Tìm kiếm tài năng Hải quan Việt Nam 2019: Khám phá nhiều góc cạnh đầy cảm xúc của con người Hải quan

08:17 | 10/09/2019

Hẳn với hầu hết mọi người, ấn tượng về ngành Hải quan chỉ khô cứng trong những bộ đồng phục, những công việc thủ tục hành chính, những container hàng hóa ngút ngàn hay những đêm dài phục bắt buôn lậu. Tôi cũng thế. Nhưng ấn tượng ấy đã thay đổi, khi 10 năm trước tôi bước vào Ngành, chứng kiến những cán bộ công chức Hải quan “khô cứng” ấy say sưa hát múa như những người nghệ sỹ thực thụ trong Hội diễn nghệ thuật quần chúng ngành Hải quan năm 2010. Lúc đó tôi hiểu rằng, đằng sau những bộ đồng phục, những chồng giấy tờ, những lô hàng hóa xuất nhập khẩu,… ấy là những tâm hồn lãng mạn biết bao, “tình” biết bao.    

tim kiem tai nang hai quan viet nam 2019 kham pha nhieu goc canh day cam xuc cua con nguoi hai quan 111249 Tìm kiếm Tài năng Hải quan Việt Nam 2019: Những phút giây thăng hoa cùng cảm xúc
tim kiem tai nang hai quan viet nam 2019 kham pha nhieu goc canh day cam xuc cua con nguoi hai quan 111249 Hải quan Đồng Nai xuất sắc đạt Quán quân cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Hải quan Việt Nam 2019
tim kiem tai nang hai quan viet nam 2019 kham pha nhieu goc canh day cam xuc cua con nguoi hai quan 111249 Tìm kiếm tài năng Hải quan Việt Nam 2019: Ấn tượng từ những tiết mục đầu tiên
tim kiem tai nang hai quan viet nam 2019 kham pha nhieu goc canh day cam xuc cua con nguoi hai quan 111249 Tưng bừng khai mạc cuộc thi Tìm kiếm tài năng Hải quan Việt Nam 2019
tim kiem tai nang hai quan viet nam 2019 kham pha nhieu goc canh day cam xuc cua con nguoi hai quan 111249 Rộn ràng chuẩn bị cuộc thi "Tìm kiếm tài năng Hải quan"
tim kiem tai nang hai quan viet nam 2019 kham pha nhieu goc canh day cam xuc cua con nguoi hai quan 111249
Tiết mục múa đầy cảm xúc và ý nghĩa của Cục Hải quan Đồng Nai xuất sắc đạt giải Nhất.

10 năm sau, tôi lại có mặt tại cuộc thi Tìm kiếm tài năng Hải quan Việt Nam 2019. Tuy quy mô không được như Hội diễn năm 2010, song, vẫn là toàn Ngành, vẫn là cả nước, cuộc thi năm nay cũng vẫn có thể dùng từ “hoành tráng, chuyên nghiệp” để mô tả. Những tưởng 10 năm căng mình cải cách hiện đại hóa, cái “nhiệt” nghệ thuật trong người cán bộ công chức Hải quan sẽ vơi đi nhưng những gì tôi được nhìn, được nghe, được cảm nhận vẫn vẹn nguyên sự thăng hoa và cảm xúc như trước đó 10 năm, không hề suy giảm.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Công Bình:

Cuộc thi Tìm kiếm tài năng Hải quan 2019 là hoạt động văn hóa văn nghệ tạo sân chơi lành mạnh khuyến khích toàn thể cán bộ công chức nhân viên tự rèn luyện, tự tin phát huy sở trường của mình và khơi lại tình yêu nghệ thuật, tài năng của các công chức hải quan trên khắp mọi miền đất nước. Qua đó hình ảnh tốt đẹp của công chức hải quan cũng được lan tỏa sâu rộng tới cộng đồng xã hội, đó là công chức hải quan không chỉ giỏi về chuyên môn nghiệp vụ mà còn yêu nghệ thuật, tự tin vào bản thân và hết mình với phong trào chung của đơn vị cũng như những phong trào chung của cộng đồng xã hội.

Sân chơi kết nối

Tâm sự với tôi, chị Nguyễn Thị Thu Hoài – Bí thư Đoàn Thanh niên Tổng cục Hải quan, Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết: Cứ mỗi dịp ngày thành lập ngành Hải quan sắp đến (10/9), Đoàn Thanh niên luôn trăn trở để có thể tổ chức một sự kiện mang tính chất giao lưu, kết nối toàn Ngành, tạo một sân chơi để các anh chị em đồng nghiệp từ khắp mọi miền Tổ quốc thể hiện tài năng, sự sáng tạo, bản lĩnh và sự tự tin. Năm trước là hội thi “Phụ nữ Hải quan tài năng - thanh lịch”, năm trước nữa là cuộc thi ảnh “Nét đẹp Hải quan”,… đều là những sự kiện ấn tượng được tổ chức khá thành công, để lại ấn tượng sâu sắc. Năm 2019, cũng với tinh thần như thế, Đoàn Thanh niên Tổng cục Hải quan đã họp bàn rất nhiều lần và đi đến quyết định tổ chức cuộc thi “Tìm kiếm tài năng Hải quan Việt Nam”. Sau hơn 1 tháng phát động và rốt ráo chuẩn bị, đến ngày 6/9, cuộc thi đã chính thức diễn ra với sự tham gia của 42 tiết mục với 6 thể loại dự thi phong phú màu sắc: Hát đơn ca, hát song ca, tốp ca, hát có múa phụ họa. Trong nhóm thể loại này có các tiết mục lần đầu xuất hiện trên sân khấu của Hải quan Việt Nam như hát xẩm, chầu văn, acapella. Thể loại Vũ đạo (bao gồm múa, nhảy hiện đại, belly dance, khiêu vũ thể thao). Thể loại biểu diễn nhạc cụ (ghi ta, sáo, đàn tranh, organ). Thuyết trình,...

Nếu các bạn có mặt tại hội trường Tổng cục Hải quan hay ngồi trước màn hình xem livestream trên Báo Hải quan điện tử vào ngày hôm đó hẳn cũng sẽ ngỡ ngàng về tài năng của các anh chị em đồng nghiệp. Họ thực sự đam mê, nhiệt huyết. Mỗi tiết mục là một tác phẩm nghệ thuật được đầu tư bài bản, công phu.

Lột tả hình ảnh Hải quan Việt Nam ở một góc cạnh rất khác

Ấn tượng đầu tiên chính là những bài hát ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, ca ngợi tình yêu quê hương – đất nước, ca ngợi những ngày tháng hào hùng trong các cuộc kháng chiến cứu nước của nhân dân ta. Những tiết mục có vẻ “thường thấy” ở các hội thi này được các đơn vị đổi mới sáng tạo thông qua những bài múa được đầu tư, những hình ảnh, video được chuẩn bị kỹ lưỡng.

tim kiem tai nang hai quan viet nam 2019 kham pha nhieu goc canh day cam xuc cua con nguoi hai quan 111249
Tiết mục hát xẩm của Báo Hải quan đạt giải Triển vọng

Ấn tượng thứ hai chính từ những chất liệu dân gian được thể hiện rất mộc mạc, sâu sắc. Độc tấu organ suối đàn T’Rưng của Quảng Ngãi, độc tấu sáo “Xuân về trên bản Mông” của Cao Bằng, độc tấu guitar “Bèo dạt mây trôi” của Bà Rịa – Vũng Tàu,… đều làm được điều đó. Nhưng sâu sắc nhất phải là bản tái hiện giá hầu đồng trong tiết mục “Cô đôi thượng ngàn” của Cục Giám sát quản lý và tiết mục hát xẩm “Còn duyên chớ có làm cao” của Báo Hải quan. Nếu “Cô đôi thượng ngàn” rộn ràng, náo nhiệt lôi kéo sự hào hứng của khán giả thì “Còn duyên chớ có làm cao” lại giản dị như lời thở than cho thân phận người phụ nữ, “ngày còn duyên cô em đủng đỉnh chê chồng, hết duyên xốc xếch xộc xệch thì chồng nó lại chê, chê chồng chả bõ chồng chê”.

Ấn tượng thứ ba có lẽ là hơi thở hiện đại và hội nhập đến từ các nhạc phẩm nước ngoài, những vũ điệu bachata, zumba sôi động, những bản nhạc “hit” đang nổi đình nổi đám trên các bảng xếp hạng. Vẻ đẹp quyến rũ, gợi cảm của các cô gái Hải quan được lột tả đầy văn minh và sáng tạo.

Nhưng ấn tượng nhất chắc hẳn là những tiết mục về chính Hải quan Việt Nam. Trước cuộc thi này, hẳn không ai có thể tưởng tượng rằng, một bài ca “Khúc hát người chiến sỹ Hải quan” lại có thể là nhạc nền cho một bản khiêu vũ cổ điển; cũng ít ai biết rằng màu xanh dương của đồng phục Hải quan lại là sắc màu được yêu thích nhất thế giới nếu không nghe bài thuyết trình của Hải quan Thừa Thiên Huế; hay bản tình ca “Gửi em khúc hát hải quan” lại có thể chuyển thành một bản acapella nhịp nhàng. Và đặc biệt, sẽ không ai ngờ rằng, bộ đồng phục màu xanh dương thân thuộc khi trở thành trang phục múa hiện đại lại có thể thiêng liêng đến thế. Tôi đang nói đến chính là tiết mục múa hiện đại “Niềm tin và khát vọng” của Cục Hải quan Đồng Nai – tiết mục sau đó đã nhận được giải Nhất cuộc thi với số điểm gần như tuyệt đối từ cả khán giả và ban giám khảo. Hình ảnh những cán bộ, công chức Hải quan nắm tay nhau vượt qua giông bão, nâng đỡ nhau vươn lên bầu trời xanh, cùng nhau nương ánh đèn le lói trong đêm đấu tranh chống buôn lậu rồi bừng tỏa sáng như một ngôi sao giữa hàng ngàn, hàng vạn chiếc container. Biết bao vất vả, khó khăn, bao bộn bề công việc và sự đoàn kết, tự hào đều trọn vẹn trong một tác phẩm nghệ thuật đầy ý nghĩa.

Chia sẻ cảm xúc về cuộc thi, Bí thư Đoàn Thanh niên Tổng cục Hải quan nói: “Tôi tin rằng, quãng thời gian chúng ta cùng nhau xây dựng ý tưởng cho các tiết mục, cùng nhau tập luyện, cùng nhau bước lên sân khấu để thăng hoa, tỏa sáng. Hành trình ấy, tuy vất vả nhưng có nhiều kỷ niệm, niềm vui, chia sẻ, gắn bó, là giây phút giải tỏa những cảm xúc tiêu cực, những áp lực trong công việc, mang lại nguồn năng lượng tích cực để làm việc một cách đầy cảm hứng và say mê”.

Cùng chung nhận định, hai vị giám khảo đặc biệt của cuộc thi là Nghệ sỹ ưu tú Trịnh Hoài Phương - Phó Trưởng đoàn ca múa nhạc, Nhà hát Tuổi trẻ và ca sỹ Thái Thùy Linh đều cảm thán rằng: Từ hôm nay, chúng tôi đã thấy được một góc cạnh rất khác của cán bộ, công chức Hải quan – những con người tưởng chừng rất gai góc, rất khô cứng nhưng hóa ra đầy chất “nghệ” và yêu đời.

Cuộc thi đã khép lại, giải thưởng đã được trao đến tay những tiết mục xuất sắc nhất. Nhưng những cảm xúc đầy thăng hoa vẫn còn đọng lại trong trái tim những người tham gia. Đây chắc chắn sẽ trở thành một kỷ niệm, một dấu ấn khó phai mờ đối với cán bộ, công chức Hải quan trên mọi miền Tổ quốc. Và đây cũng sẽ là chất xúc tác mạnh mẽ để đánh thức, khơi dậy những tài năng nghệ thuật đang ẩn sâu trong mỗi công chức hải quan.

GIẢI THƯỞNG CỦA CUỘC THI:

Giải Nhất: Múa tập thể “Niềm tin và khát vọng” - Cục Hải quan Đồng Nai.

Giải Nhì: Đơn ca nam “Tổ quốc gọi tên mình” - Cục Hải quan Quảng Ninh.

Giải Ba: Hát có múa phụ họa “Tiến lên Việt Nam” - Cục Hải quan Hải Phòng; Thuyết trình có kèm hát múa phụ họa “Mẹ tôi” - Cục Hải quan TPHCM.

Giải Triển vọng: Hát xẩm “Còn duyên chớ có làm cao” - Báo Hải quan; Hát múa “Thời hoa đỏ” - Cục Hải quan TP.HCM; Đơn ca nam “Tổ quốc gọi tên mình” - Cục Hải quan Khánh Hòa; Đơn ca nam “Lội dòng sông quê” - Cục Hải quan Hà Giang; Tốp ca “Gửi em khúc hát Hải quan” - Cục Hải quan Quảng Bình; Nhảy bachata và belly dance “Mầm xanh hạnh phúc” - Cục Kiểm tra sau thông quan”; Độc tấu sáo “Mùa xuân về trên bản Mông” - Cục Hải quan Cao Bằng; Thuyết trình “Sắc màu tôi yêu” - Cục Hải quan Thừa Thiên Huế.

Hồng Vân