Tôn vinh phở, mỳ Quảng...
Phở Việt Nam thu hút sự chú ý tại Lễ hội ẩm thực ASEAN và đối tác Phát huy tiềm năng du lịch ẩm thực Quảng bá ẩm thực, tiềm năng kinh tế Việt Nam ra thế giới |
Ảnh minh họa |
Nam Định là quê hương của nghề phở. Theo hồ sơ di sản, “Tri thức dân gian Phở Nam Định” đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của di sản phi vật thể quốc gia với tính đại diện, thể hiện bản sắc cộng đồng, địa phương, sự đa dạng văn hóa và sáng tạo của con người, kế tục qua nhiều thế hệ. Đồng thời, tri thức ẩm thực này được xác định có khả năng phục hồi và tồn tại lâu dài, được cộng đồng đồng thuận, tự nguyện đề cử và cam kết bảo vệ. Với mỳ Quảng, tri thức dân gian ở đây bao gồm việc nghiên cứu, trồng nguyên liệu, sản xuất ra sản phẩm thô rồi áp dụng các tri thức dân gian, lưu truyền để có được sản phẩm mỳ mang đặc trưng ẩm thực của Quảng Nam. Mỳ Quảng là quá trình lưu truyền mang yếu tố dân gian, dấu ấn của tiếp biến văn hóa trong tiến trình lịch sử của người dân bản địa.
Việc công nhận trên không chỉ đơn thuần tôn vinh một món ăn mà rộng lớn hơn là tri thức dân gian- văn hóa ẩm thực của món ăn đó. Món ăn chứa đựng trong đó là cốt cách người dân bản địa, là chiều sâu lối sống và cả tiến trình lịch sử của mỗi vùng miền. Văn hóa ẩm thực đặc sắc đó có sức hút mạnh mẽ du khách quốc tế cũng như có sức mạnh quảng bá vô cùng to lớn trong quá trình hội nhập quốc tế của đất nước.
Nhìn thẳng thực tế, công nhận tri thức dân gian phở Nam Định, mỳ Quảng là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới là bước đầu để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực đặc sắc này. Nay là lúc chính quyền địa phương, cơ quan hữu quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá các di sản văn hóa này; tăng cường công tác quản lý về chất lượng sản phẩm, làm đậm đà hơn bản sắc văn hóa của món ăn; ban hành các quy trình, tiêu chuẩn, quy định để mỗi cá nhân, tổ chức khi kinh doanh món ăn sẽ dễ dàng thực hành một cách chất lượng. Bên cạnh đó, cần nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, tổ chức hội, hiệp hội ẩm thực và cộng đồng trong việc giữ gìn, bảo vệ các giá trị văn hóa này.
Tin liên quan
Phát huy tiềm năng du lịch ẩm thực
09:06 | 11/10/2023 Người quan sát
Khoảng 200 gian hàng giá bình ổn tại Lễ hội Tết Việt 2021
19:52 | 13/01/2021 Sự kiện - Vấn đề
Độc đáo bát phở gan vịt "khổng lồ" ở khách sạn cao nhất Hà Nội
07:55 | 29/06/2019 Ẩm thực
Luật chờ Nghị định...
08:21 | 10/08/2024 Người quan sát
Quản lý chặt chẽ hóa chất cực độc
15:00 | 06/08/2024 Người quan sát
Xe buýt điện
07:26 | 04/08/2024 Người quan sát
Đếm lùi đèn giao thông
07:46 | 30/07/2024 Người quan sát
Một triệu ha lúa chất lượng cao
13:50 | 24/07/2024 Người quan sát
Người cho thuê nhà phải lập doanh nghiệp
14:46 | 20/07/2024 Người quan sát
Quốc hoa
08:48 | 17/07/2024 Người quan sát
Để cặp vợ chồng tự quyết định số con
08:04 | 14/07/2024 Người quan sát
Kiểm định khí thải xe máy
09:09 | 10/07/2024 Người quan sát
Hợp tác phát triển công nghệ số
07:46 | 07/07/2024 Người quan sát
Tin mới
4 lực lượng hiệp đồng đấu tranh với tội phạm ma túy
'Thực hiện hiệu quả chính sách an sinh xã hội nhân văn của Đảng, Nhà nước'
Kiểm soát chặt chẽ kê khai thuế và hoàn thuế GTGT
Xe ô tô tải chở hơn 5 tấn sâm Hàn Quốc không hóa đơn chứng từ
Hải quan An Giang: Trao 200 phần quà cho học sinh biên giới
Chương trình Chuyển động Hải quan kỳ 1 tháng 8/2024
09:27 | 12/08/2024 Hải quan
(INFOGRAPHICS) Quá trình công tác của nữ Phó Cục trưởng đầu tiên của Hải quan Lào Cai
18:29 | 01/08/2024 Hải quan
(INFOGRAPHICS) Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai Lê Phương
18:28 | 01/08/2024 Hải quan
(INFOGRAPHICS) Thương mại Việt Nam - Ấn Độ đạt hơn 7 tỷ USD trong nửa đầu năm
10:50 | 31/07/2024 Infographics
(INFOGRAPHICS) Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh Lê Việt Hùng
18:30 | 30/07/2024 Infographics