TPHCM: F0 vẫn phải thực hiện cách ly

20:10 | 24/03/2022

(HQ Online) - Ngày 24/3, TPHCM chính thức cho người tiếp xúc gần (F1) đi học, đi làm với các điều kiện kèm theo nhằm hạn chế lây lan bệnh Covid-19. Tuy nhiên, F0 vẫn cách ly tại nhà hoặc điều trị tại bệnh viện.

F0, F1 tăng cao tại các doanh nghiệp, cách nào để đảm bảo nguồn nhân lực?
F0, F1 đi làm trong thời gian cách ly: Nới lỏng chứ không phải thả lỏng
F0 vẫn thực hiện cách ly, điều trị tại nhà hoặc bệnh viện. Ảnh: T.D
F0 vẫn thực hiện cách ly, điều trị tại nhà hoặc bệnh viện. Ảnh: T.D

Thông tin tại buổi họp báo định kỳ Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM diễn ra chiều tối 24/3, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết, sau khi đánh giá tình hình thực tế, Sở Y tế TPHCM đã tham mưu cho UBND TPHCM cho phép F1 được đi học, đi làm khi đáp ứng điều kiện an toàn và có sự kiểm soát nhất định. Tuy nhiên, hiện tại, các F0 vẫn là người bệnh và cần cách ly, điều trị tại nhà hoặc bệnh viện.

Theo bà Mai, thời gian qua, TPHCM có số ca tử vong đang giảm ở mức rất thấp nhưng số ca nặng chưa giảm bền vững mà lên xuống liên tục. Nếu số ca mắc Covid-19 lại tăng, chắc chắn ca nặng, ca tử vong sẽ tăng. Đó là kinh nghiệm rõ ràng của Thành phố rút ra từ các đợt dịch trước đây.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, UBND TPHCM quy định rõ F1 được đi làm khi đã tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 3 tháng. Ngoài ra, Thành phố cũng đưa ra những điều kiện bắt buộc mà F1 phải tuân thủ khi đi làm trực tiếp lại, để tránh nguy cơ lây nhiễm.

Tại trường học, cơ sở giáo dục, các trường hợp F1 sẽ được xác định dựa trên hướng dẫn xác định F0, F1 của Bộ Y tế. Ngoài ra, các trường học, cơ sở y tế sẽ xác định F1 dựa trên chỗ ngồi trong lớp cùng các hoạt động khác trong quá trình học tập trực tiếp.

TPHCM hiện đang điều trị 4.274 bệnh nhân Covid-19, trong đó có 275 trẻ em dưới 16 tuổi, 84 bệnh nhân nặng đang thở máy, 5 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 23/3, có 566 bệnh nhân nhập viện, 697 bệnh nhân xuất viện và 2 trường hợp tử vong.

Thu Dịu