Thủ tướng: PVN “vấp nhưng không ngã”, tiếp tục phát triển mạnh mẽ

21:01 | 11/01/2019

(HQ Online)- Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chiều nay (11/1), tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: PVN là doanh nghiệp "anh cả" trong các tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước trong nhiều năm và tiếp tục trong tương lai.

thu tuong pvn vap nhung khong nga tiep tuc phat trien manh me

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Nguyễn Hiếu

PVN có nhiều đóng góp cho quốc kế dân sinh, không chỉ đơn thuần là nộp ngân sách nhà nước mà còn có vai trò quan trọng trong đối ngoại quốc phòng-an ninh. Đặc biệt là sản phẩm sau dầu phục vụ cho nhiều sản phẩm khác, góp phần tự chủ kinh tế.

Theo Thủ tướng, năm 2019 PVN phải đối mặt với bối cảnh giá dầu có nhiều biến động, khó khăn về nội tại và đặc biệt là khâu thượng nguồn gặp rủi ro ngày càng lớn, sản lượng khai thác ngày càng sụt giảm… Tuy nhiên, Thủ tướng đề nghị, PVN dù đối mặt với nhiều khó khăn nhưng với tinh thần “vấp nhưng không ngã” sẽ tiếp tục đứng lên phát triển mạnh mẽ, tiếp tục khẳng định vai trò trong thời kỳ mới.

“Ở đâu có dầu khí ở đó khẳng định chủ quyền của Việt Nam. Sau bước thăng trầm, PVN cần phải phát triển trở lại, có khát vọng tái khẳng định vị trí ngành dầu khí trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Thủ tướng nói.

Tại hội nghị, Thủ tướng cũng nêu rõ 5 mục tiêu cho PVN hướng tới trong năm 2019, đó là: Vận hành an toàn, ổn định các nhà máy, công trình dầu khí; hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh 2019 cao hơn mục tiêu đề ra; đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm; tăng cường tìm kiếm khai thác thăm dò dầu khí, duy trì và gia tăng sản lượng dầu khí; đặc biệt là không để các dự án dầu khí rơi vào tình trạng khó khăn.

Về mặt giải pháp cụ thể để đạt được các mục tiêu đề ra, Thủ tướng yêu cầu PVN tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết số 41-NQ/TW về định hướng Chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035; nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp; phải làm sao thu hút được những kỹ sư, chuyên gia giỏi, vừa có đức, có đủ tài để phục vụ cho quá trình phát triển của ngành; áp dụng thành công cách mạng công nghiệp 4.0 nhằm gia tăng sản lượng khai thác dầu...

“PVN cũng phải tập trung cổ phần hóa, thoái vốn; về đầu tư cần tập trung đảm bảo tiến độ các dự án trọng điểm; xây dựng giải pháp thu hút vốn đầu tư; làm tốt công tác dự báo thị trường…”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo PVN, năm 2018, tổng sản lượng khai thác quy dầu của toàn Tập đoàn đạt 23,98 triệu tấn, vượt 1,14 triệu tấn quy dầu so với kế hoạch Chính phủ giao đầu năm. Hệ thống các đường ống dẫn khí và các nhà máy sản xuất điện, đạm, lọc hóa dầu được vận hành an toàn. Đáng chú ý, tổng doanh thu toàn Tập đoàn năm 2018 đạt 626,8 nghìn tỷ đồng, vượt 18% kế hoạch năm; nộp ngân sách nhà nước toàn tập đoàn đạt 121,3 nghìn tỷ đồng, vượt 64,3% kế hoạch năm.

Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn-Tổng Giám đốc PVN cho biết: Năm 2018, Tập đoàn phải đối mặt với nhiều khó khăn như: Nguồn vốn để thực hiện công tác tìm kiếm thăm dò gặp khó khăn do cơ chế trích lập, quản lý và sử dụng Quỹ tìm kiếm thăm do dầu khí hiện nay còn nhiều bất cập; hầu hết các mỏ đều đã khai thác trong thời gian dài và hiện tại đang trong giai đoạn cuối dẫn tới suy giảm sản lượng tự nhiên và số lượng giếng khoan mới rất ít nên hệ số suy giảm sản lượng hằng năm tùy theo mỏ khoảng từ 15 tới hơn 30%; các phát hiện dầu khí trong giai đoạn gần đây phần lớn có trữ lượng nhỏ, do giá dầu thấp nên hiệu quả kinh tế không cao dẫn đến số lượng công trình khai thác mới đưa vào để bổ sung sản lượng khai thác rất ít…

Năm 2019, PVN đặt mục tiêu gia tăng trữ lượng dầu khí toàn Tập đoàn 10-15 triệu tấn quy dầu; sản xuất đạm 1,58 triệu tấn; sản xuất điện 21,6 tỷ kWh và sản xuất xăng dầu 10,35 triệu tấn.

Với phương án giá dầu năm 2019 đã được Quốc hội thông qua, các chỉ tiêu kế hoạch tài chính năm 2019 chủ yếu của Tập đoàn như sau: Doanh thu toàn Tập đoàn đạt 612,2 nghìn tỷ đồng; doanh thu hợp nhất 307 nghìn tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế hợp nhất Tập đoàn là 38,7 nghìn tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế hợp nhất Tập đoàn là 31,3 nghìn tỷ đồng và nộp ngân sách toàn Tập đoàn 87,5 nghìn tỷ đồng.

Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn đánh giá: Bước vào thực hiện kế hoạch năm 2019, tình hình kinh tế thế giới và trong nước được dự báo còn nhiều biến động như chiến tranh thương mại giữa các nước, tình hình thay đổi chính sách ở một số quốc gia dẫn đến kinh tế bất ổn định, đặc biệt là sự biến động chưa có dấu hiệu ổn định, phục hồi của giá dầu là yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển của Tập đoàn.

Về mặt giải pháp, PVN sẽ tiếp tục lựa chọn, đẩy mạnh thực hiện kế hoạch tìm kiếm thăm dò thẩm lượng năm 2019, đảm bảo gia tăng trữ lượng dầu khí năm 2019 là 10-15 triệu tấn dầu quy đổi; ưu tiên tập trung phát triển các dự án: Lô B, Cá Voi Xanh; đôn đốc, làm việc với các nhà thầu dầu khí thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo hoàn thành kế hoạch tìm kiếm thăm dò dầu khí, kiểm soát chặt chẽ tiến độ phát triển các mỏ/công trình đưa vào khai thác trong năm 2019 và sản lượng khai thác dầu khí năm 2019 theo đúng kế hoạch đề ra; bám sát diễn biến giá dầu năm 2019 để chỉ đạo và có các giải pháp kịp thời ứng phó với những biến động của giá dầu từng thời điểm trong năm 2019…

Thanh Nguyễn