Tìm lạc quan trong những lo ngại

08:30 | 19/02/2020

(HQ Online) - Báo cáo kết quả khảo sát gần 1.600 CEO tại 83 quốc gia của PwC (Công ty kiểm toán thuộc top 4 toàn cầu) mới đây cho biết, các CEO trên thế giới dự đoán tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ chững lại, mức độ tự tin vào tăng trưởng doanh thu công ty của các CEO cũng đạt mức thấp nhất kể từ năm 2009.

Cụ thể, các CEO đang bày tỏ mức độ bi quan kỷ lục đối với kinh tế toàn cầu, với 53% dự đoán mức độ tăng trưởng kinh tế sẽ sụt giảm vào năm 2020. Chỉ số này tăng vọt từ 29% của năm 2019 và từ chỉ 5% vào năm 2018. Tương phản với đó, con số 42% CEO dự đoán triển vọng kinh tế được cải thiện vào năm 2019 giảm xuống chỉ còn 22% vào năm 2020. Đặc biệt, trả lời về những thách thức hàng đầu cho triển vọng phát triển DN, bất ổn về tăng trưởng kinh tế đã vươn lên đứng ở vị trí thứ 3, chỉ sau xung đột thương mại và chính sách thắt chặt, trong khi yếu tố này không nằm trong nhóm 10 của kết quả khảo sát năm 2019.

Rõ ràng, bối cảnh kinh tế thế giới nói chung đang đặt ra nhiều thách thức cho các DN, trong đó có cả các DN Việt Nam, bởi chúng ta đang trong tiến trình mở cửa kinh tế rất mạnh. Đặc biệt, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp đã khiến các DN phải tìm cách xoay chuyển hoạt động kinh doanh, để không chỉ trụ vững mà vẫn phải đạt được tăng trưởng. Vì thế, các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh những bất ổn của kinh tế toàn cầu hiện nay, các DN cần có sự linh hoạt và thức thời về các nhân tố ảnh hưởng, để sẵn sàng đối phó và thích ứng với những thách thức trong tương lai.

Vì thế, về mặt tích cực, trong khi CEO của nhiều nước bày tỏ mức độ bi quan kỷ lục, thì bên cạnh đó vẫn có những "điểm sáng" của cơ hội. Cũng theo khảo sát trên của PwC, các CEO trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương có mức độ lạc quan cao nhất về tăng trưởng kinh tế thế giới, với 35% dự đoán tăng trưởng và đặc biệt 15% kỳ vọng mức tăng trưởng cao trong 12 tháng tới. Kết quả này cho thấy, khu vực châu Á – Thái Bình Dương tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn, cùng sự tăng trưởng vững vàng của thị trường nội địa các quốc gia trong khu vực. Những vấn đề này cho thấy, nếu các DN nhanh nhạy, tập trung cùng với kinh nghiệm đã đúc kết được trong bối cảnh đầy thách thức những năm qua thì các DN vẫn có thể tận dụng cơ hội, vượt qua suy thoái kinh tế và tiếp tục vươn lên.   

 

Bình Nam