TPHCM cần khoảng 105.000 vị trí việc làm đến cuối năm

14:57 | 14/08/2020

(HQ Online) - Theo khảo sát của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM (Falmi), từ nay đến cuối năm 2020, nhu cầu nhân lực của TPHCM cần khoảng 105.000 chỗ làm việc.

tphcm can khoang 105000 vi tri viec lam den cuoi nam
Cơ hội việc làm cho người lao động. Ảnh minh họa

Trong đó, tập trung chủ yếu ở các nhóm nghề như: Kinh doanh - thương mại, dịch vụ - phục vụ, dệt may - giày da, chế biến lương thực - thực phẩm, tư vấn chăm sóc khách hàng, marketing, xây dựng, công nghệ thông tin, hành chính văn phòng, vận tải - kho bãi - dịch vụ cảng, kinh doanh bất động sản… Nhu cầu nhân lực đã qua đào tạo chiếm 84,5%, trong đó đại học chiếm 20%, cao đẳng chiếm 21%, trung cấp 30%, sơ cấp 13,5%.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động và nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp trong thời điểm dịch bệnh, ngoài tăng cường hoạt động tư vấn giới thiệu nghề, đào tạo lại nghề, giải quyết việc làm cho người lao động tại 6 chi nhánh, Falmi sẽ duy trì tổ chức phiên giao dịch việc làm ở các điểm sàn giao dịch để người lao động trực tiếp gặp gỡ doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng.

Ngoài ra, theo các chuyên gia trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, cơ hội tìm kiếm việc làm của người lao động, nhất là những lao động bị mất việc làm trước đó rất khó khăn. Theo đó, doanh nghiệp đòi hỏi người lao động phải đáp ứng được trạng thái "bình thường mới" như có kỹ năng số hóa, ứng dụng được công nghệ trong công việc hàng ngày và tận dụng công nghệ để tối ưu công việc. Đồng thời, doanh nghiệp cũng quan tâm đến ứng viên có khả năng kiêm nhiệm hoặc năng suất cao, kiến thức về ngành mới mẻ và kinh nghiệm làm việc, giải quyết tình huống khi có biến động thị trường.

Thu Dịu