TPHCM lắp đặt 100 camera quét mã QR tại 22 chốt kiểm soát dịch bệnh

20:24 | 07/09/2021

(HQ Online) - Tại cuộc họp chiều nay, 7/9, Công an TPHCM cho biết, trông ngày hôm nay sẽ hoàn thành lắp đặt 100 camera quét QR code ở 22 đơn vị quận, huyện nhằm kiểm soát người dân ra đường hiệu quả hơn.

Sớm dứt điểm kiểm soát dịch bệnh, không để kéo dài giãn cách xã hội
TPHCM quyết tâm kiểm soát được dịch bệnh đến ngày 15/9
Chốt kiểm soát dịch Covid-19 Vòng xoay Dân chủ (Q.3)
Người dân quét mã QR code tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 Vòng xoay Dân chủ (quận 3). Ảnh Bích Ngân

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng tham mưu Công an TPHCM cho biết, sáng nay (7/9), Công an TPHCM đã tiến hành tập huấn, cung cấp trang thiết bị về camera và sim 4G cho 22 đơn vị quận huyện, phấn đấu trong ngày hôm nay hoàn thành lắp đặt 100 đầu quét QR code để kiểm soát người dân lưu thông trên đường hiệu quả hơn.

Liên quan đến vấn đề kiểm soát, xử lý vi phạm giãn cách xã hội, ông Lê Mạnh Hà cho biết, sau 15 ngày tăng cường giãn cách (từ 23/8-6/9), qua kiểm tra tại 914 chốt trên toàn địa bàn Thành phố đã phát hiện 63 trường hợp là F0 lưu thông trên đường, trong đó có 29 người có giấy đi đường, các trường hợp còn lại không có giấy, là những người đi khám bệnh, tiêm ngừa, shipper…

Công an TPHCM đã thu hồi 9 giấy đi đường, đưa vào cảnh cáo trên hệ thống 20 giấy. Qua đối chiếu kiểm tra với các địa phương, 63 F0 này có 10 người đã khỏi bệnh, 17 người cách ly tập trung, còn lại là cách ly tại nhà.

Công an TPHCM lập biên bản vi phạm đối với 11.176 trường hợp với số tiền phạt hơn 17,7 tỷ đồng, chủ yếu là lỗi ra đường không có lý do chính đáng.

Tại cuộc họp, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TPHCM cho biết, từ 23/8, Thành phố đã tích cực triển khai kế hoạch cho người dân tự lấy mẫu xét nghiệm tại nhà và triển khai xét nghiệm diện rộng trên toàn Thành phố, trong đó tập trung tại các khu vực có nguy cơ cao và rất cao với mục tiêu nhanh chóng tìm được các ca F0 trong cộng đồng. Do đó, trong hai tuần vừa qua, số ca phát hiện của thành phố tăng cao, bình quân mỗi ngày phát hiện khoảng 5.300 ca F0.

Thành phố đã chuyển hướng tập trung hơn cho công tác điều trị ở tuyến cơ sở, xây dựng và ban hành hướng dẫn chăm sóc sức khỏe tại nhà cho F0, trong đó bao gồm xây dựng các gói thuốc điều trị mẫu (gói A, B, C), giúp điều trị kịp thời cho các trường hợp F0 mới phát hiện, giảm tỷ lệ chuyển nặng và tử vong, từ đó giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung và các bệnh viện dã chiến, đồng thời giúp giảm bớt sang chấn tâm lý cho người bệnh, góp phần nhanh chóng hồi phục.

Ngoài ra còn tăng cường công tác tư vấn, theo dõi F0 tại nhà từ xa qua các tổng đài 1022, các tổ y tế lưu động của các trường y khoa. Thành phố đã thành lập 471 trạm y tế lưu động (vượt chỉ tiêu đề ra là 400 trạm); tiếp tục phát huy hiệu quả ứng dụng quản lý thông tin giường bệnh và oxy cho bệnh nhân Covid-19 (trong hệ thống 3 tầng điều trị) để kịp thời điều chuyển, không để ùn ứ, nâng cao năng lực điều trị giữa các tầng.

Về huy động và sử dụng các lực lượng, theo ông Hải, tính đến nay, nhân lực tham gia phòng chống dịch tại Thành phố là trên 177.300 người, trong đó Thành phố đã tiếp nhận trên 24.000 người từ các bộ ngành tăng cường, hỗ trợ.

TPHCM đã cử 312 tổ công tác với trên 1.300 cán bộ, công chức, viên chức xuống tăng cường, hỗ trợ cho thành phố Thủ Đức và các quận, huyện phòng, chống dịch, trong đó lực lượng chủ yếu là lãnh đạo các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc các sở, ban, ngành thành phố.

Thu Dịu