Facebook Twitter youtube Tiktok

Tiếp thu ý kiến doanh nghiệp phía Nam sửa đổi, bổ sung Thông tư 38 và 39

(HQ Online) - Ngày 19/6, tại TPHCM, Tổng cục Hải quan phối hợp cùng Dự án Tạo thuận lợi thương mại của USAID tổ chức hội thảo tham vấn các doanh nghiệp phía Nam về nội dung sửa đổi, bổ sung Thông tư 38/2015/TT-BTC và Thông tư 39/2018/TT-BTC. 
tiep thu y kien doanh nghiep phia nam sua doi bo sung thong tu 38 va 39 Tham vấn ý kiến DN để sửa quy định tại Thông tư 38 và 39
tiep thu y kien doanh nghiep phia nam sua doi bo sung thong tu 38 va 39 Sửa Thông tư 38/2018/TT-BTC: Nội luật hóa các cam kết về xuất xứ trong CPTPP
tiep thu y kien doanh nghiep phia nam sua doi bo sung thong tu 38 va 39 Tổng cục Hải quan tổ chức các hội thảo chuyên đề lấy ý kiến sửa Thông tư 38, 39
tiep thu y kien doanh nghiep phia nam sua doi bo sung thong tu 38 va 39 Nghiên cứu sửa đổi Thông tư 38 và 39 về thủ tục, kiểm tra, giám sát hải quan
tiep thu y kien doanh nghiep phia nam sua doi bo sung thong tu 38 va 39
Đại diện Công ty Tiếp vận Thăng Long nêu ý kiến tại hội thảo. Ảnh: N.H

Tại hội thảo, ông Trần Đức Hùng- Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan đã giới thiệu cụ thể những nội dung liên quan đến thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan và kiểm tra sau thông quan. Trong đó, bao gồm những sửa đổi về việc thực hiện thủ tục hải quan ngoài giờ làm việc, vào các ngày nghỉ, ngày lễ; Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu; điều kiện đăng ký tờ khai; khai bổ sung trong trường hợp thiếu hàng; hủy tờ khai hải quan; cấp lại phiếu theo dõi trừ lùi; kiểm tra thực tế hàng hóa; đưa hàng về bảo quản...

Cùng với đó, đại diện Cục Thuế Xuất nhập khẩu cũng giới thiệu các nội dung liên quan đến thuế xuất khẩu, nhập khẩu và quản lý thuế. Trong đó có nhiều điểm mới được sửa đổi tại dự thảo về chính sách thuế, miễn giảm hoàn thuế.

Phát biểu tại hội thảo, ông Vũ Ngọc Anh, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, Chuyên gia USAID đánh giá dự thảo đã bám sát những kiến nghị của doanh nghiệp để đưa ra những thay đổi. Tiêu biểu như quy định về kiểm hoá hộ, vấn đề thuê kho bãi ngoài của các doanh nghiệp chế xuất, thay đổi cảng xuất đối với hàng hoá xuất khẩu, xuất nhập khẩu tại chỗ… Những sửa đổi này giúp đơn giản hoá thủ tục giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp và tạo thuận lợi cho nhà sản xuất.

Tuy nhiên, ông Ngọc Anh cũng chỉ ra một số điểm còn hạn chế trong dự thảo. Ví dụ như quy định về báo cáo quyết toán, định mức hiện chỉ phù hợp với các doanh nghiệp sản xuất một công đoạn. Trong khi hiện tại đa phần doanh nghiệp sản xuất nhiều công đoạn. Do đó, ban soạn thảo cần nghiên cứu để đưa ra quy định hợp lý hơn. Tương tự, đối với vấn đề về thuế, ông Ngọc Anh cho hay, hiện có ý kiến cho rằng nguyên liệu nhập trong nước để đưa vào sản xuất thì phải chịu thuế VAT và phải mất tới 6 tháng mới được hoàn thuế. Trong khi nhập nguyên liệu từ nước ngoài thì lại được miễn thuế.Theo đó, cần có quy định phù hợp hơn.

“Hiện ta mới đang tập trung vào xử lý những vấn đề cụ thể mà chưa chú ý đến việc thay đổi cả môi trường quản lý đối với loại hình hải quan” – ông Ngọc Anh phát biểu.

Ngoài ra, dự thảo cũng chưa để cập cụ thể đến vấn đề ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối công nghệ thông tin với cơ quan Hải quan. Hiện cơ quan Hải quan có yêu cầu doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp sản xuất kết nối hệ thống công nghệ thông tin và chuyển cơ sở dữ liệu cho cơ quan Hải quan. Tuy nhiên, chưa có quy định cụ thể về việc kết nối như thế nào, cách quản lý và sử dụng dữ liệu ra sao… Điều này khiến cho các doanh nghiệp vẫn đang phải loay hoay để ứng dụng thêm chương trình công nghệ thông tin chỉ để kết nối với cơ quan Hải quan. “Điều này làm tăng chi phí và thêm thủ tục hành chính cho doanh nghiệp khi phải “chế biến” lại dữ liệu để kết nối với cơ quan Hải quan” – ông Ngọc Anh nói.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp cũng đánh giá rất cao nỗ lực của cơ quan Hải quan trong việc đơn giản hoá thủ tục xuất nhập khẩu, giúp giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. Do nhiều quy định pháp luật liên quan đã được sửa đổi bổ sung. Các doanh nghiệp cũng kỳ vọng dự thảo thông tư sẽ giải quyết được những vướng mắc trong thực tiễn thời gian qua và cập nhật những quy định chính sách mới.

Công ty Tiếp vận Thăng Long đặt vấn đề về việc sai lệch trọng lượng hàng hoá khi xuất khẩu theo đường hàng không dẫn tới việc hàng hoá bị ách lại không xuất ngay được. Doanh nghiệp này cho rằng, cơ quan Hải quan cần có quy định về tỷ lệ sai lệch bao nhiêu % thì được chấp nhận.

Trả lời vướng mắc này, ông Âu Anh Tuấn, Quyền Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về Hải quan cho hay, tình trạng lệch trọng lượng tại các tờ khai hàng xuất khẩu qua đường hàng không xảy ra khá thường xuyên do doanh nghiệp phải khai trọng lượng từ khi mở tờ khai. Sau đó khi hàng đến kho hàng không thì doanh nghiệp kinh doanh hàng không thực hiện cân lại nên xảy ra sai lệch.

Ông Tuấn cho hay ban soạn thảo đã nhận ra vướng mắc này và dự kiến sẽ đổi theo hướng khi có sai lệch trọng lượng, nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật Hải quan thì cơ quan Hải quan mới dừng hàng để kiểm tra, còn lại thì vẫn cho xuất khẩu bình thường.

Về tỷ lệ sai lệch, ông Tuấn cho hay rất khó để đưa ra một tỷ lệ % chung cho tất cả các mặt hàng. Ví dụ như tỷ lệ sai lệch của hàng thuỷ sản thưởng rất lớn do trọng lượng dự kiến đánh bắt so với thực tế có thế lệch tới hàng trăm kg. Nhưng với những mặt hàng như vàng, kim cương thì chỉ cần một vài % là giá trị đã rất lớn. Do đó cơ quan Hải quan không thể đưa ra một tỷ lệ % chung về mức sai lệch được chấp nhận khi xuất khẩu hàng không.

Đại diện Công ty chuyển phát nhanh DHL cũng nêu lên rằng, Thông tư 39 sửa đổi điều 50 của Thông tư 38 có yêu cầu hàng hoá xuất khẩu nếu vận chuyển từ khu vực kiểm tra giám sát tập trung của doanh nghiệp chuyển phát nhanh đến cửa khẩu xuất hoặc ngược lại thì phải khai tờ khai vận chuyển độc lập. Nhưng trên thực tế khoảng cách từ địa điểm kiểm tra tập trung đến cửa khẩu là rất gần. Do đó điều này sẽ tạo thêm công việc cho cả doanh nghiệp và cơ quan Hải quan và phải mất thêm nhiều thời gian để thực hiện thủ tục này.

“Nhiều hàng hoá lẽ ra có thể xuất khẩu được trong ngày thì lại phải kéo dài sang ngày hôm sau” – đại diện DHL cho hay. Theo đó, đại diện DHL đề nghị ban soạn thảo xem xét lại quy định này để doanh nghiệp có thể làm thủ tục thông quan xuất khẩu được lượng hàng hoá nhiều hơn trong một ngày.

Đại diện Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đề xuất có thêm quy định về quản lý đối với hàng hoá trung chuyển và quá cảnh; bổ sung hướng dẫn về thực hiện Megaport… Nhiều doanh nghiệp khác cũng nêu ý kiến về việc lấy mẫu hàng hoá; mở tờ khai tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập; nộp giấy phép kiểm tra chuyên ngành, chênh lệch nguyên phụ liệu âm hoặc dương trong kiểm tra sau thông quan…

Trước các ý kiến đóng góp của doanh nghiệp, đại diện Cục Giám sát quản lý về Hải quan, Cục Thuế xuất nhập khẩu đã trực tiếp giải đáp, trao đổi lại với doanh nghiệp, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục có sự sửa đổi các nội dung trong dự thảo Thông tư.

Nguyễn Hiền

Tin liên quan

Hải quan hướng dẫn khai báo chứng từ đính kèm khi làm thủ tục hải quan

Hải quan hướng dẫn khai báo chứng từ đính kèm khi làm thủ tục hải quan

Cục Hải quan vừa có hướng dẫn cộng đồng doanh nghiệp về việc khai báo chứng từ đính kèm khi làm thủ tục hải quan.
Thủ tục nhập khẩu hàng hóa vào kho ngoại quan sau đó xuất bán sang nước thứ ba

Thủ tục nhập khẩu hàng hóa vào kho ngoại quan sau đó xuất bán sang nước thứ ba

Cục Hải quan vừa có văn bản hướng dẫn doanh nghiệp về thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài vào kho ngoại quan sau đó xuất bán hàng hóa sang nước thứ ba.
Thủ tục hải quan đối với hóa chất xuất nhập khẩu

Thủ tục hải quan đối với hóa chất xuất nhập khẩu

Về xác định chính sách đối với hóa chất, tiền chất nhập khẩu, xuất khẩu hay vướng mắc đối với hàng hóa chứa tiền chất công nghiệp là những vấn đề được Cục Hải quan hướng dẫn các chi cục hải quan khu vực khi thực hiện thủ tục hải quan.
Lãnh đạo Hải quan khu vực III kiểm tra công tác giám sát trên địa bàn

Lãnh đạo Hải quan khu vực III kiểm tra công tác giám sát trên địa bàn

Ngày 9/5/2025, Chi cục Hải quan khu vực III đã tổ chức Đoàn công tác do Chi cục trưởng Trần Mạnh Cường làm Trưởng đoàn để khảo sát, đánh giá tình hình thực tế tại địa bàn được giao quản lý của Chi cục.
Hải quan khu vực VI: Một tháng thu thuế XNK được gần 1.371 tỷ đồng

Hải quan khu vực VI: Một tháng thu thuế XNK được gần 1.371 tỷ đồng

Trong tháng 4/2025, Chi cục Hải quan khu vực VI đã triển khai các hoạt động thực tiễn, thể hiện tinh thần chủ động, quyết liệt và đồng bộ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Theo đó, chỉ trong tháng 4/2025, số thu thuế từ hoạt động XNK hàng hóa của Chi cục Hải quan khu vực VI được gần 1.371 tỷ đồng.
Hải quan khu vực IV đối thoại với Hiệp hội doanh nghiệp

Hải quan khu vực IV đối thoại với Hiệp hội doanh nghiệp

Ngày 9/5, Chi cục Hải quan khu vực IV tổ chức Hội nghị đối thoại với hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn đơn vị quản lý.
Hải quan cửa khẩu Bắc Phong Sinh lắng nghe góp ý của doanh nghiệp

Hải quan cửa khẩu Bắc Phong Sinh lắng nghe góp ý của doanh nghiệp

Hải quan cửa khẩu Bắc Phong Sinh (thuộc Chi cục Hải quan khu vực VIII) vừa tổ chức Hội nghị đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp lần thứ nhất năm 2025 với doanh nghiệp và cư dân biên giới có hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn.
Tạm dừng hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan đối với 10 công ty

Tạm dừng hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan đối với 10 công ty

Cục Hải quan vừa ban hành quyết định tạm dừng hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan 6 tháng đối với 10 công ty thuộc địa bàn quản lý của Chi cục Hải quan khu vực XII.
Hải quan Ninh Bình thúc đẩy tăng trưởng xuất nhập khẩu

Hải quan Ninh Bình thúc đẩy tăng trưởng xuất nhập khẩu

Sau 2 tháng chuyển giao mô hình cũ sang mô hình mới, Hải quan Ninh Bình (thuộc Chi cục Hải quan khu vực X) triển khai các hoạt động quản lý nhà nước về hải quan thông suốt, góp phần thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn tăng trưởng.
Hải quan khu vực VIII chống gian lận thương mại xuất xứ hàng hóa

Hải quan khu vực VIII chống gian lận thương mại xuất xứ hàng hóa

Chi cục Hải quan Khu vực VIII vừa chỉ đạo Hải quan các cửa khẩu và Đội Kiểm soát hải quan về việc phối hợp công tác và tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại xuất xứ hàng hóa.
Hải quan khu vực IV thu ngân sách hơn 3.000 tỷ đồng

Hải quan khu vực IV thu ngân sách hơn 3.000 tỷ đồng

Cập nhật đến 15/4, Chi cục Hải quan khu vực IV thu ngân sách nhà nước được 3.034 tỷ đồng.
Hải quan thực hiện soi chiếu 11.849 container

Hải quan thực hiện soi chiếu 11.849 container

Trong gần 4 tháng đầu năm 2025, toàn ngành Hải quan đã thực hiện soi chiếu tổng số 11.849 container (trung bình 179 container/ngày)
Hải quan khu vực III tăng cường sử dụng camera, trang thiết bị để giám sát

Hải quan khu vực III tăng cường sử dụng camera, trang thiết bị để giám sát

Từ đầu tháng 5, Chi cục Hải quan khu vực III triển khai nhiều giải pháp đổi mới công tác giám sát tại địa bàn quản lý của đơn vị.
Thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu giảm nhẹ

Thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu giảm nhẹ

Số liệu thống kê số thu NSNN từ hoạt động XNK của ngành Hải quan cho thấy, tổng thu trong tháng 4 của toàn Ngành đạt 39.732 tỷ đồng, giảm 0,6% so với tháng 3/2025.
Sự cố hệ thống, Cục Hải quan hỏa tốc hướng dẫn khai hải quan

Sự cố hệ thống, Cục Hải quan hỏa tốc hướng dẫn khai hải quan

Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan gặp sự cố không tiếp nhận các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan, Cục Hải quan đã có văn bản khẩn cấp chỉ đạo giải quyết.
Hải quan khu vực nào có thể phải điều chỉnh theo địa bàn tỉnh, thành mới?

Hải quan khu vực nào có thể phải điều chỉnh theo địa bàn tỉnh, thành mới?

Theo Nghị quyết 08-NQ/ĐUBTC ngày 23/4/2025 của Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Tài chính, số lượng chi cục hải quan ở các địa phương được giữ nguyên 20 Chi cục và điều chỉnh địa bàn quản lý để phù hợp với việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, đồng thời đổi tên Chi cục Hải quan khu vực, thành Hải quan khu vực.
Xem thêm
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc

Tin mới

Mở rộng thị trường xuất khẩu nhuyễn thể có vỏ sang Trung Quốc

Mở rộng thị trường xuất khẩu nhuyễn thể có vỏ sang Trung Quốc

Theo VASEP, thị trường Trung Quốc và Hong Kong (Trung Quốc) đang ghi nhận sự đột phá trong xuất khẩu nhuyễn thể có vỏ của Việt Nam.
Kết quả giải ngân chi thường xuyên 4 tháng đầu năm của ngành Thuế

Kết quả giải ngân chi thường xuyên 4 tháng đầu năm của ngành Thuế

Tính đến hết tháng 4/2025, tổng kinh phí chi thường xuyên của ngành đã giải ngân đạt hơn 2.832 tỷ đồng, tương đương 26,3% so với dự toán năm…
Xuất khẩu sầu riêng nguy cơ tụt dốc

Xuất khẩu sầu riêng nguy cơ tụt dốc

Xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc ghi nhận mức sụt giảm nghiêm trọng, chỉ đạt khoảng 20% kế hoạch đề ra.
6 nguyên nhân khiến giá nhà bị đẩy lên cao

6 nguyên nhân khiến giá nhà bị đẩy lên cao

Với đà tăng giá như hiện tại, công chức bình thường phải mất gần 26 năm mới mua được chung cư, TS. Cấn Văn Lực cho biết Việt Nam ngày càng tụt hạng về mức độ tiếp cận nhà ở.
Vinachem lên sàn, xanh hóa, phá vỡ lối mòn cũ

Vinachem lên sàn, xanh hóa, phá vỡ lối mòn cũ

Vinachem phát động chương trình xanh hoá ngành Hoá chất, chuyển đổi số; ra mắt sàn thương mại điện tử VinachemMart và bộ sản phẩm hàng tiêu dùng Vinachem.
(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền

(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền

Hộ kinh doanh đã được cơ quan thuế hỗ trợ và thông báo chuyển đổi và áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền nhưng không thực hiện thì được xác định là hành vi vi phạm.
(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm

(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm

Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý I/2025, với cán cân thương mại ở mức khá cân bằng.
Hải quan khu vực nào có thể phải điều chỉnh theo địa bàn tỉnh, thành mới?

Hải quan khu vực nào có thể phải điều chỉnh theo địa bàn tỉnh, thành mới?

Số lượng chi cục hải quan ở các địa phương được giữ nguyên 20 Chi cục và điều chỉnh địa bàn quản lý để phù hợp với việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, đồng thời đổi tên Chi cục Hải quan khu vực, thành Hải quan khu vực.
(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam

(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam

Nhật Bản là đối tác thương mại truyền thống hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch song phương đạt hàng chục tỷ USD/năm.
(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD

(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD

Theo thống kê sơ bộ của Cục Hải quan, tính đến 15/4, cả nước có 6 nhóm hàng xuất khẩu, nhập khẩu đạt kim ngạch từ 10 tỷ USD trở lên.
Phiên bản di động