TPHCM chuẩn bị nguồn hàng nếu xảy ra dịch tả lợn châu Phi

15:37 | 05/03/2019

(HQ Online) - Ngày 5/3, tại buổi họp về tình hình kinh tế-xã hội 2 tháng đầu năm của UBND TPHCM, các sở ngành TPHCM đã thông tin về biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, trong đó có việc chủ động chuẩn bị nguồn hàng nếu có dịch xảy ra.    

tphcm chuan bi nguon hang neu xay ra dich ta lon chau phi
TPHCM sẽ dự trữ đủ nguồn hàng thịt lợn nếu xảy ra dịch.

Tuyệt đối không để bị dịch

Thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Chi cục Thú y TPHCM (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM), bình quân mỗi ngày TPHCM tiêu thụ khoảng 10.000 - 11.000 con (tương đương 750 - 800 tấn thịt).

TPHCM hiện có 4.374 hộ chăn nuôi lợn với tổng đàn 301.061 con. Trong đó, có 278 hộ chăn nuôi lợn tận dụng gom thức ăn thừa tại các nhà hàng, quán ăn với tổng đàn 22.740 con, tập trung tại các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi và quận 12.

Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM cho biết, hiện TPHCM đang kiểm soát chặt tại các trạm đầu mối, trục giao thông chính đi các tỉnh và các cơ sở giết mổ, chợ đầu mối. Qua kiểm tra các lò mổ ở thành phố thì chưa phát hiện lợn từ phía Bắc đưa vào. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã yêu cầu các lò mổ không lấy lợn ở các tỉnh phía Bắc mà chỉ tập trung ở các tỉnh Đông Nam bộ nên vẫn đảm bảo nguồn thịt cho thành phố.

Tuy nhiên, theo ông Trung, khi dịch xảy ra ở các tỉnh phía Bắc, giá lợn xuống, vì lợi nhuận các lò mổ có thể nhập lợn ở các tỉnh phía Bắc nên cần kiểm soát chặt việc vận chuyển.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm nhấn mạnh, diễn biến dịch tả lợn châu Phi hết sức phức tạp. Bệnh này nếu bị nhiễm thì 100% lợn chết. Theo đó, phải tuyệt đối không để thành phố bị dịch. Không để thịt lợn bị bệnh lọt vào thành phố vì lọt vào sẽ bị nhiễm dịch ngay.

DN sẵn sàng nguồn hàng

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban An toàn thực phẩm TPHCM cho biết, thành phố có 12 cơ sở giết mổ tập trung nhưng không phải thịt lợn được tiêu thụ tại thành phố hoàn toàn được giết mổ tại thành phố. Bên cạnh đó, dù các cơ quan ban ngành đã rất nỗ lực kiểm soát chợ đầu mối nhưng bên ngoài chợ đầu mối vẫn tồn tại những điểm bán thịt lợn trái phép, đây cũng có thể nguồn tiêu thụ thịt kém chất lượng. Việc giá lợn chênh lệch giữa hai miền Nam – Bắc (nguồn lợn từ các tỉnh phía Bắc có giá thành rẻ hơn khi có dịch bệnh), hơn nữa TPHCM là thị trường mở nên không quản lý tốt khả năng lây nhiễm là hoàn toàn có thể xảy ra.

Bà Lan cũng khẳng định, bệnh dịch tả lợn này không lây cho người mà chỉ lây lan ở lợn. Nhưng 100% con lợn nhiễm bệnh thì chắc chắn chết. Nếu lợn bị bệnh, bà con tiếc đem giết mổ thì khả năng nhiễm bệnh rất cao bởi virus dịch tả này có thể tồn tại 1.000 ngày dưới dạng đông lạnh, thịt nguội…

Do đó, Ban An toàn thực phẩm TPHCM đã bố trí lực lượng để chốt chặn, kiểm tra nguồn gốc lợn nhập vào thành phố, đặc biệt tại các chợ đầu mối và các chợ truyền thống. “Những thịt lợn không có nguồn gốc sẽ được tịch thu tiêu hủy tại chỗ và phối hợp với các ngành để kiểm soát ngược lại. Hiện thành phố chưa phát hiện dịch tả lợn châu Phi nhưng phải sẵn sàng đối phó và luôn luôn phòng ngừa”, bà Lan nhấn mạnh.

Song song với các giải pháp phòng, chặn bệnh dịch tả lợn cháu Phi, các cơ quan chức năng của TPHCM còn lên kế hoạch ứng phó với tình huống xấu nhất là khi có dịch trên địa bàn. Ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, dù dịch tả lợn châu Phi chưa phát hiện ở TPHCM nhưng đơn vị đã làm việc với các công ty để chuẩn bị nguồn hàng nếu có dịch xảy ra.

Theo ông Kiên, Công ty Vissan đã đưa ra hai giải pháp: Thứ nhất là thu mua lợn dự trữ khoảng 3,6 ngàn tấn trong khi nguồn lợn cần khoảng 800 tấn/ngày. Thứ hai là tìm thêm nguồn lợn an toàn nhập khẩu từ nước ngoài. Phía Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn cũng chuẩn bị các phương án về con giống sạch trong trường hợp đàn lợn bị ảnh hưởng do dịch bệnh.

Ngoài ra, Sở Công Thương TPHCM cũng đã làm việc với một số doanh nghiệp cung cấp trứng, thịt gà để trong trường hợp thịt lợn không có đủ nguồn cung an toàn thì có thịt gia cầm bổ sung kịp thời.

Thu Dịu