TPHCM đề xuất tăng mức hỗ trợ cho người cách ly

19:58 | 21/03/2020

(HQ Online) - Ngày 21/3, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong dẫn đầu đoàn lãnh đạo TPHCM khảo sát tới kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại UBND quận 8 và UBND quận 11.    

tphcm de xuat tang muc ho tro cho nguoi cach ly TPHCM sẽ huy động sinh viên ngành y, mời bác sĩ về hưu tham gia chống dịch Covid-19
tphcm de xuat tang muc ho tro cho nguoi cach ly TPHCM tuân thủ nghiêm quy định khám chữa bệnh cho người nước ngoài mùa dịch Covid-19
tphcm de xuat tang muc ho tro cho nguoi cach ly TPHCM gửi tâm thư đến khách du lịch mùa dịch Covid- 19
tphcm de xuat tang muc ho tro cho nguoi cach ly
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tại buổi làm việc với quận 11 về công tác phòng chống dịch.

Tại buổi làm việc, ông Trần Quang Thảo, Chủ tịch UBND quận 8, cho biết trên địa bàn có 2 trường hợp dương tính, 23 ca nghi nhiễm, đang giám sát 913 người cách ly tại nhà. Hiện còn 34 trường hợp đang cách ly tập trung, trong đó có 16 người từng tham gia hành lễ tại Malaysia, 5 người về từ vùng dịch, 13 người có tiếp xúc gần với các ca nhiễm.

Trước tình hình này, quận 8 đã khoanh vùng cách ly, kiểm tra dịch tễ, phối hợp triển khai công tác hậu cần để ngăn chặn lây lan dịch bệnh. Hiện quận đang cách ly 140 hộ với 725 dân ở phường 1, đa phần là đồng bào người Chăm.

Tuy nhiên, quận đang gặp những khó khăn về kinh phí và nguồn thức ăn cho những trường hợp là đồng bào người Chăm và người ăn chay. Ngoài ra, một số trung tâm y tế chuyển đổi thành khu cách ly chưa được nhận tiền ăn cho người cách ly.

Tương tự tại quận 11 đang có 15 trường hợp cách ly tập trung (bao gồm, 02 trường hợp đã hết thời hạn cách ly, 13 trường hợp đang tiếp tục cách ly theo dõi với tình trạng sức khỏe tốt); 72 trường hợp cách ly tại nhà (50 trường hợp đã hết thời hạn cách ly).

Thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, quận 11 chủ động thiết lập các điểm, chốt khử khuẩn, phát khẩu trang, đo thân nhiệt cho người dân để hạn chế lây nhiễm; thành lập các đội phản ứng nhanh và phân công các lực lượng theo dõi, kiểm tra chặt chẽ tình hình dịch bệnh ở các phường; tổ chức phát cẩm nang thông tin về dịch bệnh, đa dạng hình thức tuyên truyền giúp người dân tiếp cận và nâng cao ý thức tự bảo vệ sức khỏe…

Quận 11 cũng chủ động tăng số giường bệnh trong khu cách ly với công suất tối đa là 190 giường; khảo sát người cao tuổi có bệnh mãn tính để có phương án theo dõi tình trạng sức khỏe phù hợp…

Ghi nhận, biểu dương 2 quận đã xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức triển khai nghiêm túc theo chỉ đạo của Trung ương và TPHCM trong công tác ứng phó phòng, chống dịch trên địa bàn, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp với mức độ lây lan nhanh. Các địa phương phải luôn nâng cao ý thức tự phòng chống, không được chủ quan, lơ là; tăng cường hơn nữa tuyên truyền cho nhân dân, nhất là tại các khu vực có người nước ngoài sinh sống.

Bên cạnh đó, chuẩn bị những phương án ứng phó với các tình huống xảy ra theo phương châm “5 tại chỗ”; việc hình thành các đội phản ứng nhanh là rất tốt nhưng phải phát huy được hiệu quả trong nắm tình hình sức khỏe người dân trên địa bàn.

Thành phố dứt khoát không để đội ngũ cán bộ y tế thiếu trang thiết bị làm việc, dụng cụ bảo hộ và nhiễm bệnh trong quá trình điều trị cho các bệnh nhân.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho hay thời gian tới, TPHCM sẽ đề xuất tăng mức hỗ trợ suất ăn, chính sách cho người lao động, người nghèo khi phải cách ly. Đồng thời, các đơn vị cần xem xét lại nguồn thức ăn hỗ trợ để đảm bảo người dân các khu vực bị phong tỏa cảm thấy vừa ý, thoải mái nhất.

Công tác tuyên truyền là quan trọng, nhất là cần để người dân hiểu rõ, chống dịch nhưng vẫn duy trì các hoạt động khác, chỉ tạm dừng những nơi tụ tập đông người, có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao. TPHCM khẳng định cung ứng đủ khẩu trang và các nhu yếu phẩm cho người dân, nhất là tại các khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà; tránh gây tâm lý hoang mang cho người dân trước các tin đồn thất thiệt như thiếu thực phẩm, khẩu trang…, ông Phong nhấn mạnh.

Thông tin tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TPHCM chiều 21/3, thành phố đang điều trị 17 ca nhiễm Covid-19. Hiện ghi nhận có 3 ca nguy cơ cao dương tính với Covid-19. Cả 3 trường hợp này đều phát hiện ở trong khu cách ly. Tổng số người cách ly tập trung tại các khu cách ly tập trung của thành phố là 4.824, tại cơ sở cách ly tập trung quận, huyện là 326 người.

Riêng trong ngày 21/3 thành phố cách ly khoảng 2.850 khách trên 34 chuyến bay về sân bay Tân Sơn Nhất.

Đến nay TPHCM đã triển khai 3.000 giường cách ly tại Khu ký túc xá Đại học quốc gia, mỗi ngày tiếp tục triển khai 2000 giường, đến ngày 27/3/2020 đảm bảo triển khai xong 20.000 giường.

Trong thời gian tới, dự báo mỗi ngày 1.000 - 1.500 hành khách nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất thuộc diện cách ly tập trung. Theo đó, TPHCM cũng đang khẩn trương đưa vào hoạt động thêm các khu cách ly để đảm bảo năng lực tiếp nhận, đồng thời nghiên cứu mở rộng các khu cách ly tại Củ Chi, Cần Giờ.

Thu Dịu