TPHCM: Nhiều cơ sở giáo dục ngoài công lập có khả năng phải giải thể

19:14 | 25/04/2020

(HQ Online) - Theo báo cáo về đánh giá tác động của dịch bệnh Covid-19 của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TPHCM mới đây cho thấy, cho biết, nguồn thu của các cơ sở giáo dục bị sụt giảm hoặc không có nguồn thu. Các cơ sở giáo dục, nhất là ngoài công lập có thể bị giải thể vì lý do tài chính.    

tphcm nhieu co so giao duc ngoai cong lap co kha nang phai giai the
Giáo viên, nhất là giáo viên mầm non ngoài công lập bị ảnh hưởng nặng nề vì mất việc. Ảnh minh họa

Cụ thể, theo thống kê của Sở GD-ĐT TPHCM, dưới tác động của dịch Covid-19 có tới 879 cơ sở giáo dục mầm non với hơn 23.464 cán bộ quản lý, giáo viên, và nhân viên bị ảnh hưởng về các khoản lương, bảo hiểm theo quy định.

Đối với giáo viên, trong thời gian nghỉ học phòng dịch, có tới 80% giáo viên bị ảnh hưởng việc làm, đặc biệt đối với đội ngũ giáo viên làm việc tại các cơ sở mầm non ngoài công lập.

Trong khi đó, đối với các cơ sở giáo dục công lập, do không có nguồn thu sự nghiệp của đơn vị và không được bố trí dự toán từ nguồn ngân sách để chi trả lương khoán nên người làm việc theo chế độ hợp đồng các cơ sở này cũng không được trả lương. Vì vậy nguy cơ đóng cửa trường là rất cao nếu tình hình dịch kéo dài.

Đối với các trung tâm ngoài giờ, có khoảng 30% các trung tâm quy mô nhỏ đã trả mặt bằng, chấm dứt giảng dạy. Nếu dịch tiếp tục kéo dài đến tháng 6-2020, dự đoán 60% trung tâm quy mô nhỏ phải giải thể.

Cũng theo Sở GD-ĐT TPHCM, dịch bệnh còn tác động tới việc dạy, học và đảm bảo chất lượng giáo dục; tới việc học tập của học sinh, sinh viên; tới việc triển khai chương trình sách giáo khoa mới; tới tâm lý của đội ngũ nhà giáo, phụ huynh, học sinh, sinh viên.

Đặc biệt ở bậc tiểu học, dự kiến sẽ có một bộ phận nhỏ học sinh không trở lại trường do cha mẹ mất việc ở thành phố (sẽ theo học tại các tỉnh, thành khác) và học sinh lớp 1 gặp khó khăn để đạt yêu cầu đọc thông, viết thạo.

Thu Dịu