TPHCM: Nguy cơ lây nhiễm cao tại các chợ đầu mối nếu không triển khai chặt chẽ phòng, chống dịch

10:25 | 02/06/2021

(HQ Online) - Kết quả kiểm tra tại các chợ đầu mối cho thấy đây là nơi có nguy cơ lây nhiễm cao nếu không triển khai chặt chẽ các phương án phòng, chống dịch.

Quỹ vắc xin- Vì lợi ích quốc gia
Kiến nghị hỗ trợ tiêm vắc- xin cho công nhân dệt may để đảm bảo đơn hàng xuất khẩu
Chợ đầu mối Thủ Đức tập trung rất đông người buôn bán, mua sắm. Ảnh: ST
Chợ đầu mối Thủ Đức tập trung rất đông người buôn bán, mua sắm. Ảnh: ST

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM, Sở Công Thương TPHCM đã chủ động thành lập các đoàn kiểm tra thực hiện công tác phòng, chống dịch tại các đơn vị thuộc phạm vi quản lý.

Từ ngày 18/5 đến 31/5, đoàn đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 tại 3 chợ đầu mối, 4 chợ truyền thống và 11 siêu thị, trung tâm thương mại. Nhìn chung, các đơn vị được đánh giá, phân loại đều đảm bảo tiêu chí an toàn, được hoàn động kinh doanh. Tại một số đơn vị đảm bảo tiêu chí an toàn ở mức tương đối, đoàn kiểm tra đã nhắc nhở và yêu cầu khắc phục ngay.

Riêng với 3 chợ đầu mối, qua công tác kiểm tra, đoàn kiểm tra nhận thấy đây là nơi có nguy cơ lây nhiễm cao nếu không triển khai chặt chẽ các phương án phòng, chống dịch. Trên cơ sở kết quả kiểm tra, Sở Công Thương đã có báo báo và xin ý kiến UBND TPHCM xem xét, có ý kiến chỉ đạo trong việc bổ sung đối tượng được ưu tiên tiêm vắc-xin phòng dịch Covid-19 đối với các thương nhân, nhân viên, người lao động tại 3 chợ đầu mối trên địa bàn TPHCM.

Sở Công Thương cũng kiến nghị UBND TPHCM chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan và các chốt, trạm kiểm soát tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với việc vận chuyển hàng hóa nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 đối với hàng hóa, phương tiện vận chuyển từ các địa phương có ca nhiễm Covid-19.

Ngoài ra, từ 22/5 đến 31/5, Đoàn cũng đã kiểm tra 2 doanh nghiệp trong Cụm công nghiệp Nhị Xuân (Công ty TNHH SX và TM Thiên Phước, Công ty CP Dệt may Đầu tư Thương mại Thành Công) và 2 doanh nghiệp ngoài cụm (Công ty CP sản xuất nhựa Duy Tân – quận Bình Tân, Công ty TNHH Lập Phúc – quận 7).

Kết quả kiểm tra cho thấy hầu hết các doanh nghiệp có ý thức chấp hành tốt các quy định về phòng chống dịch Covid-19; các doanh nghiệp cũng đã ký cam kết thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19 giữa người sử dụng lao động và tổ chức Công đoàn tại doanh nghiệp.

Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm cần khắc phục như: chưa bố trí vách ngăn khu vực bàn ăn, chưa phát loa tuyên truyền trong giờ ăn nên người lao động còn trò chuyện trong lúc ăn, dùng chung dụng cụ ăn và thức ăn…

Đoàn đã đề nghị các doanh nghiệp thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo an toàn Covid-19 trong các khu công nghiệp; đặc biệt triển khai ngay việc thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người lao động trong nhà máy, xí nghiệp.

Sở Công Thương TPHCM cho biết sẽ tiếp tục tăng cường công tác hậu kiểm đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn về thực hiện các quy định phòng, chống dịch; đồng thời giám sát việc thực hiện tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại các doanh nghiệp, cơ sở này.

Nguyễn Hiền