Tỉnh Hoà Bình cảnh báo ngân hàng kiểm soát khoản vay liên quan đến lan đột biến

20:04 | 13/04/2021

(HQ Online) - Cơ quan chức năng phản ánh, nhiều hộ gia đình đã thế chấp đất đai, nhà, tài sản để vay tiền ngân hàng tham gia góp vốn kinh doanh hoa lan đột biến.

Tổng cục Thuế có hướng dẫn chính thức về việc đánh thuế lan đột biến
Giao dịch lan đột biến giá trị "khủng": Ngành Thuế quản lý ra sao?
Giao dịch “khủng” về lan đột biến có tin được không?
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Ngân hàng Nhà nước tỉnh Hòa Bình vừa có Công văn số 227/HBI-TTGSNH, ngày 1/4/2021 gửi các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn về việc chấn chỉnh hoạt động cho vay các giao dịch có nguy cơ rủi ro cao.

Cụ thể, NHNN tỉnh Hòa Bình yêu cầu các tổ chức tín dụng chỉ đạo các phòng, ban nghiệp vụ kiểm tra, rà soát lại các hợp đồng tín dụng của các hộ sản xuất kinh doanh, tập trung vào địa bàn đang có phong trào trồng hoa lan và các giao dịch mua bán hoa lan biến đổi gen, phát hiện kịp thời khách hàng sử dụng vốn vay đầu tư vào lĩnh vực này để cảnh báo rủi ro có thể xảy ra đối với khách hàng.

Đồng thời, các tổ chức tín dụng phải kiểm soát chặt chẽ các dự án vay vốn mới, trong quá trình thẩm định phải phối hợp với chính quyền địa phương các cấp, tổ dân phố, thôn, xóm... để nắm bắt thông tin cơ bản của dự án và chủ dự án, thận trọng khi đầu tư vốn vào các dự án nêu trên.

Các tổ chức tín dụng phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay của khách hàng phát hiện kịp thời các trường hợp vi phạm cam kết hợp đồng tín dụng, sử dụng vốn vay sai mục đích, không hiệu quả, có nguy cơ thất thoát vốn vay, áp dụng các biện pháp, chế tài xử lý phù hợp, nhằm đảm bảo an toàn vốn vay ngân hàng.

Phải tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ, kết hợp nắm bắt thông tin từ các cơ quan chức năng để phát hiện và xử lý kịp thời đối với cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên ngân hàng liên quan đến các giao dịch mua, bán hoa lan bất bình thường nêu trên hoặc có hành vi thông đồng với các đối tượng lợi dụng mua, bán hoa lan biến đổi gen để lừa đảo.

Trước đó, ngày 24/3, Văn phòng Tỉnh ủy có Công văn số 555-CV/VPTU về việc nắm bắt thông tin, lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động giao dịch hoa lan đột biến gen và tình hình tăng giá đất đột biến ở một số địa phương.

Theo tỉnh Hòa Bình, hiện trên địa bàn tỉnh đang có hiện tượng giao dịch, kinh doanh hoa lan đột biến gen với giá trị rất lớn (hàng tỷ đồng, chục tỷ đồng/1kie). Các "thương vụ” mua bán được công khai và tuyên truyền trên phạm vi rộng, hình thức phô trương.

Qua nắm bắt thông tin, nhiều hộ gia đình đã thế chấp đất đai, nhà, tài sản để vay tiền tham gia góp vốn cho một số người kinh doanh hoa lan.

Cơ quan này đánh giá, việc góp vốn kinh doanh hoa lan đột biến gen bất bình thường như hiện nay có thể sẽ mang nhiều rủi ro cho các hộ gia đình góp vốn có nguy cơ để lại nhiều hậu quả xấu khó lường cho xã hội, đảo lộn đời sống của người dân và mất trật tự an ninh.

Hương Dịu