TPHCM bàn giải pháp giải quyết dứt điểm tình trạng ngập nước

18:33 | 10/07/2020

(HQ Online) - Ngày 10/7, tại kỳ họp thứ 20 Hội đồng nhân dân (HĐND) TPHCM, nhiều đại biểu đã kiến nghị UBND TPHCM cần có giải pháp căn cơ hơn để giải quyết dứt điểm tình trạng ngập nước.    

tphcm ban giai phap giai quyet dut diem tinh trang ngap nuoc
Nhiều tuyến đường tại TPHCM vẫn xảy ra ngập nước do mưa và triều cường. Ảnh: Nguyễn Hoàng

Đại biểu Trần Quang Thắng cho biết, tình trạng ngập nước do triều cường đã trở thành nỗi lo, ám ảnh của lãnh đạo và người dân thành phố. Mặc dù nhiều năm nay, thành phố đã có những giải pháp để “chữa bệnh” ngập, song thực tế vẫn chưa có biện pháp khắc phục triệt để. Chẳng hạn như tại đường Nguyễn Hữu Cảnh, mỗi khi trời mưa lớn đã tăng cường máy bơm, thế nhưng, đó chỉ là giải pháp tạm thời.

Bên cạnh đó, theo đại biểu Trần Quang Thắng, thành phố còn giải pháp khác nữa đang triển khai là nâng đường, dự kiến tốn phí lên đến 500 tỷ đồng. Tiền tốn kém đó thực ra là tiền của người dân TPHCM. Vì thế, TPHCM cần tính phí cho chủ đầu tư nào làm dự án xây nhà cao tầng, đó là phí dự phòng cho chống ngập.

Trao đổi về việc giảm ngập, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Lê Hòa Bình cho biết, nếu đơn lẻ nói về chỉ tiêu 5 năm vừa qua thì bức tranh công tác chống ngập trên địa bàn TPHCM chưa rõ. Song, ông Lê Hòa Bình cho rằng, việc giảm ngập cũng có chuyển biến. Từ năm 2008 đến nay, TPHCM đã giảm từ 126 điểm ngập do mưa xuống còn 40 điểm vào năm 2014 và hiện nay còn 15 điểm. Số trận ngập cũng ít hơn, thời gian ngập cũng giảm nhiều.

tphcm ban giai phap giai quyet dut diem tinh trang ngap nuoc
Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM trả lời tại kỳ họp ngày 10/7.

Tại đường Nguyễn Hữu Cảnh, Sở Xây dựng TPHCM ghi nhận, nếu có mưa với vũ lượng vượt qua 95mm thì bị ngập xâm xấp nước, nước tự thoát sau 30-40 phút. Đường Nguyễn Hữu Cảnh dự kiến hoàn tất vào tháng 6/2021, hiện nay, đoạn nào đã hoàn tất, thảm nhựa đẹp thì thông thoáng, không còn ngập nước.

Trả lời thắc mắc của các đại biểu, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TPHCM cho biết, dự án chống ngập nước có vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng, là dự án được người dân và chính quyền thành phố rất quan tâm. Sau 4 năm triển khai, dự án đã hoàn thành khối lượng 85%. Trong đó, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đến nay đã cơ bản đã hoàn thiện, chỉ còn một số chính sách khác đang chờ các quận, huyện giải quyết. TPHCM cố gắng tháng 10/2020 sẽ hoàn thành cơ bản hệ thống dự án. Hiện nay, TPHCM đang tập trung xây dựng quy trình quản lý vận hành, tổ chức đấu thầu đơn vị quản lý vận hành và xác định chi phí cho việc này trong 3-5 năm tới.

Về hướng chung trong chống ngập, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, TPHCM có nhiều giải pháp. Trong đó, thành phố yêu cầu những nhà đầu tư xây dựng khu đô thị mới quy mô từ 50-100ha trở lên thì phải có hồ điều tiết. Dự án ven sông, kênh rạch có thể liên kết với sông, rạch để thoát nước tự nhiên. Dự kiến, TPHCM dành 5.000-10.000ha diện tích đất triền ven sông cho ngập tự nhiên, để tăng diện tích ngập nước…

“TPHCM sẽ là đô thị sông nước, vừa sạch xanh lại vừa có cả hồ cảnh quan. Mọi hoạt động đầu tư xây dựng của doanh nghiệp, nhà dân, hoặc quy hoạch phát triển kinh tế hạ tầng, chúng ta đều hướng tới đến xây dựng đô thị sông nước với các vùng ven sông, kênh rạch, sẽ dành một phần đất cho ngập tự nhiên. Trong vùng này sẽ xây dựng đô thị sông nước, các hệ sinh thái, thảm thực vật sông nước để phát triển du lịch…”, ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Thu Dịu