TPHCM đã tiếp nhận hơn 1.500 tình nguyện viên F0 khỏi bệnh đăng ký tham gia phòng, chống dịch

20:06 | 09/09/2021

(HQ Online) - Ngày 9/9, Sở Y tế TPHCM đã báo cáo UBND TPHCM về việc tiếp nhận, phân công tình nguyện viên F0 đã khỏi bệnh tham gia hỗ trợ hoạt động phòng, chống dịch Covid-19.

TPHCM cần tăng cường hỗ trợ cho lực lượng nhân viên y tế tham gia chống dịch
TPHCM: Nhiều bệnh viện tư nhân tham gia điều trị Covid-19
Tình nguyện viên F0 đã khỏi bệnh (bên trái)
Tình nguyện viên F0 đã khỏi bệnh (bên trái) tham gia hỗ trợ tại điểm tiêm chủng phường 16, quận Gò Vấp. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Theo Sở Y tế TPHCM, hiện nhu cầu tiếp nhận tình nguyện viên F0 đã khỏi bệnh của các đơn vị và quận, huyện là 1.728 người. Các vị trí cần hỗ trợ gồm: bác sỹ (140 người); điều dưỡng (474 người); hộ lý (195 người); hỗ trợ chăm sóc F0 (454 người); nhập liệu (208 người); hậu cần (50 người); dọn dẹp vệ sinh (194 người); lái xe (4 người); tổng đài (5 người) và dược sĩ (4 người).

Tính đến ngày 8/9, Sở Y tế TPHCM đã tiếp nhận 273 lượt tình nguyện viên F0 đã khỏi bệnh đăng ký qua đường link của Sở Y tế. Có 108 người sẵn sàng nhận nhiệm vụ, trong đó có 46 tình nguyện viên nữ, 62 tình nguyện viên nam.

Sở Y tế đã phối hợp tham mưu Tổ Điều phối nguồn nhân lực tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 quyết định phân công đến đơn vị có nhu cầu.

Ngoài ra, Hội Doanh nhân TPHCM đã vận động, tiếp nhận 1.270 tình nguyện viên F0 đã khỏi bệnh, phân công 378 người đến 14 đơn vị có nhu cầu.

Sở Y tế cho biết sẽ tiếp tục đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quận, huyện, Thành phố Thủ Đức, các bệnh viện dã chiến, khu cách ly F0 tuyên truyền, vận động các F0 đã khỏi bệnh tự nguyện đăng ký tham gia tình nguyện viên; rà soát nhu cầu tiếp nhận tình nguyện viên F0 đã khỏi bệnh để phân công.

Đồng thời, Sở Y tế phối hợp với Hội Doanh nhân TPHCM tiếp tục vận động, tiếp nhận và phân công tình nguyện viên F0 đã khỏi bệnh theo chương trình ATM F0.

Hiện UBND TPHCM đã giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các đơn vị có liên quan tham mưu UBND TPHCM chính sách, nguồn kinh phí hỗ trợ tình nguyện viên F0 tham gia công tác phòng, chống dịch.

F0 tham gia chống dịch là những người khỏi bệnh và hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày tại nhà theo quy định Bộ Y tế và đủ sức khỏe lao động, không trong thời gian mang thai hoặc nghỉ hậu sản, trong độ tuổi lao động.

Ngoài ra, họ phải có kháng thể kháng virus SARS-CoV-2 đối với người F0 khỏi bệnh trong vòng 6 tháng hoặc đã tiêm đủ 2 mũi vaccine đối với người F0 khỏi bệnh hơn 6 tháng.

Thu Dịu