Nghiên cứu sửa đổi Thông tư 38 và 39 về thủ tục, kiểm tra, giám sát hải quan

14:01 | 25/04/2019

(HQ Online) - Vướng mắc xung quang việc thực hiện Thông tư 38/2015/TT-BTC và Thông tư 39/2018/TT-BTC về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan; Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu sẽ được Tổng cục Hải quan ghi nhận để sửa đổi hai văn bản pháp luật này.

nghien cuu sua doi thong tu 38 va 39 ve thu tuc kiem tra giam sat hai quan Gỡ vướng về chính sách thuế đối với phế liệu, phế phẩm khi thực hiện Thông tư 39/2018/TT-BTC
nghien cuu sua doi thong tu 38 va 39 ve thu tuc kiem tra giam sat hai quan Xử lý nhiều vướng mắc về hàng gia công, sản xuất xuất khẩu theo Thông tư 39
nghien cuu sua doi thong tu 38 va 39 ve thu tuc kiem tra giam sat hai quan Xử lý vướng mắc về đưa hàng bảo quản tại Thông tư 39
nghien cuu sua doi thong tu 38 va 39 ve thu tuc kiem tra giam sat hai quan
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan Thủy An (Cục Hải quan Thừa Thiên Huế). Ảnh: N.Linh

Qua một năm thực hiện Thông tư 38/2015/TT-BTC và Thông tư 39/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính đã phát sinh một số vướng mắc hoặc có một số nội dung không còn phù hợp với thực tế hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu của doanh nghiệp. Tổng cục Hải quan đang tiến hành nghiên cứu sửa đổi, bổ sung hai văn bản pháp luật này. 

Để giải quyết triệt để các vướng mắc nhằm tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa, Tổng cục Hải quan đang đề nghị Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), hiệp hội doanh nghiệp tổng hợp các vướng mắc trong quá trình thực hiện Thông tư 38/2015/TT-BTC và Thông tư 39/2018/TT-BTC để nghiên cứu xây dựng dự thảo Thông tư sửa đổi.

Trong quá trình thực hiện Thông tư 38/2015/TT-BTC và Thông tư 39/2018/TT-BTC, cơ quan Hải quan cũng đã ghi nhận một số vướng mắc của doanh nghiệp, cũng như hải quan địa phương.

Chẳng hạn vấn đề kiểm hóa hộ, đại diện Công ty Frit Huế cho biết, Công ty có những lô hàng xuất khẩu đi Indonesia với số lượng lớn, mỗi đợt 15-20 container. Việc bốc hàng phải tiến hành nhiều ngày. Tuy nhiên, nếu tờ khai rơi vào luồng Đỏ (tờ khai mở vào ngày bốc hàng cuối cùng do khi đó mới có số container chính xác từ hãng tàu) thì các container hàng đã kéo vào cảng Tiên Sa-Đà Nẵng trước đó phải làm thủ tục vận chuyển lại Chi cục Hải quan Thủy An để kiểm hóa, do không được kiểm hóa hộ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng (Pv-thực hiện theo Thông tư 39/2018/TT-BTC), điều này gây tốn kém chi phí, thời gian cho DN. Chính vì vậy, DN đề nghị tháo gỡ vướng mắc trên.

Về vấn đề này Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) cũng từng phản ánh vướng mắc: Thông thường thành phẩm của các doanh nghiệp sản xuất đề tập kết gửi tại các kho ở TP Hồ Chí Minh và xuất khẩu tại cảng Cát Lái, cảng VICT… đối với các lô hàng xuất đi các thị trường có yêu cầu chiếu xạ, doanh nghiệp đều phải tập kết hàng tại các kho lạnh ở Binh Dương và TP Hồ Chí Minh do chỉ có hai tỉnh này có xưởng chiếu xạ, nếu bị xếp vào luồng Đỏ và không được kiểm hóa hộ, doanh nghiệp phải đưa hàng trở lại cơ quan Hải quan nơi đăng kí tờ khai để kiểm tra thực tế, sau đó lại đưa hàng về TP Hồ Chí Minh để xuất hàng, tốn kém thêm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Liên quan đến thực hiện Thông tư 39/2018/TT-BTC, thời quan qua, Tổng cục Hải quan cũng đã ghi nhận được một số vướng mắc về quy định hủy tờ khai do trùng thông tin tờ khai; khai, nộp chứng từ thuộc hồ sơ hải quan dưới dạng điện tử; cấp số quản lý hàng hóa; hàng hóa của nhiều tờ khai xuất khẩu đóng chung container; khai bổ sung lượng hàng sau khi đưa hàng qua khu vực giám sát; thông báo kết quả hủy tờ khai; thủ tục vận chuyển độc lập đối với hàng bưu chính…

Nhiều vướng mắc đã được Tổng cục Hải quan hướng dẫn xử lý như: Tách vận đơn để hệ thống tự động kiểm tra không cho phép khai trùng tờ khai hải quan; khai, nộp chứng từ thuộc hồ sơ hải quan dưới dạng điện tử; cấp số quản lý hàng hóa… Bên cạnh đó, một số vướng mắc đã được ghi nhận để sửa đổi, bổ sung.

N.Linh