Thứ trưởng Bộ Y tế: Hai cách để doanh nghiệp tiếp cận nguồn vắc xin

21:02 | 03/06/2021

(HQ Online) - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều tối 3/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, để có vắc xin sớm nhất thì Chính phủ khuyến khích tất cả địa phương, doanh nghiệp có điều kiện cùng tham gia.

Thủ tướng yêu cầu xây dựng chính sách hỗ trợ sản xuất vắc xin
Quỹ vắc xin phòng Covid-19 đã có bao nhiều tiền?
Ưu tiên tiêm gấp vắc xin Covid-19 cho người lao động tại hệ thống bán lẻ?
Bộ Y tế được giao nhiệm vụ nhập khẩu 150 triệu liều vaccine để tiêm cho 70% dân số từ 18 tuổi trở lên. Ảnh: ST
Bộ Y tế được giao nhiệm vụ nhập khẩu 150 triệu liều vắc xin để tiêm cho 70% dân số từ 18 tuổi trở lên. Ảnh: ST

Vắc xin sẽ về nhiều từ tháng 8

Thông tin về tiến độ tiêm vắc xin ở Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, Bộ Y tế được giao nhiệm vụ nhập khẩu 150 triệu liều vắc xin để tiêm 70% dân số từ 18 tuổi trở lên.

“Chúng ta cơ bản tiếp cận được số lượng này, tuy nhiên, khi nhập khẩu ta phải ký cam kết, đó là ký thỏa thuận miễn trách nhiệm khi có sự cố xảy ra hoặc chúng ta cũng phải chấp nhận khi các công ty giao hàng không đúng tiến độ”, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Không thuộc diện ưu tiên so với các nước dịch bệnh nghiêm trọng hơn nên Việt Nam đã mua được 170 triệu liều vắc xin nhưng phải chấp nhận khả năng không được giao hàng đúng tiến độ.

Tuy nhiên, từ tháng 8 trở đi, tất cả nguồn vắc xin sẽ về nhiều. Trong đó, Pfizer cam kết chuyển 15,5 triệu liều trong quý 3 và một số lượng tương đương trong quý 4/2021. AstraZeneca và Covax cũng cam kết cung cấp khoảng 30 triệu liều. Mới đây nhât, phía Nga cũng cam kết dành cho Việt Nam 20 triệu liều vắc xin Sputnik.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường cũng cho hay, hiện có hai cách để doanh nghiệp tham gia tiếp cận vắc xin, một là huy động tiền đóng góp cho Quỹ vắc xin phòng Covid-19, hai là trực tiếp nhập khẩu vắc xin từ nguồn rất tin cậy.

Về kiểm soát chất lượng từ các cách thức này, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Vắc xin lần này nhập khẩu trong tình trạng khẩn cấp nên có một số đặc thù như: Chất lượng vắc xin được nhà sản xuất đảm bảo nhưng những hiệu quả hay phản ứng vẫn cần tiếp tục theo dõi, việc bảo quản phải đáp ứng điều kiện rất ngặt nghèo. Hơn nữa, việc kiểm soát chất lượng vắc xin không thực hiện theo những tiêu chí thông thường, mà phải chấp nhận những vắc xin đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hoặc do một số nước chứng nhận”.

Do đó cách kiểm soát tốt nhất là trực tiếp mua của các nhà sản xuất, không thông qua các công ty trung gian.

Đảm bảo an toàn các khu công nghiệp

Trả lời về việc đảm bảo an toàn cho các khu công nghiệp, khu chế xuất trước dịch Covid-19, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho rằng, đây là nơi nếu có dịch thì lan rất nhanh, vì tập trung đông người, biến chủng của vi rút SARS-CoV-2 đã không chỉ lây qua giọt bắn mà còn không khí, do đó việc đeo khẩu trang là rất quan trọng.

Hiện Bộ Y tế đã phân bổ Bắc Ninh, Bắc Giang mỗi tỉnh 150.000 liều vắc xin. Bộ Y tế cũng chỉ đạo CDC các tỉnh để quan tâm phòng chống dịch tại các khu công nghiệp. Đặc biệt, cần chuẩn bị sẵn sàng khu cách ly, tránh cách ly đông người, gây lây nhiễm chéo.

Tại TP HCM, Bộ Y tế cũng đánh giá nguy cơ lây nhiễm rất cao, dù Thành phố đã chủ động phòng chống dịch trong khu công nghiệp. Do đó, cần kiểm soát dịch để tránh ảnh hưởng đến sản xuất tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Hương Dịu