TPHCM: Báo động quán bar Buddha là chuỗi lây truyền bệnh Covid-19

21:15 | 26/03/2020

(HQ Online) - Thông tin tại cuộc họp giao ban trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM chiều tối 26/3, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, thành phố đã xác minh 153 trường hợp từng tới quán bar Buddha, số 07 đường Thảo Điền, phường Thảo Điền, Quận 2.    

tphcm bao dong quan bar buddha la chuoi lay truyen benh covid 19
Thông báo khẩn từ ngành Y tế TPHCM tìm khách hàng liên quan đến "ổ dịch" tại quán bar Buddha.

Bên cạnh đó, kéo theo nhiều trường hợp F1, F2, chủ yếu ở các chung cư cao cấp, phải cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM đã lấy mẫu xét nghiệm 98 người. Trong đó, 59 trường hợp âm tính, 31 trường hợp đợi kết quả xét nghiệm, 8 trường hợp dương tính là các bệnh nhân 91, 97, 98, 120, 124, 125,126, 127 và tiếp tục phát hiện thêm các trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh cao.

TPHCM xác định đây là một chuỗi lây truyền bệnh. Theo đó, để kiểm soát tình hình, cắt đứt chuỗi lây nhiễm này cũng như phòng lây nhiễm trong cộng đồng, cơ quan chức năng TPHCM đề nghị những khách hàng từng đến quán bar Buddha từ ngày 13 đến 17/3 thực hiện các biện pháp phòng dịch Covid-19 như sau:

Nếu chưa có dấu hiệu sốt, ho, khó thở… liên hệ với cơ sở y tế địa phương để được kiểm tra sức khỏe, hướng dẫn phòng ngừa lây nhiễm; nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, khi đi khám bệnh phải đeo khẩu trang, đồng thời khai báo trung thực việc có liên quan đến quán bar Buddha.

Ngoài ra nếu có triệu chứng bệnh mà chưa đi khám bệnh thì phải đeo khẩu trang, liên hệ ngay với cơ sở y tế địa phương để được hỗ trợ kiểm tra sức khỏe, thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm và có thể đưa đến cơ sở y tế để xét nghiệm khi cần thiết.

Về tình hình tại chung cư The Ascent, nơi có ca bệnh số 91 sinh sống và chung cư Masteri, nơi có người từng tiếp xúc với ca bệnh số 91, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, từ ngày 13/3 đến ngày 18/3, Sở Y tế TPHCM đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm của 990 cư dân của 2 chung cư Masteri và chung cư The Ascent (quận 2, TPHCM). Cả hai chung cư đang được áp dụng biện pháp cách ly để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, hiện TPHCM đã xác minh được 5.322 người tại 24 quận, huyện nhập cảnh từ ngày 8/3, trong đó, qua rà soát đã phát hiện một số trường hợp có nguy cơ cao nhiễm Covid-19.

Cụ thể, hiện đã phát hiện 3 ca có nguy cơ nhiễm cao. Trong đó, một trường hợp là du học sinh ngụ huyện Bình Chánh về nước ngày 10/3, đến ngày 17/3 mới được đưa đi cách ly tập trung và có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 ngày 24/3.

Trước tình hình trên, một lần nữa ông Nguyễn Tấn Bỉnh đề xuất các giải pháp phòng, chống dịch như hạn chế hoặc ngưng các phương tiện công cộng trong nội thành; khuyến khích các văn phòng làm việc trực tuyến; các cao ốc chuyển sang sử dụng quạt thay vì điều hòa, hoặc mở điều hòa trên 27 độ C...

Ngày 26/3, Sở Y tế TPHCM đã có công văn hướng dẫn thực hiện các hình thức cách ly phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM.

Theo đó, đối với người thuộc diện cách ly tại nhà, để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm phức tạp, khó kiểm soát, Sở Y tế TPHCM đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM quán triệt với trung tâm y tế quận, huyện không tổ chức cách ly trong các khu chung cư, mà chuyển vào cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện.

Tất cả những người nhập cảnh về TPHCM từ ngày 20/3/2020 cũng phải cách ly tại khu cách ly tập trung của thành phố. Những người được xác định ngồi gần ghế của người mắc bệnh trên máy bay là người có nguy cơ cao nhiễm bệnh, cần được cách ly riêng trong phòng đơn.

Nếu các khu cách ly tập trung không có phòng đơn, cần chuyển những người này về khu cách ly tập trung của huyện Cần Giờ để giám sát chặt và phát hiện bệnh sớm. Khi phát hiện những trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi hoặc khó thở, ngay lập tức triển khai cách ly riêng biệt và giám sát chặt chẽ./.

Thu Dịu