Tìm đường xuất khẩu "cứu cánh" cho gia cầm

15:36 | 26/09/2021

(HQ Online) - Giá gia cầm thời gian quan liên tục giảm mạnh. Bộ NN&PTNT xác định bên cạnh xúc tiến thương mại tiêu thụ tại thị trường nội địa, tìm cách đẩy mạnh hơn nữa xuất khẩu gia cầm là một trong những giải pháp quan trọng giúp giải quyết hàng hoá tồn đọng.

Giá lợn, gia cầm “lao dốc”, lo thiếu thịt dịp cuối năm
Giá lợn, gia cầm “lao dốc”, nông hộ lỗ nặng, doanh nghiệp lớn “tạm ổn”
Tìm đường xuất khẩu
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã được phép xuất khẩu gia cầm sang 7 thị trường trên thế giới.

Để có thể mở rộng thị trường là việc rất khó khăn. Nếu Việt Nam muốn đẩy mạnh xuất khẩu phải đồng thời đáp ứng được những yêu cầu của Tổ chức Thú y thế giới (OIE) và thị trường hướng tới.

“Bởi vậy, khi đã có được thị trường cần tận dụng tối đa cơ hội, tránh để đến khi hàng hóa dồi dào, thậm chí ùn ứ do dịch bệnh như hiện nay lại không có thị trường quốc tế để tiêu thụ”, ông Phạm Văn Đông nhấn mạnh.

Lãnh đạo Cục Thú y thông tin thêm, thời gian tới, Cục Thú y sẽ rà soát lại toàn bộ thị trường để lên kế hoạch cụ thể tiêu thụ với từng quốc gia nhằm đẩy mạnh xuất khẩu, trước mắt sẽ là thị trường Hàn Quốc, Singapore, Lào, Campuchia, Myanmar…

“Những thị trường khó tính còn lại cần thời gian để lên kế hoạch và chuẩn bị kỹ càng hơn; đồng thời cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp Việt Nam với cơ quan quản lý và doanh nghiệp các nước”, ông Đông nói.

Xung quanh vấn đề xuất khẩu thịt gà chế biến nói riêng, xuất khẩu các sản phẩm gia cầm nói chung, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đặc biệt đề cập tới câu chuyện thời gian qua, tỉnh Bình Phước đã tạo điều kiện cho Công ty C.P. Việt Nam triển khai xây dựng 2 nhà máy thức ăn chăn nuôi, 4 nhà máy giết mổ, 6 trại con giống, 10 trại nuôi thương phẩm và 1 nhà máy thuốc thú y.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT đề nghị tỉnh Bình Phước tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để Công ty C.P. Việt Nam đảm bảo tiến độ sản xuất trong thời gian tới; đồng thời phối hợp chặt chẽ với Cục Thú y và Công ty C.P. Việt Nam để xây dựng vùng an toàn dịch bệnh. “Đó là yếu tố mang tính quyết định trong xuất khẩu”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.

Từ góc độ doanh nghiệp, ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Công ty C.P. Việt Nam cho biết, thời gian tới, thị trường Nhật Bản sẽ là một trong những mục tiêu chính mà Công ty TNHH CPV Food tại Bình Phước (thành viên của Công ty C.P Việt Nam-PV) hướng đến.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, Công ty C.P. Việt Nam tham gia sản xuất tại Việt Nam từ lâu và có nhiều đóng góp về công nghệ, thị trường, sản phẩm, quản lý cho ngành chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Doanh nghiệp đã đầu tư nguồn lực không nhỏ với những chuỗi sản xuất quy mô lớn, tuy nhiên số lượng sản phẩm được sản xuất hiện nay vẫn rất ít, không tương xứng với công suất.

Trong bối cảnh hiện tại, lãnh đạo Bộ NN&PTNT yêu cầu Công ty C.P. Việt Nam quan tâm đến 3 vấn đề lớn trong thời gian tới gồm: Quan tâm, đảm bảo đúng tiến độ xây dựng các trại con giống, trại nuôi thương phẩm; phối hợp chặt chẽ với Cục Thú y và địa phương để đáp ứng đầy đủ những quy định về vùng an toàn dịch bệnh; tìm hiểu kỹ nhu cầu của những thị trường xuất khẩu.

Với Cục Thú y, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến yêu cầu đảm bảo việc xây dựng vùng an toàn dịch bệnh đúng tiến độ. Công tác xúc tiến thương mại trong hoàn cảnh giá bán gia cầm giảm mạnh đã thu được những kết quả bước đầu, thời gian tới cần tiếp tục triển khai, đặc biệt là tạo điều kiện cho Công ty C.P. Việt Nam thúc đẩy xuất khẩu.

"Trong lúc này, xuất khẩu cũng là giải pháp để giải quyết lượng hàng hóa tồn đọng", Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.

Theo báo cáo của Tổ công tác 970 (Bộ NN&PTNT), tính từ đầu năm đến hết tháng 8/2021, tổng đàn gia cầm của 19 tỉnh, thành phía Nam ước đạt 154,7 triệu con, sản lượng 343.000 tấn, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2020. Dự kiến, tổng đàn những tháng còn lại là 154 triệu con, sản lượng 171.000 tấn. Trứng sản lượng ước đạt 3.900 triệu quả, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm 2020. Dự kiến sản lượng những tháng còn lại là 2.000 triệu quả.

Do nhu cầu giảm, lưu thông hàng hóa còn khó khăn nên sản phẩm thịt gà công nghiệp lông trắng quá lứa, quá thời gian nuôi ứ đọng sản xuất dẫn đến thiếu chuồng trại để tái đàn. Giá gà tại khu vực Đông Nam Bộ và ĐBSCL rất thấp, chỉ dao động từ 6.000 - 10.000 đồng/kg, trong khi giá thành sản xuất là 27.000 - 29.000 đồng/kg.

Thanh Nguyễn