TPHCM: Chưa triển khai tiêm vắc xin Sinopharm, đang chờ Bộ Y tế thẩm định

13:45 | 03/08/2021

(HQ Online) - TPHCM đã hoàn thành đợt tiêm vắc xin ngừa Covid-19 lần thứ 5 và hôm nay (3/8) sẽ bước vào đợt tiêm vắc xin thứ 6. Hiện TPHCM chưa triển khai tiêm vắc xin Sinopharm, đang chờ Bộ Y tế thẩm định.

TPHCM bắt đầu triển khai tiêm vắc xin đợt 6. Ảnh
TPHCM bắt đầu triển khai tiêm vắc xin đợt 6. Ảnh CTV

Đó là thông tin được Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cung cấp tại cuộc họp báo thông tin về tình hình dịch Covid-19 sáng 3/8.

Ông Dương Anh Đức cho biết, tính đến tối 2/8, theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, thành phố đã tiêm được 920.329 liều vắc xin. Có hơn 1.000 người có phản ứng sau tiêm, tất cả đều được xử lý an toàn, đa phần là triệu chứng nhẹ. Về cơ bản, thành phố đã hoàn thành đợt tiêm vắc xin Covid-19 lần thứ 5.

Số vắc xin TPHCM đã tiêm hiện có 3 loại, chủ yếu là AstraZeneca, sau đó là Moderna, Pfizer và đều đến từ nguồn Bộ Y tế cấp. Đến nay, Bộ Y tế đã cấp tổng cộng 16 đợt vắc xin đến các tỉnh thành, TPHCM đã nhận 2,5 triệu liều.

Thông tin về vắc xin Sinopharm, ông Dương Anh Đức cho biết, ngày 31/7, thành phố nhận 1 triệu liều vắc xin Vero Cell của Sinopharm (Bắc Kinh, Trung Quốc) do doanh nghiệp tài trợ tặng. Theo đúng quy trình, số vắc xin này đã được đơn vị nhập khẩu gửi để Bộ Y tế thẩm định, sau đó mới tiến hành tổ chức tiêm theo tinh thần tự nguyện, những người đăng ký đồng ý tiêm mới tiêm.

Ông Dương Anh Đức cho biết, thời gian qua đã được rất nhiều tin nhắn về việc có hay không việc bị phạt nếu không tiêm vắc xin. Chính sách của Nhà nước hiện nay rất rõ, đó là tiêm miễn phí và tự nguyện cho người dân. Các loại vắc xin đều phải thỏa mãn các điều kiện: Được WHO cấp phép và Việt Nam cấp phép sử dụng khẩn cấp. Cả 4 loại vắc xin đang có mặt tại Việt Nam đều đã được cấp phép.

Tuy nhiên, hiện nay vắc xin Sinopharm vẫn đang được thẩm định nên chưa triển khai tiêm. TPHCM vẫn đang thực hiện tiêm 3 loại vắc xin Astra Zeneca, Moderna và Pfizer do Bộ Y tế cấp, ông Đức khẳng định.

Hôm nay, TPHCM bước vào đợt tiêm vắc xin thứ 6, dự kiến kéo dài hết tháng 8. Nếu được cung cấp đủ vắc xin và đúng tiến độ, thành phố sẽ đạt mục tiêu cơ bản mọi người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm. TPHCM đã đề xuất Chính phủ trong tháng 8 cung cấp 5 - 5,5 triệu liều vắc xin.

Sở Y tế TPHCM đã huy động toàn bộ nguồn lực của thành phố, cả công lẫn tư với 1.200 đội tiêm, công suất mỗi đội đạt 250 người/ngày, có thể đạt được 300 người/ngày. Ngoài ra còn có các nguồn lực khác có thể động viên, nâng công suất lên 350 mũi tiêm/ngày. Chính vì thế, nếu được cung ứng đủ vắc xin, thành phố sẽ đảm bảo tiêm đúng tiến độ.

Thu Dịu