TP Hồ Chí Minh: Đặt mục tiêu lớn cho giải ngân vốn đầu tư công

10:31 | 14/08/2020

(HQ Online) - Với gần 42.000 tỷ đồng vốn đầu tư công được phân bổ, trong năm 2020, TPHCM đặt ra mục tiêu phải hoàn thành 100% phần việc và hoàn thành giải ngân trên 95% vốn.

Tháo gỡ khó khăn các dự án giao thông, bảo đảm giải ngân hết vốn đầu tư công
Giải ngân vốn đầu tư công đang chuyển biến tích cực
Giải ngân vốn đầu tư công đạt gần 43%
Giải ngân vốn đầu tư công: “Sự quyết liệt của người lãnh đạo đứng đầu là vấn đề mấu chốt”
“Đua nước rút” giải ngân vốn đầu tư công
TP Hồ Chí Minh hỗ trợ, ngăn doanh nghiệp phá sản
TPHCM phấn đấu giải ngân vốn đầu tư công đạt 80%
tp ho chi minh dat muc tieu lon cho giai ngan von dau tu cong
TPHCM cũng sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các dự án có thu hồi đất; tăng cường kiểm tra, giám sát trong lĩnh vực đầu tư công. Ảnh: T.H

Quyết liệt nhiều giải pháp

Theo báo cáo của UBND TPHCM, năm 2020, thành phố đã giao và phân bổ chi tiết kế hoạch vốn đầu tư công với tổng số vốn là 41.691 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách thành phố là 33.940 tỷ đồng, vốn ngân sách Trung ương là 7.751 tỷ đồng. Tính đến ngày 15/7/2020, TPHCM đã giải ngân 18.836 tỷ đồng, tăng hơn 73% so với cùng kỳ cả giá trị tuyệt đối lẫn tỉ lệ giải ngân, nhưng mới đạt 45,18% kế hoạch vốn đã giao. Tuy nhiên, nếu tính theo khối lượng hoàn thành đang thực hiện các thủ tục thanh quyết toán (1.470 tỷ đồng) thì tỉ lệ giải ngân đạt 48,7% kế hoạch vốn đã giao. Đây là năm TPHCM ghi nhận tốc độ tăng trưởng và số thực hiện so với kế hoạch cao nhất từ trước đến nay.

Hàng năm, TPHCM đóng góp bình quân trên dưới 1/4 tổng thu ngân sách quốc gia và GDP toàn quốc, khoảng 1/5 kim ngạch xuất khẩu cả nước. Chính vì thế, việc tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là đầu tư công là để TPHCM vượt lên, đạt mức tăng trưởng cao hơn trong những tháng cuối năm.

Theo Cục thống kê TPHCM, Thành phố giải ngân vốn đầu tư công kỷ lục nhờ Trung ương chỉ đạo giải ngân vốn đầu tư công quyết liệt, xem đây là giải pháp cấp bách và cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sau khi bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Cùng với đó, TPHCM cũng khẩn trương triển khai các Nghị định, Nghị quyết về việc áp dụng thí điểm cơ chế, quy trình đặc thù để rút ngắn thời gian bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng dự án có thu hồi đất cho đơn vị thi công nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công.

Cam kết thành phố sẽ hoàn thành 100% nhiệm vụ giải ngân đầu tư công trong năm nay, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, UBND Thành phố sẽ tổ chức giao ban định kỳ 2 tuần một lần về giải ngân đầu tư công, hàng tháng sẽ thực hiện giám sát thực địa. Bên cạnh đó, TPHCM sẽ tổ chức cuộc gặp các nhà đầu tư nước ngoài đã đăng ký đầu tư vào thành phố nhưng phải dừng lại do dịch Covid-19 để rà soát, động viên nhà đầu tư tiếp tục thực hiện dự án. Thành phố sẽ nỗ lực tối đa, tận dụng mọi cơ hội để phát triển.

Để tạo thuận lợi cho TPHCM trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, tại buổi làm việc với lãnh đạo TPHCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo các bộ, ngành cùng thành phố tháo gỡ cho các dự án bị ách tắc, chậm, trì trệ, chưa giải quyết được với tinh thần trách nhiệm cao nhất, không để thất thoát tài sản Nhà nước, không để tham ô, tham nhũng xảy ra và mở rộng cơ chế tạo thuận lợi cho TPHCM triển khai.

Gắn trách nhiệm người đứng đầu

Nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2020, TPHCM sẽ tăng cường vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, xem việc thúc đẩy giải ngân kế hoạch đầu tư công là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của năm; lập danh mục dự án trọng điểm, phân công lãnh đạo chịu trách nhiệm theo dõi tiến độ, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho từng trường hợp; thanh toán cho các dự án khi có đủ điều kiện giải ngân trong thời hạn 4 ngày làm việc. Định kỳ trước ngày 5 hàng tháng thông báo cho từng cơ quan chủ quản, chủ đầu tư về tình hình giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2020; định kỳ 2 tuần/lần báo cáo các khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc giải ngân kế hoạch đầu công trong năm.

Đặc biệt, người đứng đầu các cơ quan chủ quản, chủ đầu tư chịu trách nhiệm toàn diện về kết quả giải ngân vốn đầu tư công. Cụ thể, đến ngày 31/7 giải ngân đạt từ 60% - 70% và đến ngày 15/10/2020 giải ngân đạt từ 80%. Kết quả giải ngân này là một trong những căn cứ để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2020 của lãnh đạo các đơn vị.

Để thực hiện giải ngân vốn đầu tư công, TPHCM cũng thực hiện các dự án khởi công mới, dự án hoàn thành chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XI; tổ chức cho các chuyên gia nước ngoài trở lại làm việc tại các dự án đầu tư công gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19; rà soát các quy định liên quan đến xây dựng, các thủ tục về thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán... theo hướng đẩy mạnh phân cấp, rút ngắn thời gian, thủ tục; phân nhóm các dự án có vướng mắc về thủ tục đầu tư, xây dựng, đấu thầu; các dự án vướng mắc về thủ tục đất đai, giải phóng mặt bằng; các dự án vướng mắc về kế hoạch vốn và thủ tục giải ngân; lựa chọn một số dự án trọng điểm giải ngân thấp để thảo luận, giải quyết trong Tổ công tác liên ngành về đầu tư của thành phố.

Song song đó, các tổ công tác thực hiện rà soát tiến độ thực hiện và giải ngân của từng dự án; điều chuyển vốn từ dự án có tỷ lệ giải ngân thấp sang dự án có tỷ lệ giải ngân cao, góp phần thúc đẩy phục hồi phát triển kinh tế trong điều kiện bình thường mới.

Đối với dự án đã hoàn thành, thực hiện quyết toán dự án đảm bảo thời gian, nội dung biểu mẫu. Đối với dự án có khả năng hoàn thành trong năm, hoàn thiện các hạng mục công trình, hoàn tất công tác nghiệm thu, thanh toán và giải ngân vốn cho các nhà thầu. Đối với dự án chuyển tiếp hoàn thành sau năm 2020, đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công; hoàn thiện các thủ tục pháp lý và nghiệm thu khối lượng hoàn thành. Đối với dự án khởi công mới, lập hồ sơ thiết kế và dự toán; phê duyệt và lựa chọn nhà thầu thi công dự án; xử lý nghiêm và kịp thời các nhà thầu vi phạm tiến độ các giai đoạn và vi phạm các điều khoản hợp đồng đã ký kết.

Ngoài ra, TPHCM cũng sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các dự án có thu hồi đất; tăng cường kiểm tra, giám sát trong lĩnh vực đầu tư công. Cơ quan chủ quản, người đứng đầu, chủ đầu tư sẽ không được xét thi đua hoàn thành nhiệm vụ và không được hưởng thu nhập tăng thêm nếu tỷ lệ giải ngân tính đến hết năm kế hoạch 2020 đạt dưới 90%.

Lê Thu