TPHCM số ca mắc sốt xuất huyết nặng tăng hơn 5 lần

09:34 | 13/05/2022

(HQ Online) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay số ca mắc sốt xuất huyết, đặc biệt là ca nặng tăng cao gấp hơn 5 lần (532%) so với cùng kỳ năm trước.

undefined
Trẻ em mắc tay chân miệng đang có xu hướng tăng tại TPHCM. Ảnh: BV cung cấp

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, tính đến ngày 12/5, số ca mắc sốt xuất huyết tại TPHCM là 7.129, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, ghi nhận 158 ca nặng, tăng 532% (tăng gấp 5 lần) và 6 ca tử vong (tăng gấp 2 lần) so với cùng kỳ năm trước.

Theo ông Tâm, đây là số liệu đáng báo động. Hiện sốt xuất huyết là bệnh chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc đặc trị, do đó, hoạt động phòng, chống, diệt muỗi và diệt lăng quăng là quan trọng nhất.

HCDC khuyến cáo, người dân nên phát quang bụi rậm, dọn vệ sinh thường xuyên xung quanh nhà ở và tránh để lại ao tù nước đọng tại nơi sinh sống. Khi phát hiện người thân có biểu hiện sốt, mệt mỏi, đau cơ không rõ nguyên nhân, người nhà phải nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế.

Cùng với dịch bệnh sốt xuất huyết, hiện bệnh tay chân miệng xảy ra đối với các bệnh nhi tại TPHCM cũng đáng lo ngại.

Thống kê từ HCDC cho thấy, từ ngày 29/4 đến ngày 5/5, TPHCM ghi nhận 420 ca tay chân miệng, trong đó số ca mắc chủ yếu là trẻ em từ 1-5 tuổi chiếm tới 95%. Số ca bệnh tay chân miệng tăng cả ở nhóm bệnh nhi điều trị nội trú và khám ngoại trú.

Tính từ đầu năm đến nay, TPHCM có 1.283 ca mắc tay chân miệng và không có ca tử vong nào. Tính về số ca mắc tay chân miệng tuy thấp hơn so với cùng kỳ nhưng cũng đang có xu hướng gia tăng.

Ghi nhận tại các bệnh viện nhi trên địa bàn TPHCM, số trẻ mắc bệnh tay chân miệng đến khám và điều trị liên tục tăng trong thời gian gần đây. Cụ thể, tại Bệnh viện Nhi đồng 1, trung bình mỗi ngày khoa Nhiễm - Thần kinh tiếp nhận khoảng 30 - 47 trường hợp trẻ mắc tay chân miệng, hiện trong khoa cũng đang điều trị cho 26 trẻ.

Tương tự, tại khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 2, trong tuần qua có gần 500 trẻ mắc tay chân miệng đến khám và có 40 trẻ phải nhập viện điều trị, tăng gấp 4 lần so với 4 tuần trước đó. Trước tình hình trẻ nhập viện đang có dấu hiệu gia tăng, khoa Nhiễm phải bố trí thêm phòng ốc và giường xếp để bệnh nhi nhập viện điều trị. Tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 50 - 70 trẻ mắc bệnh tay chân miệng đến khám, chủ yếu là bệnh nhẹ.

Theo các bác sĩ, giai đoạn từ tháng 5 - 8 là thời điểm của dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm màng não, bệnh hô hấp, tiêu chảy... dịch chồng dịch rất phức tạp.

Thu Dịu