Tiền đồng có thể tăng giá vào năm sau, doanh nghiệp cần phòng vệ rủi ro

20:10 | 18/09/2021

(HQ Online) - Theo HSBC, tính riêng từ đầu năm 2021, tiền đồng đã tăng giá khoảng 1,47% so với đồng bạc xanh (USD). VND cũng là một trong số ít các loại tiền tệ trong khu vực đã tăng giá so với USD từ đầu năm đến nay.

Sang tháng 9: Tỷ giá xuống thấp, vàng SJC đi ngang
Nhiều rủi ro giúp USD trên đà tăng giá
Một lượng tiền đồng lớn sẽ được bơm ra thị trường
Tiền đồng có thể tăng giá vào năm sau, doanh nghiệp cần phòng vệ rủi ro
Bước sang năm 2022, tỷ giá VND/USD sẽ đảo chiều về mức 23.000 VND/USD. Ảnh: Internet

Theo ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc Khối kinh doanh tiền tệ, thị trường vốn và dịch vụ chứng khoán, HSBC Việt Nam, xu hướng VND tăng giá chủ yếu được thúc đẩy bởi sự thay đổi chính sách điều hành tỷ giá của NHNN. Tính từ tháng 11/2019 đến nay, NHNN đã có 6 lần giảm giá mua USD, đi ngược với những năm trước đó khi VND thường xuyên trượt giá so với USD.

Hơn nữa, vào tháng 7, NHNN cho hay, thời gian tới, cùng với tiến trình hiện đại hoá khuôn khổ chính sách tiền tệ, NHNN cam kết sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá chủ động, linh hoạt, phù hợp với trình độ phát triển của thị trường ngoại tệ và các yếu tố kinh tế, đảm bảo hoạt động ổn định, thông suốt của thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, từ đó giải toả các quan ngại của Bộ Tài chính Mỹ.

Tuy nhiên, trong tháng 8, kinh tế Việt Nam chịu tác động mạnh của dịch bệnh Covid-19 với việc kéo dài giãn cách xã hội tại nhiều tỉnh, thành phố lớn nhất cả nước. Điều này đã khiến nhiều chỉ số về kinh tế của Việt Nam bị ảnh hưởng tiêu cực.

Theo báo cáo kinh tế cập nhật vĩ mô tháng 9 của Ngân hàng thế giới (WB), so với năm trước, mặc dù tỷ giá trung tâm tương đối ổn định, nhưng tỷ giá VND/USD tháng 8 bình quân tăng 0,7% so với tháng trước trên thị trường chính thức trong nước, cho thấy nguồn cung USD lớn hơn tương đối so với cầu.

Tiền đồng có thể tăng giá vào năm sau, doanh nghiệp cần phòng vệ rủi ro
Diễn biến tỷ giá tại Việt Nam. Nguồn: WB

WB cho biết, ngày 11/8/2021, NHNN giảm tỷ giá mua USD từ các ngân hàng thương mại 225 VND (tương đương 1%). Ngày 24/8/2021, NHNN quyết định giảm lãi suất tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ của các ngân hàng thương mại tại NHNN từ mức 0,05% xuống còn 0% từ ngày 1/9/2021.

"Những động thái này có thể đã hỗ trợ cho cung đồng USD trên thị trường. Tiền đồng tăng giá danh nghĩa trong thời gian khủng hoảng cũng có thể phần nào do kiều hối đang hồi phục và dòng vốn FDI vẫn ổn định”, báo cáo của WB nhận định.

Với những diễn biến nêu trên, HSBC kỳ vọng NHNN có thể sẽ tiếp tục duy trì chính sách điều hành tỷ giá như trong thời gian qua, với mục tiêu giảm thêm tỷ giá mua USD. Theo đó, tỷ giá VND/USD được dự báo sẽ giảm từ 22.750 VND/USD vào cuối quý 3 xuống 22.525 VND/USD vào cuối năm 2021.

Mặc dù vậy, theo HSBC, bước sang năm 2022, tỷ giá VND/USD sẽ đảo chiều về mức 23.000 VND/USD, trong bối cảnh tài khoản vãng lai chuyển sang thâm hụt, dòng vốn đầu tư trực FDI chảy vào chậm lại.

Ông Ngô Đăng Khoa phân tích, VND có thể đứng trước áp lực đối diện với một đồng bạc xanh mạnh hơn trên thị trường quốc tệ và đồng Nhân dân tệ suy yếu hơn. Trong năm 2021, VND đã vượt qua nhiều yếu tố bất lợi như những lo ngại về ảnh hưởng của dịch Covid-19 kéo dài khiến đà tăng trưởng chậm lại, cán cân thương mại thâm hụt... những vấn đề này có thể trở nên nổi cộm hơn vào năm sau.

Bộ phận nghiên cứu của Công ty Chứng khoán SSI (SSI Reseach) nhận định, thời gian tới, diễn biến của VND vẫn phụ thuộc nhiều vào khả năng vào khả năng kiểm soát dịch bệnh và việc hồi phục sản xuất kinh doanh tại TPHCM cũng như các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai.

Trước diễn biến tăng của tỷ giá trong thời gian tới, ông Ngô Đăng Khoa khuyến nghị, các doanh nghiệp cần chủ động trong vấn đề xây dựng các kịch bản đa dạng với từng tình huống. Đặc biệt, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu cần đặc biệt chú trọng đến rủi ro về dòng tiền, rủi ro về lãi suất và tỷ giá thông qua các sản phẩm phòng vệ rủi ro, nhằm nắm thế chủ động trong việc dự phòng và ổn định tính thanh khoản, đảm bảo cho hoạt động của doanh nghiệp được thông suốt.

Hương Dịu