TPHCM hơn 1.600 người đã tiếp xúc với các ca nhiễm Covid-19

10:32 | 26/03/2020

(HQ Online) - Báo cáo của hệ thống giám sát dịch bệnh, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TPHCM cho biết, tính đến 8 giờ sáng ngày 26/3, TPHCM hiện xác định có 36 trường hợp nhiễm Covid-19. Tình hình sức khỏe của các người bệnh hiện tại ổn định, tiếp tục điều trị, theo dõi.    

tphcm hon 1600 nguoi da tiep xuc voi cac ca nhiem covid 19 TPHCM ra mắt đội hình hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19
tphcm hon 1600 nguoi da tiep xuc voi cac ca nhiem covid 19 Mô hình giảm nguy cơ lây nhiễm Covid- 19 cho nhân viên y tế tại bệnh viện

tphcm hon 1600 nguoi da tiep xuc voi cac ca nhiem covid 19
Quán bar Buddha tại Thảo Điền, quận 2 đã đóng cửa vì liên quan đến ca nhiễm Covid-19. Ảnh Quỳnh Trần

TPHCM hiện cũng xác định được 274 trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh liên quan đến Covid-19, trong đó có 267 trường hợp có kết quả âm tính, 7 trường hợp đang đợi kết quả.

Đặc biệt, hiện có 1.621 trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh mới. Trong đó, qua điều tra xác minh có 155 người tiếp xúc với bệnh nhân phi công người Anh (bệnh nhân 91) tại quán Bar Buddha (phường Thảo Điền, quận 2, TPHCM).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM đã lấy mẫu xét nghiệm 98 người. Trong đó, 59 trường hợp âm tính, 31 trường hợp đợi kết quả xét nghiệm, 8 trường hợp dương tính là các bệnh nhân 91, 97, 98, 120, 124, 125,126, 127. Tiếp tục điều tra, xác minh các trường hợp đã tham dự buổi tiệc tại Buddha bar và các trường hợp liên quan.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM nhấn mạnh, đặc biệt là ổ dịch ở quán Bar Buddha rất đáng quan ngại, từ ca 91 là phi công người Anh lây ra nhiều ca bệnh khác, những ca này lại ở một chung cư cao cấp khác nhau. Họ di chuyển rất nhiều trong TPHCM, hiện nay cơ quan chức năng khá vất vả trong việc xác minh, truy tìm những người từng tiếp xúc với những người bệnh này.

Để đảm bảo việc cách ly hiệu quả, Sở Y tế TPHCM yêu cầu trên địa bàn quận 2 cần cách ly riêng lẻ các tòa tháp ở khu chung cư Masteri; đối với các trường hợp liên quan quán bar Buddha sẽ đưa vào khu cách ly tập trung và điều tra dịch tễ. Các trường hợp là người nước ngoài trên địa bàn, Sở Ngoại vụ thông tin và trao đổi với các lãnh sự quán tại TPHCM để hướng dẫn thực hiện đúng quy trình.

Ngoài ra, TPHCM hiện cũng đang cách ly tập trung 53 nhân viên Bệnh viện huyện Bình Chánh vì có tiếp xúc với bệnh nhân 142, nam 26 tuổi, ở huyện Bình Chánh, TPHCM, là du học sinh tại Mỹ.

Ngoài ra, hiện TPHCM đang thực hiện cách ly 8.390 trường hợp tại các khu cách ly tập trung của thành phố. Trong đó, tập trung nhiều nhất là khu cách ly người nhập cảnh về từ các vùng dịch tại Ký túc xá trường Đại học Quốc gia TPHCM (Thủ Đức) với 6.397 trường hợp.

Tổng số trường hợp được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện là 558 trường hợp, cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 1.227 trường hợp.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, TPHCM khuyến khích người dân ở nhà càng nhiều càng tốt, chỉ đi ra ngoài khi cần thiết; khuyến khích doanh nghiệp làm việc online; khuyến khích các hình thức kinh doanh trực tuyến, giao hàng tận nơi, hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp. Các cơ quan tổ chức họp trực tuyến, hạn chế số lượng, đảm bảo khoảng cách ngồi trong cuộc họp.

Thu Dịu