Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hạn chế các chuyến bay từ vùng dịch đến Việt Nam

18:46 | 16/03/2020

(HQ Online) - Chiều nay, 16/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để nghe Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh Covid-19 báo cáo công tác phòng chống dịch.

thu tuong chinh phu yeu cau han che cac chuyen bay tu vung dich den viet nam Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tạm dừng cấp thị thực tại cửa khẩu
thu tuong chinh phu yeu cau han che cac chuyen bay tu vung dich den viet nam Thủ tướng Chính phủ: Mỗi khu dân cư phải là "pháo đài" phòng chống dịch
thu tuong chinh phu yeu cau han che cac chuyen bay tu vung dich den viet nam Thủ tướng Chính phủ: Xử lý nghiêm người giấu dịch

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cần tiến tục có biện pháp mạnh mẽ, cần phải bình tĩnh, đoàn kết, tự tin, trách nhiệm hơn nữa để ngăn ngừa hiệu quả dịch bệnh này.

thu tuong chinh phu yeu cau han che cac chuyen bay tu vung dich den viet nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Chính phủ nhất trí với các ý kiến nhận định, giai đoạn này dịch Covid-19 khốc liệt hơn. Đây cũng là "giai đoạn vàng" trong việc phòng chống dịch, hạn chế lây nhiễm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, tiếp tục hạn chế việc tụ tập đông người ở tỉnh, thành phố, đặc biệt ở các thành phố lớn để hạn chế lây nhiễm, kể cả các quán bar, karaoke và các điểm có nguy cơ dễ lây nhiễm khác.

Đồng thời người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu các cơ quan liên quan tiếp tục thực hiện phương thức cách ly tập trung cùng với cách ly tại gia đình theo quy chế, cách ly theo nhóm được giám sát.

Đánh giá cao các DN, đơn vị đã ủng hộ công tác phòng chống dịch, Thủ tướng đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì phát động và đứng ra tiếp nhận để bàn giao cho Bộ Y tế mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế theo phương thức chỉ định thầu với giá thị trường. Thành lập tổ công tác do Bộ Tài chính làm tổ trưởng cùng với Bộ Y tế và các cơ quan liên quan xác định giá một cách công khai, minh bạch để kịp thời mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế.

Thủ tướng đề nghị Ban chỉ đạo quốc gia xem xét cụ thể các mức tăng chi cho người cách ly; đề xuất mức hỗ trợ hợp lý cho bác sỹ, y tế, nhân viên y tế và các cá nhân liên quan phục vụ công tác cách ly.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh việc chống kỳ thị đối với người nhiễm Covid-19; lên án, xử lý nghiêm những người đưa thông tin sai sự thật, không trung thực trong khai báo.

Nhấn mạnh xét nghiệm là biện pháp quan trọng để kiểm soát virus, Thủ tướng nêu rõ, các biện pháp xét nghiệm triển khai rộng rãi là quan trọng, cần chú ý hơn các đối tượng yếu thế trong xã hội, e ngại đi khám, sống tập trung như lao động ngoại tỉnh, sinh viên sau khi đi học lại. Đặc biệt, người đi trên máy bay cần phải xem xét tình trạng y tế ngay trên máy bay và các hình thức xét nghiệm khác.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu hạn chế các chuyến bay từ vùng dịch đến Việt Nam, khi hạ cánh thì Bộ Y tế, Quốc phòng, Giao thông vận tải bàn và quyết định vị trí hạ cánh trên tinh thần bảo đảm cách ly. Việc sàng lọc ngay trên máy bay sẽ giúp giải tỏa tốt ở các sân bay. Các sân bay phải có trách nhiệm kiểm soát y tế. Bộ Y tế phải làm tốt quy trình này một cách công khai, cụ thể.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo (tính đến 12h ngày 16/3), thế giới ghi nhận 169.610 trường hợp mắc Covid-19 tại 158 quốc gia và vùng lãnh thổ, 6.518 trường hợp tử vong. Tiếp tục ghi nhận sự chững lại về gia tăng số trường hợp mắc mới ở Trung Quốc và Hàn Quốc, ghi nhận sự gia tăng mạnh tại các nước châu Âu và Mỹ, đặc biệt tại một số quốc gia như Italy, Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Anh...

Việt Nam đã ghi nhận 57 trường hợp mắc Covid-19 (16 trường hợp đã được điều trị khỏi và xuất viện).

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 42.956 người, trong đó có 2.227 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 8.318 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 32.411 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

D.Ngân