TPHCM có 85.085 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT

13:48 | 28/06/2022

(HQ Online) - Ngày 27/6, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM tổ chức buổi tập huấn nghiệp vụ công tác thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) cho các điểm trưởng, điểm phó và thư ký của các điểm thi.

undefined
Thí sinh TPHCM tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ảnh: T.D

Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho biết, điểm mới năm nay là các thí sinh không được mang các vật dụng cá nhân vào điểm thi. Nếu trường hợp thí sinh vẫn mang theo, điểm thi phải bố trí nơi bảo quản vật dụng cho các em, cách phòng thi tối thiểu 25 m.

Theo ông Lê Hoài Nam trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vừa qua, thành phố đã áp dụng quy định này tại các điểm thi.

Nhiều điểm thi đã thực hiện rất tốt, nhưng vẫn có một số điểm thi, do có quá nhiều đồ dùng của thí sinh, nên sau khi thi xong, có những thí sinh phải tập trung hơn 1 tiếng vẫn chưa lấy đồ xong, mà buổi chiều vẫn phải thi, khiến cho phụ huynh sốt ruột vì các em không kịp ăn uống, nghỉ ngơi.

Do vậy ông Lê Hoài Nam đề nghị, vào ngày 6/7, khi sinh hoạt quy chế thi với các thí sinh, các trưởng điểm thi cần nhắc nhở thí sinh không mang đồ dùng cá nhân theo, chỉ mang giấy tờ, dụng cụ được phép mang vào phòng thi theo đúng quy định.

Ngoài ra, khi làm thủ tục, các điểm thi cần yêu cầu các thí sinh gửi đồ cá nhân cách phòng thi 25 m, theo đúng quy định như thi chính thức, để các em thấy sự bất tiện khi mang theo nhiều vật dụng cá nhân.

Các đoàn thanh tra của Bộ, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ giám sát tại các điểm thi, lập biên bản nếu có xảy ra sai sót. Ngoài ra, các điểm thi cũng cần lưu ý công tác thu bài thi, tránh mưa gió làm hư hỏng bài thi của thí sinh, không được chấm như một số trường hợp trước đây.

Điểm thi cũng cần chuẩn bị kỹ công tác tổ chức thi cho các trường hợp F0 (nếu có). Các giám thị coi thi cần theo dõi các biểu hiện bất thường của thí sinh, không để xảy ra vi phạm quy chế. TPHCM đã bắt được một số trường hợp gian lận thi cử bằng các thiết bị tinh vi, công nghệ cao (máy quay, máy ghi âm siêu nhỏ cài bên trong nút áo, gắn trong khẩu trang).

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 6/7 đến hết ngày 8/7, và có thêm buổi dự phòng vào sáng ngày 9/7.

TPHCM sẽ có 85.085 thí sinh dự thi tại 158 điểm thi, bao gồm 71 điểm thi có thí sinh tự do và 87 điểm thi không có thí sinh tự do.

Thu Dịu