấp nhất nguồn lây nhiễm ra cộng đồng.

Bên cạnh đó, yêu cầu cơ sở 1 của Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ (quy mô 300 giường) phải đảm bảo sẵn sàng tiếp nhận, điều trị và cách ly người nghi nhiễm, người nhiễm SARS-CoV-2.

UBND TPHCM cũng chấp thuận việc tái thiết lập các khu cách ly dự phòng tại các trường đại học để cách ly tập trung cho những trường hợp tiếp xúc gần với người nhiễm SARS-CoV-2, Sở Y tế tham mưu gửi các trường đại học đề nghị trưng dụng cơ sở vật chất của đơn vị.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện ngành y tế chủ động cập nhật, hoàn chỉnh các phương án sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống của dịch bệnh Covid-19, tổ chức diễn tập kịch bản, phương án để đảm bảo tính khả thi, phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Bên cạnh đó, toàn bộ hệ thống y tế từ dự phòng tới điều trị đã được kích hoạt sẵn sàng, đảm bảo nguồn lực đáp ứng yêu cầu điều tra, truy vết, xử lý dập dịch, củng cố năng lực xét nghiệm và tổ chức điều trị người bệnh Covid-19 hiệu quả nếu dịch bệnh bùng phát tại TPHCM.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết đã bổ sung 3 điểm mà người về TPHCM phải cách ly gồm: Người từ huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh từ ngày 15/5 phải cách ly tập trung; Người từ huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang từ ngày 3/5 phải cách ly tập trung và Người đến Big C Thăng Long, Cầu Giấy, Hà Nội trong khoảng thời gian từ 15 - 17h30 ngày 22/5 được yêu cầu cách ly tại nhà.

Cho đến nay, TPHCM đang thực hiện cách ly tập trung đối với người từ 5 huyện của Bắc Giang gồm: huyện Yên Thế (từ ngày 3/5), huyện Việt Yên (từ ngày 3/5), huyện Lạng Giang (từ ngày 3/5), huyện Lục Nam (từ ngày 3/5), huyện Yên Dũng (từ ngày 11/5).

Bên cạnh đó, người về từ các địa phương như phường Dinh Kế, TP Bắc Giang (từ ngày 3/5), phường Đa Mai, TP Bắc Giang (từ ngày 8/5), xã Song Khê, thành phố Bắc Giang (từ ngày 17/5) cũng phải cách ly tập trung.

Thu Dịu