Thực hiện quy trình giám sát y tế khép kín với người nhập cảnh

11:06 | 16/01/2021

(HQ Online) - Bộ Y tế, Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Thông tin và Truyền thông đã hoàn thiện và cập nhật hệ thống quản lý thông tin về dịch Covid-19 và thông tin về những người nhập cảnh.

Siết chặt công tác nhập cảnh phòng chống dịch Covid-19
Từng chuyến bay đón người về nước phải được Thủ tướng xem xét, quyết định
Bắt thêm 2 đối tượng trong đường dây tổ chức cho 9 người nhập cảnh trái phép
Bắt giam 3 đối tượng tổ chức cho 9 người nhập cảnh trái phép

Theo đó, Hệ thống sẽ ghi nhận thông tin ngay khi công dân, chuyên gia đăng ký với cơ quan ngoại giao Việt Nam và Hàng không để về nước. Tất cả trường hợp này phải khai báo y tế bắt buộc, trong đó phải nêu rõ sau khi cách ly về sẽ ở đâu.

Thực hiện quy trình giám sát y tế khép kín với người nhập cảnh
Ảnh minh họa.

Từ đó, lực lượng phòng chống dịch bệnh trong nước sẽ chủ động chuẩn bị phương án đón - đưa người nhập cảnh đến khu cách ly tập trung và sau khi hoàn thành cách ly phải có bàn giao chi tiết giữa cơ quan y tế nơi tổ chức cách ly với địa phương đón người về.

Đối với vấn đề nhập cảnh qua đường bộ, Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 đề nghị các trường hợp nhập cảnh hợp pháp vẫn phải tuân thủ cách ly tập trung và ngăn chặn triệt để nhập cảnh bất hợp pháp. Trong mọi trường hợp, người Việt Nam nhập cảnh qua đường bộ và được cách ly tại các khu cách ly tập trung của quân đội thì không phải đóng phí.

Để ngăn chặn triệt để nhập cảnh bất hợp pháp bằng đường bộ, gần đây xuất hiện nguy cơ từ đường biển, đường thủy, Ban Chỉ đạo cũng cho rằng ngoài việc tăng cường lực lượng biên phòng, cảnh sát biển, công an, chính quyền cơ sở cần tích cực tuyên truyền, vận động để những gia đình có người thân ở nước ngoài nếu buộc phải về nước thì phải động viên những người này thực hiện khai báo y tế đầy đủ và chấp hành cách ly.

Trường hợp, người dân phát hiện người lạ hay người có biểu hiện từ nước ngoài về cần báo ngay cho chính quyền địa phương. Đặc biệt, các cơ quan quản lý cần tuyên truyền bà con ngư dân để khi phát hiện trường hợp chở người ở nước ngoài về hay có người đi nhờ thuyền về thì lập tức thực hiện biện pháp phòng, chống dịch và thông tin ngay cho lực lượng biên phòng, chính quyền địa phương từ trên thuyền.

Được biết, đến nay các bộ ngành, địa phương đã triển khai những biện pháp phòng chống dịch có tính chất dài hơi hơn trong cộng đồng như chiến dịch 5K của Bộ Y tế; từng bước ra hướng dẫn, tuyên truyền, vận động cơ sở y tế, trường học, phương tiện giao thông, chợ, siêu thị, cơ sở sản xuất… thực hiện phòng, chống dịch, cập nhật thông tin lên bản đồ chống dịch (antoancovid.vn).

Mọi cơ sở kinh doanh, mọi thành phần trong xã hội phải được phổ biến, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Bởi thực tế, dù Việt Nam đang thử nghiệm vắc xin nhưng sẽ phải nhiều tháng nữa người dân mới có thể tiếp cận rộng rãi vắc xin. Do vậy, biện pháp phòng chống dịch tốt nhất lúc này là tiếp tục làm tốt các việc đã triển khai.

D.Ngân