TPHCM lý giải vì sao trì hoãn chi trả gói hỗ trợ đợt 3?

19:37 | 27/09/2021

(HQ Online) - Tại buổi họp báo chiều 27/9, lý giải nguyên nhân trì hoãn chi trả gói hỗ trợ đợt 3 cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đại diện Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM cho biết, do trong quá trình triển khai gặp một số trục trặc.

TPHCM bổ sung nhóm đối tượng nhận hỗ trợ lần 3
Người dân quận Bình Thạnh, TPHCM nhận hỗ trợ đợt 2
Người dân quận Bình Thạnh, TPHCM nhận hỗ trợ khó khăn đợt 2. Ảnh Vũ Thủy

Đại diện Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM cho biết, những ngày qua, UBND TPHCM và các sở ngành đang rất khẩn trương triển khai rà soát danh sách những đối tượng được hưởng gói hỗ trợt đợt 3 nhưng trong quá trình triển khai đã gặp một số trục trặc.

Trước tiên, do số lượng người dân rất lớn, hơn 7 triệu người, bao gồm cả người phụ thuộc của người khó khăn. Vì vậy, các quận, huyện và thành phố Thủ Đức đơn vị phải rà soát lại để không xảy ra sự trùng lắp hoặc không bỏ sót đối tượng. Mặt khác, khi đưa vào thống kê, tích hợp trên các hệ thống của thành phố đã gặp một số trục trặc dẫn đến việc trì hoãn, chậm trễ và chưa đúng tiến độ đề ra.

Tuy nhiên, đến ngày 1/10, Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM sẽ cố gắng xong phần nào để thông báo ngay cho quận huyện chi phần đó. Tiền đã được chuyển đến quận, huyện và chỉ chờ việc rà soát, tích hợp thông tin hoàn thiện để chi trả đến người dân.

Trước đó, UBND TPHCM cho biết, dự kiến số lượng người được hỗ trợ đợt 3 là hơn 7,3 triệu người, không phân biệt thường trú hay tạm trú, lưu trú. Mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người. Cách thức hỗ trợ bằng tiền mặt, hoặc chuyển thẳng vào tài khoản người dân (tùy theo nhu cầu của người nhận hỗ trợ). Tổng kinh phí hỗ trợ đợt 3 là hơn 7.347 tỷ đồng và bắt đầu từ ngày 24/9 tiền hỗ trợ sẽ đến tay người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM, đến nay, thành phố đang điều trị hơn 38.600 bệnh nhân, trong đó có 3.612 trẻ em dưới 16 tuổi, 1.856 bệnh nhân nặng đang thở máy và 22 bệnh nhân can thiệp ECMO. Thành phố ghi nhận 122 trường hợp tử vong trong ngày 26/9, tổng số ca tử vong từ 1/1 đến nay là 14.500.

Trong ngày 26/9, số ca thở máy và số ca tử vong tại TPHCM đều giảm. Số bệnh nhân nhập viện ngày 26/9 là 2.805 ca, thấp hơn số bệnh nhân xuất viện là 2.936 ca.

Tổng số vắc xin đã triển khai tiêm tại TPHCM đến ngày 26/9 đạt hơn 9,6 triệu liều, trong đó, tổng số mũi 1 là 6,8 triệu, mũi 2 là 2,8 triệu. Hơn 1,1 triệu người trên 65 tuổi, có bệnh lý nền đã được tiêm vắc xin.

Thu Dịu