Tình hình giải ngân vốn đầu tư công sẽ chịu ảnh hưởng của mưa lũ

19:58 | 30/10/2020

(HQ Online) - Dù còn khó khăn do nguyên nhân khách quan, nhưng với kết quả trong 10 tháng qua, đại diện lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tiến độ giải ngân sẽ đạt kết quả khả quan.

Giải ngân vốn ODA chậm: Cương quyết thay, đổi cán bộ không biết làm việc
Giải ngân hơn 321 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư công, đạt 68%
Hàng loạt khó khăn khiến giải ngân vốn ODA mới chỉ đạt 30%
0901-cach-thuc-giai-ngan
Tiến độ giải ngân được kỳ vọng sẽ khả quan trong năm 2020. Ảnh: internet.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều 30/10, trả lời câu hỏi của báo chí về tình hình giải ngân vốn đầu tư công, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, theo báo cáo kết quả tháng 10 và 10 tháng, giải ngân vốn đầu tư công có cải thiện trên 68% kế hoạch giao, cao hơn 14 điểm % so với cùng kỳ năm ngoái, so với 9 tháng cao hơn 10 điểm %.

Theo Thứ trưởng, điều này thể hiện kết quả của một loạt giải pháp, chính sách mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã thực hiện từ đầu năm. Đây là điểm khích lệ trong báo cáo kinh tế-xã hội 10 tháng năm 2020.

Hơn nữa, điều này cũng thể hiện Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã triển khai các giải pháp đúng. Nên Thứ trưởng Trần Quốc Phong cho hay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã kiến nghị Chính phủ tiếp tục thực hiện các giải pháp đã đề ra. Hơn 2 tháng còn lại của năm cần thực hiện giải ngân 32% số vồn còn lại, nhưng Bộ vẫn kỳ vọng năm 2020 sẽ đạt tỷ lệ giải ngân cao.

Tuy nhiên, nói về nguyên nhân tác động đến tiến độ, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định, khu vực miền Trung, một vùng kinh tế trọng điểm lớn của đất nước, đã chịu ảnh hưởng nặng nề do thiên tai vừa qua, nhiều cơ sở hạ tầng, tiến độ thi công các dự án đầu tư công khu vực này bị ảnh hưởng nhiều, do vậy ảnh hưởng đến kết quả giải ngân của vùng và tác động đến kết quả của cả nước.

Hương Dịu