Tiến lên nền kinh tế số

14:54 | 23/11/2020

(HQ Online) - Thời gian gần đây, khái niệm kinh tế số không ngừng được đề cập trên các diễn đàn kinh tế. Kinh tế số được hiểu là nền kinh tế vận hành chủ yếu trên công nghệ số, đặc biệt là các giao dịch điện tử tiến hành thông qua Internet.

Tương lai nền kinh tế số Việt Nam
Chủ tịch VCCI: Chính phủ sẽ đi đầu trong nền kinh tế số
90% chi tiêu bằng tiền mặt, đường tới nền kinh tế số còn gian nan
Blockchain tạo đột phá cho doanh nghiệp trong nền kinh tế số
Tiến lên nền kinh tế số
Ảnh minh họa

Kinh tế số bao gồm tất cả các lĩnh vực mà công nghệ số được áp dụng. Dù kinh tế số còn có những nội hàm hiểu khác nhau nhưng các chuyên gia và các nhà kinh tế đều chung nhận định sự chuyển đổi số trên toàn cầu cũng như ở Việt Nam là sự tất yếu, đang diễn ra rất mạnh mẽ.

Theo nghiên cứu của Google và Temasek (Singapore), nếu như năm 2015 kinh tế số của Việt Nam đạt 3 tỷ USD thì năm 2018 con số này đã tăng lên 9 tỷ USD và dự báo đạt 30 tỷ USD vào năm 2025. Còn theo Tổ chức Data 61 thì GDP của Việt Nam có thể tăng thêm khoảng 162 tỷ USD trong 20 năm nếu chúng ta chuyển đổi số thành công. Theo Bộ Công Thương, Việt Nam nằm trong top 20 quốc gia có số dân sử dụng internet đông nhất thế giới, những năm gần đây thương mại điện tử của Việt Nam luôn tăng trưởng ở mức 25-30%, dự kiến doanh thu bán lẻ thương mại điện tử năm 2020 Việt Nam đạt 13-15 tỷ USD. Đặc biệt, trước biến cố Covid-19, các ứng dụng thương mại điện tử dựa trên nền tảng công nghệ tại Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ, những doanh nghiệp nhanh nhạy ứng dụng công nghệ số đã đạt lợi nhuận lớn dù ở thời điểm khó khăn chồng chất. Điều đó cho thấy chuyển đổi số không phải là điều quá khó khăn, xa lạ.

Nhìn thẳng thực tế, kinh tế số đang là động lực, là thách thức và cũng là mục tiêu của nền kinh tế nước ta. Là động lực ở chỗ, ứng dụng công nghệ số đang được áp dụng mạnh mẽ trong quản lý nhà nước giúp tốc độ xử lý quy trình, hồ sơ, giấy tờ nhanh hơn, tiết giảm thời gian và chi phí cho người dân và doanh nghiệp. Chuyển đổi số đã mở ra cơ hội kinh doanh, khởi nghiệp cho hàng loạt doanh nghiệp, thúc đẩy doanh thu, hiệu quả của doanh nghiệp ở tất cả các lĩnh vực. Nhờ công nghệ số, người dân được tiếp cận nhanh hơn, nhiều hơn với khối lượng thông tin, tri thức, sản phẩm giải trí khổng lồ điều mà trước đây khó thể tưởng tượng hết.

Tuy nhiên, là một nền kinh tế còn nhiều yếu kém, lạc hậu về công nghệ nên chuyển đổ số đang là khó khăn, thách thức đối với phần đông doanh nghiệp nhỏ nước ta. Vì vậy, chuyển đổi số, phát triển nền kinh tế số cũng được coi là mục tiêu của nền kinh tế nước ta. Chuyển đổi số thành công, đưa các lĩnh vực của nền kinh tế tiến đến đỉnh cao của công nghệ chính là công cuộc hiện đại hóa nền kinh tế, đưa đất nước vào nhóm các nền kinh tế tiên tiến, hiện đại.

Để tiến lên nền kinh tế số thành công, Việt Nam cần xây dựng, hoàn thiện khung khổ chính sách, pháp luật để thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số. Trong đó có các chính sách phát triển internet, cơ chế khuyến khích hoạt động chuyển đổi số trong cơ quan, doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực phần mềm, công nghệ thông tin, doanh nghiệp khởi nghiệp về công nghệ...

Bên cạnh đó, cần nâng cao chất lượng đào tạo, tăng cường tuyên truyền phổ biến kiến thức về kinh tế số và hệ sinh thái trên không gian mạng internet. Điều đặc biệt quan trọng, để tiến lên nền kinh tế số thành công, người lãnh đạo từ bộ máy quản lý nhà nước đến các doanh nghiệp cần là nhà lãnh đạo số với tư duy đổi mới, sáng tạo.

Văn Bắc