Thủ tướng: Theo dõi, sàng lọc 40.000 người vào ra Bệnh viện Bạch Mai, xử lý bệnh nhân thứ 178

15:44 | 29/03/2020

(HQ Online) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, 15 ngày tới là “giờ vàng” quan trọng quyết định chúng ta có ngăn chặn được dịch bệnh hay không.    

thu tuong tam dung dich vu xo so kien thiet trong 15 ngay Cửa ngõ Thủ đô vắng vẻ trong ngày đầu thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng
thu tuong tam dung dich vu xo so kien thiet trong 15 ngay Thủ tướng Chính phủ: Phải vực dậy nền kinh tế sau khó khăn!
thu tuong tam dung dich vu xo so kien thiet trong 15 ngay Thủ tướng: Từ 0 giờ ngày 28/3 cấm tụ tập trên 20 người
thu tuong tam dung dich vu xo so kien thiet trong 15 ngay Thủ tướng gửi thư động viên các thầy thuốc, cán bộ, nhân viên ngành y tế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này tại cuộc họp và thị sát qua hệ thống trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại 5 thành phố trực thuộc Trung ương vào sáng nay, 29/3.

thu tuong tam dung dich vu xo so kien thiet trong 15 ngay
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp.

Với ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cần triển khai cùng lúc nhiều mặt trận; phải theo dõi, sàng lọc 40.000 người vào ra Bệnh viện Bạch Mai thời gian qua, xử lý bệnh nhân 178 (khai báo vòng vo, thiếu trung thực) để răn đe giáo dục.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu giãn khoảng cách, không được tụ tập đông người, dừng các dịch vụ không cần thiết, khoanh lại các ổ dịch kịp thời. Việc cung ứng các hàng hóa thiết yếu cho người dân được bảo đảm, đã dự trữ nhiều hơn 4-5 lần so với bình thường.

"Cần thiết lập hệ thống trung tâm của từng thành phố để theo dõi diễn biến phòng chống dịch và điều trị bệnh. Phải sẵn sàng mọi điều kiện, bảo đảm ứng phó ngay lập tức với tình huống xấu nhất như lương thực, thực phẩm, bệnh viện dã chiến, lực lượng dự phòng, kể cả khả năng tình trạng khẩn cấp và cao hơn", Thủ tướng Chỉnh phủ yêu cầu.

Đánh giá cao việc xử lý nghiêm vi phạm, Thủ tướng lấy ví dụ về trường hợp ở Hà Nội, một cá nhân bị xử phạt 200 nghìn đồng vì không đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Nhân dịp này, Thủ tướng đồng ý việc Bộ Y tế, Bộ Công an phối hợp xử lý bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 178 (khai báo vòng vo, thiếu trung thực) để răn đe giáo dục.

Nhắc lại quan điểm đây đang là “thời điểm vàng”, “giờ vàng” trong phòng chống dịch, Thủ tướng nhấn mạnh, cần tập trung cao độ hơn trong chỉ đạo, điều hành, không được chủ quan, “chống dịch như chống giặc”.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu tiếp tục “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, tất cả mọi người từ nơi khác đến khu dân cư phải được giám sát, khai báo cụ thể. Phải bảo đảm phân lập tuyệt đối vùng có người lây nhiễm với vùng chưa có người nhiễm để ngăn chặn ngay lập tức, khoanh vùng, dập dịch với phương châm “4 tại chỗ” phù hợp. Cấp nào quá tải cần thông tin kịp thời để điều phối, chi viện.

Bên cạnh đó, Thủ tướng đồng ý dừng các chuyến bay chở khách đến Việt Nam và hạn chế tối đa các chuyến bay đến và đi từ Hà Nội, TP. HCM đến các sân bay tỉnh trong 2 tuần tới.

Để chống dịch, ngoài cơ sở vật chất, ngành Y tế và các địa phương cần quan tâm hơn đến sự an toàn của các cán bộ đang trên tuyến đầu chống dịch; các lực lượng này đều phải đề phòng lây nhiễm trong nội bộ. Kịp thời tuyên dương, khen thưởng những gương điển hình, huy động lực lượng y bác sĩ đã về hưu để chia sẻ gánh vác khi cần thiết.

Với các thành phố lớn- nơi tập trung các doanh nghiệp sản xuất có nhiều lao động, nhất là các khu công nghiệp, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cần có giải pháp bảo đảm an sinh xã hội cho người lao động như một số thành phố đã làm.

Thủ tướng đồng ý với kiến nghị của Bộ Tài chính tạm dừng dịch vụ xổ số kiến thiết trong 15 ngày, bắt đầu từ đầu tháng 4.

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu các thành phố lớn đơn giản hóa tối đa thủ tục hành chính, đẩy mạnh sử dụng dịch vụ công trực tuyến, coi đây là nhiệm vụ bắt buộc trong thời kỳ dịch bệnh.

Liên quan đến bệnh nhân số 178 mà Thủ tướng nhắc tới, ngày 29/3, Bộ Y tế thông báo, Thái Nguyên có 1 ca nhiễm Covid-19 là ca bệnh số 178 (nữ, 44 tuổi, làm việc tại Công ty Trường Sinh - chuyên cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai được xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Về trường hợp của bệnh nhân số 178 tên N., theo lãnh đạo sở Y tế Thái Nguyên, bệnh nhân này đã có hành vi khai báo không trung thực khi cơ quan y tế khai thác thông tin ban đầu.

"Lúc đầu khi vào viện, bà N. khai báo là không đi đâu trong 2 tuần vừa qua và bị đau đầu, chóng mặt nên đi khám. Thời điểm đó, nhân viên y tế có cặp nhiệt độ thì không thấy sốt”, ông Đặng Ngọc Huy, Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên nói.

Tuy nhiên, tiếp tục khai thác thì bà N. có cho biết là trước đó, có uống viên thuốc giảm đau để giảm đau đầu nên không sốt.

Lãnh đạo Sở cũng nêu rõ, sau này, khi cơ quan y tế khai thác kỹ yếu tố dịch tễ, mới phát hiện bà N. trở về từ Bệnh viện Bạch Mai.

Khai thác kỹ yếu tố dịch tễ, phát hiện bệnh nhân đã làm thuê ở nhà ăn của Bệnh viện Bạch Mai Hà nội trong 2 tháng.

Khai thác lịch sử di chuyển, chiều ngày 27/3/2020, bệnh nhân đi xe khách của hãng Limousine Văn Phúc từ Bạch Mai về đến Đại Từ, sau đó vào thẳng Bệnh viện đa khoa huyện Đại Từ khám.

Vào 15h ngày 28/3/2020, đã chuyển bệnh nhân bằng xe chuyên dụng tới cách ly điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên. Đêm 28/3/2020, bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh) để cách ly điều trị.

Hiện, đã cách ly 8 bệnh nhân cùng phòng với bệnh nhân dương tính Covid-19 sang mỗi người một phòng; cách ly tại chỗ 12 cán bộ của Bệnh viện đã tiếp xúc với bệnh nhân, mỗi người một phòng.

Ngoài ra, hơn 10 người đi cùng chuyến xe Limousine với bệnh nhân cũng được cách ly tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên.

D.Ngân