TPHCM: Bất động sản đứng đầu về thu hút vốn đầu tư

10:44 | 09/04/2019

(HQ Online) - Theo Sở Kế hoạch – Đầu tư TPHCM, trong 3 tháng đầu năm, hoạt động kinh doanh bất động sản thu hút nguồn vốn đầu tư nhiều nhất cả đối với đầu tư trong nước và nước ngoài.    

tphcm bat dong san dung dau ve thu hut von dau tu
Bất động sản đứng đầu trong các lĩnh vực thu hút đầu tư tại TPHCM. Ảnh: Nguyễn Huế

Cụ thể về đầu tư trong nước, hoạt động kinh doanh bất động sản chiếm 30,2% tổng vốn đầu tư trong 3 tháng đầu năm. Tiếp đến là khoa học, công nghệ, dịch vụ tư vấn, thiết kế, quảng cáo và chuyên môn khác chiếm 20,4%; Xây dựng chiếm 18,9%; Bán buôn và bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy và xe có động cơ khác chiếm 17,6%; Dịch vụ việc làm, du lịch, cho thuê máy móc thiết bị, đồ dùng và các dịch vụ hỗ trợ khác chiếm 3,5%.

Tính chung, tổng vốn đăng ký và bổ sung đầu tư trong nước của TPHCM từ trong 3 tháng đầu năm đạt 214.992 tỷ đồng, tăng 9,7% so với cùng kỳ.

Tương tự, ngành kinh doanh bất động sản cũng chiếm tới 52,7% về thu hút vốn FDI trong quý 1, tiếp theo là hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ chiếm 19,4%; Bán buôn và bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác chiếm 14,8%; Công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm 8%; Dịch vụ lưu trú và ăn uống chiếm 1,9%.

Tính chung cả vốn thu hút được dưới hình thức cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và vốn thu hút được qua hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong các doanh nghiệp trong nước trong 3 tháng đầu năm của TPHCM đạt 1,55 tỉ USD, tăng 20,4% so với cùng kỳ.

Thành phố cũng chấp thuận cho 799 trường hợp nhà đầu tư nước ngoài thực hiện thủ tục để được góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp của doanh nghiệp trong nước, với vốn góp đăng ký tương đương 1,2 tỷ USD (so với cùng kỳ, tăng 19,8% về số trường hợp và tăng 19,2% về vốn đầu tư).

Trong số này, hoạt động kinh doanh bất động sản cũng là lĩnh vực có vốn đầu tư nhiều nhất, chiếm 23,8%. Tiếp theo là hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ chiếm 18%; Công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm 15,3%; Bán buôn và bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác chiếm 12,1%; Y tế và hoạt động trợ giúp xã hội chiếm 9,8%.

Nguyễn Huế