Thủ tướng: Chống dịch Covid-19 cần tăng giao dịch trực tuyến, hạn chế tiếp xúc trực tiếp

20:22 | 20/03/2020

(HQ Online) - Chiều nay, 20/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

thu tuong chinh phu chong dich covid 19 can tang giao dich truc tuyen han che tiep xuc truc tiep Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hạn chế các chuyến bay từ vùng dịch đến Việt Nam
thu tuong chinh phu chong dich covid 19 can tang giao dich truc tuyen han che tiep xuc truc tiep Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tạm dừng cấp thị thực tại cửa khẩu
thu tuong chinh phu chong dich covid 19 can tang giao dich truc tuyen han che tiep xuc truc tiep Thủ tướng Chính phủ: Mỗi khu dân cư phải là "pháo đài" phòng chống dịch

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cơ bản dừng các đường bay đón khách nước ngoài để hạn chế tối đa khách vào Việt Nam. Tất cả người vào Việt Nam phải cách ly quyết liệt 100%. Xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm, trốn cách ly.

thu tuong chong dich covid 19 can tang giao dich truc tuyen han che tiep xuc truc tiep
Thủ tướng phát biểu kết luận cuộc họp - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Biểu dương sự cố gắng của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân trong phòng chống dịch Covid-19, tuy nhiên, Thủ tướng nêu rõ, hiện còn nhiều lỗ hổng, nhiều khuyết điểm tồn tại, khả năng lây nhiễm ra cộng đồng rất cao, khả năng dịch bùng phát rất lớn, cho nên không được chủ quan, thỏa mãn.

Đề cập đến ý kiến cho rằng "giai đoạn vàng" trong chống dịch vẫn còn một tuần nữa, Thủ tướng nhấn mạnh, nếu chúng ta ngăn chặn được thì thành công, ngược lại sẽ thất bại.

Để phòng chống dịch, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, cần vận động xã hội thay đổi thói quen, đó là giao dịch trực tuyến nhiều hơn, sử dụng điện thoại nhiều hơn trong công việc, ít giao tiếp trực tiếp để tránh lây nhiễm. Một số hoạt động như đám giỗ, đám cưới đông người cần hạn chế.

“Người dân không tụ tập đông người. Khuyến cáo người dân ít ra nơi công cộng. Những hình thức giải trí như karaoke, giao lưu khác cần dừng lại, thậm chí yêu cầu đóng cửa”, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu lãnh đạo các cơ quan ban ngành phải bình tĩnh, cương quyết và kịp thời xử lý các tình huống đặt ra. Quân đội là cơ quan điều hành các cơ sở cách ly tập trung.

"Các bộ chức năng phải giải quyết công việc như “thời chiến”, không phải trình qua, trình lại, gây chậm trễ. Các cấp, các ngành phân cấp, giao quyền mạnh mẽ hơn cho cấp dưới thực hiện", người đứng đầu Chính phủ yêu cầu.

Thủ tướng nhấn mạnh, mục tiêu đưa ra là ngăn chặn đỉnh dịch ở mức tối đa, không được để lây lan rộng ra cộng đồng. Hạn chế tối đa mọi đối tượng vào Việt Nam, kể cả hàng không, đường bộ, đường biển.

Nhấn mạnh yêu cầu dừng cấp visa cho mọi đối tượng vào Việt Nam, Thủ tướng nêu rõ, Bộ Ngoại giao, các đại sứ quán phải vận động, khuyến cáo bà con không về nước nếu không thực sự cần thiết, còn trường hợp bà con Việt kiều, lưu học sinh có nguyện vọng thiết tha về nước thì tập hợp nhu cầu, có kế hoạch cụ thể.

Đánh giá cao vai trò của truyền thông, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần lớn là nỗ lực chiến thắng Covid-19, “chúng ta tin rằng chúng ta sẽ làm được điều đó”, không tạo nên sự bi quan trong xã hội, mà củng cố niềm tin cho người dân.

Đặc biệt, truyền thông về nhiều mô hình tốt, sự nhân ái, sự hỗ trợ của cộng đồng, của các nhà khoa học, của các nhân viên ngành Y tế trong thời gian qua. Phải truyền thông mạnh mẽ các biện pháp dự phòng hiệu quả, giảm kỳ thị và sợ hãi của xã hội. Chủ động thông tin những ca nặng, có khả năng tử vong để người dân không hoang mang.

Thủ tướng đồng ý đề xuất giao Bộ Quốc phòng mua 10 xe xét nghiệm lưu động phục vụ xét nghiệm tại cộng đồng.

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ cũng lưu ý bảo đảm nguồn cung ứng lương thực, thực phẩm đầy đủ để phục vụ người dân, không để tình trạng găm hàng, thổi giá, đầu cơ tích trữ.

D.Ngân