TPHCM: Shipper hoạt động trở lại giảm tải cho lực lượng "đi chợ hộ"

20:10 | 02/09/2021

(HQ Online) - Đó là thông tin được ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh tại TPHCM chiều ngày 2/9.

Buồn vui “đi chợ hộ” thời Covid-19
TPHCM tập trung cung cấp combo hàng hóa cho người dân
Buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh diễn ra chiều ngày 2/9. Ảnh T.D
Buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh diễn ra chiều ngày 2/9. Ảnh T.D

Theo ông Nguyễn Nguyên Phương, chủ trương để cho shipper hoạt động trở lại trong kiểm soát có điều kiện, đảm bảo an toàn phòng chống dịch là đúng đắn, giảm tải cho lực lượng "đi chợ hộ" và để lực lượng này tập trung vào công tác phòng chống dịch và công tác khác. Bởi khi hơn 10.000 shipper tham gia vận chuyển năng lực cao hơn toàn bộ lực lượng "đi chợ hộ".

Cụ thể, ngày 30/8, TPHCM có 7.516 shipper hoạt động, giao nhận 138.290 đơn hàng. Ngày 31/8, 9.124 shipper đã giao nhận 164.621 đơn hàng. Ngày 1/9, số shipper hoạt động là 10.782 người và số đơn hàng cung ứng là 196.635. Số đơn này cao hơn rất nhiều so với một ngày bình thường lực lượng "đi chợ hộ" đã thực hiện. Trong khi đó, ngày 30/8, số hộ đăng ký "đi chợ hộ" cao nhất trong những ngày qua với 176.907 đơn. Trong đó, tổng số đơn hàng đã nhận là 130.777 đơn, ít hơn khoảng 60.000 đơn hàng mà shipper đã giao nhận ngày 1/9.

Ông Nguyễn Nguyên Phương cho biết, hiện nay các hệ thống phân phối được tăng cường lực lượng do đã cấp thêm nhiều giấy đi đường cho nhân viên nên năng lực cung ứng hàng hóa những ngày qua cao hơn so với thời gian đầu siết chặt giãn cách. Ngoài ra, với sự tham gia của shipper giúp ích rất nhiều cho việc đi chợ hộ, điều này cũng giúp người dân yên tâm ở trong nhà hơn trong thời gian tới.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TPHCM từ 30/8, shipper được hoạt động trở lại trên toàn thành phố, chỉ được di chuyển nội quận và phải xét nghiệm 1 ngày/lần (với vùng đỏ) hoặc 2 ngày/lần (với các vùng còn lại). Mặt khác, từ 30/8 đến nay, các trạm y tế lưu động đã xét nghiệm nhanh mẫu gộp 3 cho các shipper mỗi sáng. Trong 4 ngày, thành phố đã xét nghiệm 6.731 mẫu và phát hiện 64 ca dương tính.

Ngoài ra, thông tin tại cuộc họp, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM thông tin, số ca xuất viện đến ngày 1/9 là 116.337 ca. Theo ông Nam, đối với trường hợp đã xuất viện, những người này là nguồn lực quý cho việc vận động tham gia phòng, chống dịch trong hỗ trợ điều trị. Bởi sau khi nhiễm và được điều trị ổn định, mỗi người sẽ có nồng độ kháng thể và có thể miễn nhiễm tạm thời với virus SARS-CoV-2.

Lực lượng này có thể hỗ trợ nhiều vị trí như hướng dẫn, vệ sinh khử khuẩn, hỗ trợ điều dưỡng nhiều công việc trong khu điều trị... để nhân viên y tế tập trung vào công tác chuyên môn. Hiện, nhiều nhân viên y tế phải làm các việc ngoài chuyên môn trong khu cách ly và bệnh viện.

Theo đó, ông Nam cho rằng có thể tận dụng, thậm chí tuyển dụng, trả lương tạm thời để động viên những người này tham gia chăm sóc bệnh nhân đang điều trị. Thành phố đang đặt hàng ngành y tế đánh giá việc huy động lực lượng này.

Sở Y tế TPHCM có kế hoạch trước khi tuyển dụng sẽ làm test kháng thể với từng nhóm xuất viện. Nếu kháng thể tốt thành phố sẽ vận động tham gia công tác phòng, chống dịch.

Thu Dịu