TPHCM sẵn sàng ứng phó nếu có trên 500 ca mắc Covid-19

16:08 | 22/02/2021

(HQ Online) - Ngày 22/2, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến còn rất phức tạp, đơn vị đã xây dựng cập nhật kế hoạch tổng thể về thu dung, điều trị khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát theo các kịch bản dưới 100, từ 100 đến dưới 200 và từ 200 đến 500 trường hợp dương tính, nhằm đảm bảo luôn sẵn sàng ứng phó với hiệu quả cao nhất.

Hành khách khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 18/2. Ảnh HCDC
Hành khách khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 18/2. Ảnh HCDC

Theo Sở Y tế TPHCM, để sẵn sàng ứng phó với hiệu quả cao nhất theo các tình huống kịch bản giả định, các yêu cầu đặt ra đối với ngành y tế thành phố phải triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đáp ứng nhanh khi có hàng loạt trường hợp mắc Covid-19; huy động nguồn lực sẵn có, đảm bảo phân tuyến thu dung điều trị hợp lý giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thành phố được Sở Y tế TPHCM phân công chuyên tiếp nhận và điều trị Covid-19; các bệnh viện luôn sẵn sàng mở rộng quy mô giường bệnh cho thu dung người bệnh mắc hoặc nghi mắc Covid-19 để cách ly điều trị khi dịch bùng phát theo các tình huống giả định.

Bên cạnh đó, sẵn sàng nguồn lực để triển khai ngay khi có sự điều động của Sở Y tế TPHCM; đảm bảo nguồn nhân lực tham gia công tác khám bệnh, chữa bệnh Covid-19 phải được tập huấn về kiểm soát nhiễm khuẩn và năng lực chuyên môn đáp ứng yêu cầu điều trị và phải đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và người bệnh.

Theo ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, hơn 1 năm qua, Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi và Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ đã thật sự trở thành hai bệnh viện chủ lực thực hiện tiếp nhận cách ly điều trị các bệnh nhân dương tính và nghi nhiễm góp phần làm giảm áp lực và giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại các bệnh viện hiện hữu trên địa bàn TPHCM.

Nhân sự (bác sĩ, điều dưỡng) tham gia hoạt động tại 2 bệnh viện này chính là nguồn nhân lực được điều động từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và luân phiên từ các bệnh viện công lập trực thuộc Sở Y tế do Sở Y tế điều phối.

Cũng theo ông Tăng Chí Thượng, một hoạt động quan trọng khác của các bệnh viện đã góp phần không nhỏ cho công tác phòng, chống dịch của hệ dự phòng trong công tác truy vết thần tốc, cách ly, khoanh vùng, dập dịch đó là tham gia làm xét nghiệm khẳng định theo sự điều phối mẫu của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM để đảm bảo có kết quả sớm nhất, và hỗ trợ nhân lực tham gia lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay, nhà ga, bến xe... Những hoạt động này sẽ tiếp tục phát huy theo các tình huống giả định trong thời gian tới.

Ngoài ra, theo yêu cầu của Bộ Y tế, Sở Y tế phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy thành lập tổ chuyên gia điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 nhằm tăng cường hỗ trợ các bệnh viện khi tiếp nhận, điều trị các trường hợp dương tính nặng, cần hồi sức cấp cứu.

Thu Dịu