TPHCM kiến nghị thành lập Sở An toàn thực phẩm

18:21 | 15/07/2022

(HQ Online) - Sau 6 năm thí điểm thành lập, Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM kiến nghị nâng cấp thành Sở ATTP, để thực hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm tốt hơn.

TPHCM ngăn chặn hơn 1 tấn thịt lợn có biểu hiện lở mồm long móng vào chợ đầu mối
TPHCM kiến nghị thành lập Sở An toàn thực phẩm
Ban Quản lý ATTP TPHCM kiểm tra thực phẩm tại chợ đầu mối Bình Điền. Ảnh: Đức An

Báo cáo tại hội nghị tổng kết ngày 15/7, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý ATTP TPHCM cho biết, sau 6 năm thí điểm, số vụ ngộ độc thực phẩm giảm so với trước đây. Đơn cử giai đoạn từ năm 2014 -2016 có 18 vụ thì giai đoạn từ 2017 – 2022 chỉ còn 12 vụ.

Tỷ lệ lấy mẫu xét nghiệm tăng hơn trước nhưng con số vi phạm đang ngày càng giảm, chứng tỏ thực phẩm đã an toàn hơn và ý thức của người sản xuất, kinh doanh đã tốt hơn trước.

Sau 6 năm triển khai thí điểm, với phương châm “xây thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn”, bước đầu Ban đã hoàn thành các chỉ tiêu đặt ra. Trong đó, chú trọng đến công tác phát triển các chuỗi thực phẩm an toàn, ký kết với 2.319 chuỗi thực phẩm an toàn tại 22 tỉnh, thành cung ứng thực phẩm an toàn cho thành phố.

Các chuỗi thực phẩm an toàn đều được đánh giá dựa theo tiêu chí thực phẩm an toàn của ngành nông nghiệp như: GlobalGAP, VietGAP, ISO, HACCP… Bên cạnh đó, đề án truy xuất, nhận diện nguồn gốc thịt heo, thịt gia cầm và trứng gia cầm cũng được đẩy mạnh triển khai tại hàng ngàn trang trại chăn nuôi.

Ban Quản lý an toàn thực phẩm cũng xây dựng thí điểm chợ ATTP tại 22 quận, huyện, thành phố trên địa bàn. Song song đó, nỗ lực chống thực phẩm bẩn cũng được thực hiện một cách quyết liệt. Công tác thanh tra, kiểm tra tăng cao ở cả số cơ sở được thanh tra, kiểm tra và ở cả số tiền xử phạt để tạo tính răn đe.

Ban ATTP TPHCM đã thanh kiểm tra 327.554 cơ sở, phát hiện gần 36.953 cơ sở vi phạm (tỷ lệ 11,3%). Qua đó xử phạt hơn 7.225 cơ sở với tổng số tiền phạt gần 153,1 tỷ đồng. Đáng chú ý, số tiền phạt trong mỗi vụ việc tăng cao hơn, trung bình 20 triệu đồng/vụ việc, cao gấp 4 lần so với trước khi Ban Quản lý ATTP chưa thành lập.

UBND TPHCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chính thức hóa mô hình thí điểm, thành lập Sở An toàn thực phẩm. Đồng thời, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ thành lập cơ quan thanh tra về ATTP để thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành theo chức năng, nhiệm vụ được giao theo quy định của pháp luật. Thành lập mạng lưới các Đội quản lý ATTP liên quận, huyện, chợ đầu mối trực thuộc Sở ATTP, có chức năng tham mưu, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, giám sát an toàn thực phẩm, thanh kiểm tra xử lý vi phạm.

Thu Dịu