TPHCM còn khoảng 40.000 học sinh khó khăn trong triển khai học trực tuyến

19:58 | 16/09/2021

(HQ Online) - Qua 10 ngày triển khai dạy học trực tuyến, hiện có khoảng 40.000 học sinh TPHCM gặp khó khăn trong triển khai học trực tuyến.

Học sinh nhiều địa phương vẫn thiếu thiết bị học tập trực tuyến
TPHCM đề xuất hỗ trợ thiết bị học tập trực tuyến cho hơn 72.000 học sinh khó khăn
Một tiết học trực tuyến của học sinh lớp 1 tại TPHCM. Ảnh Xuân Anh
Một tiết học trực tuyến của học sinh lớp 1 tại TPHCM. Ảnh Xuân Anh

Thông tin tại buổi họp báo chiều 16/9, ông Nguyễn Trí Dũng, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, ngành Giáo dục đã triển khai học trực tuyến 10 ngày. Đến nay có khoảng 40.000 em khó khăn trong triển khai học trực tuyến.

Thời gian qua, ngành Giáo dục nhận được sự hỗ trợ của lãnh đạo các cấp chính quyền, mạnh thường quân để đảm bảo học sinh không dừng học tập. Nhiều chương trình đã được thực hiện để hỗ trợ học sinh trang thiết bị tối thiểu cho phương thức trực tuyến.

Với 40.000 học sinh còn khó khăn, bằng chương trình của Chính phủ, Bộ GD-ĐT, của Sở GD-ĐT TPHCM, quận, huyện, trong tương lai gần, các em sẽ được đảm bảo trang thiết bị. Ngành đang nỗ lực để các học sinh không có trang thiết bị vẫn đảm bảo được tiếp cận chương trình học qua đài truyền hình, sự chăm sóc của nhà trường, hỗ trợ chuyên môn, giáo viên chủ nhiệm tới nội dung chuyên đề… một cách tốt nhất.

Liên quan đến việc ngành GD-ĐT TPHCM có thí điểm mở lại các trường học tại các quận huyện như Cần Giờ, Củ Chi và Quận 7 hay không, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Dương Trí Dũng cho biết, cũng như các ngành nghề khác của thành phố, ngành GD-ĐT xác định, tiêu chí an toàn cho các đối tượng tham gia từ học sinh, giáo viên cho đến các đối tượng liên quan tới ngành là trên hết. Do đó, Sở đã trình bộ tiêu chí và đang chờ UBND TPHCM phê duyệt.

Trên cơ sở các địa phương đã được công nhận là an toàn, ngành Giáo dục sẽ tận dụng thời gian đảm bảo an toàn để triển khai giáo dục trực tiếp cho học sinh, để học sinh tiếp cận chương trình tốt nhất.

Trước việc hơn 100.000 học sinh ở TPHCM đã về quê tránh dịch, học trực tuyến nhưng không hiệu quả, ông Dương Trí Dũng cho biết Bộ GD-ĐT đã có chủ trương và TPHCM cũng đã có chỉ đạo về vấn đề này.

Học sinh TPHCM chưa thể về thành phố học thì có thể liên hệ với Sở GD-ĐT các tỉnh để học trực tiếp tại địa phương; hoặc học trực tuyến với các đơn vị tại TPHCM. Khi học sinh về TPHCM, Sở GD-ĐT sẵn sàng nhận lại các em để học trực tiếp hoặc trực tuyến.

Thu Dịu