Thủ tướng Chính phủ ghi nhận nỗ lực của ngành Y tế trong cuộc chiến với dịch Covid-19

19:12 | 09/02/2021

(HQ Online) - Chiều 9/2 (tức chiều 28 Tết), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm hỏi, động viên ngành y tế, ngành đi đầu trên mặt trận chống Covid-19.

TPHCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại các khu vực có dịch
Cơ quan Bảo vệ biên giới Australia đối phó với Covid-19
Hơn 800 mẫu xét nghiệm của cư dân chung cư Garden Hill âm tính
Thủ tướng Chính phủ ghi nhận nỗ lực của ngành Y tế trong cuộc chiến với dịch Covid-19
Ảnh minh hoạ

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong ngày làm việc cuối trước kỳ nghỉ Tết cổ truyền dân tộc khi mọi người đều hướng về Tết, ngành Y tế tiếp tục là chiến sỹ tiên phong, gồng mình chống dịch để bảo vệ sức khỏe nhân dân từ Nam chí Bắc, ở 63, tỉnh, thành phố, nhất là các trung tâm, ổ dịch lớn như TPHCM, Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Gia Lai…

Biểu dương thành tích lớn lao, quyết tâm, ý chí quyết liệt của toàn bộ chiến sỹ áo trắng trên mặt trận bảo vệ sức khỏe nhân dân, Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam đã được đánh giá thành công trong kiểm soát dịch, góp phần quan trọng vào thực hiện mục tiêu kép, là một trong số ít nền kinh tế tăng trưởng dương.

Chỉ vài ngày nữa là đến Tết, Thủ tướng gửi lời hỏi thăm ân cần tới toàn thể cán bộ, nhân viên ngành Y tế, đặc biệt là những người đang trực tiếp làm việc tại các tâm dịch, vùng, địa bàn có dịch

Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh với biến thể mới, khả năng lây nhiễm cao, Thủ tướng đề nghị toàn ngành Y tế dồn toàn lực để khống chế dịch lây lan và điều trị bệnh nhân.

Thủ tướng yêu cầu ngành Y tế phải trang bị đầy đủ, kịp thời để bảo vệ ở mức cao nhất sự an toàn của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo sang cán bộ y tế và người nhà.

Thủ tướng kêu gọi ngành Y tế và toàn bộ các thầy thuốc trên mọi miền Tổ quốc tiếp tục phát huy phẩm chất cao đẹp của ngành, của người bác sĩ, nhân viên y tế, luôn sẵn sàng, quyết tâm, trách nhiệm và dồn hết sức, tâm trí, tri thức và kinh nghiệm của mình, cùng toàn Đảng, toàn dân chiến thắng dịch Covid-19.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho hay ngành Y tế phải báo động toàn hệ thống từ Trung ương đến địa phương, từ các bệnh viện lớn đến trạm y tế xã, phường, từ Bộ Y tế đến các sở, phòng y tế, các trung tâm nghiên cứu để trong tình trạng sẵn sàng ứng phó với dịch.

Cần có phương án kịp thời hỗ trợ, chi viện cho các địa phương, sẵn sàng có những biện pháp mạnh để xây dựng bệnh viện dã chiến, sẵn sàng các sinh phẩm, vật tư y tế khác để cung ứng khi dịch bệnh xảy ra trên diện rộng, không để bất ngờ xảy ra.

Thủ tướng kêu gọi và mong muốn cả hệ thống chính trị, đồng bào cả nước hãy tiếp tục chung tay, đồng lòng và đồng hành trong cuộc chiến chống Covid-19 cả nước, trước hết là thực hiện Thông điệp 5K do ngành y tế phát động.

Trước hết, thực hiện nghiêm ngặt việc đeo khẩu trang cũng như không tập trung đông người, nhất là trong dịp Tết.

Nhân dịp này, Thủ tướng cho biết, đã ký Nghị quyết 17 về chi hỗ trợ tiền ăn và bồi dưỡng chống Covid-19 trong 5 ngày tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cho cán bộ nhân viên ngành Y tế cũng như các đồng chí làm nhiệm vụ tại các cơ sở cách ly tập trung, phân luồng, làm thủ tục nhập cảnh, bảo vệ khu vực cách ly, người làm nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh tuyến biên giới, cán bộ y tế thường trực 24/24 tại cơ sở cách ly điều trị, người bị cách ly tập trung, các phóng viên, nhà báo tác nghiệp tại vùng dịch.

Thủ tướng cũng đề nghị trong dịp Tết này, tất cả các tỉnh ủy, thành ủy có hỗ trợ cần thiết cho cán bộ ngành y tế một cách thiết thực, cụ thể trong từng bệnh viện, trong từng điểm trực để “anh em có đủ sức khỏe chiến đấu chống lại căn bệnh này, để anh em làm việc ổn định, lâu dài kể cả vật chất và tinh thần.

D.Ngân