Thu thuế nội địa đạt kết quả ấn tượng

08:53 | 13/09/2022

(HQ Online) - Kinh tế phục hồi và tăng trưởng tốt đã tạo điều kiện cho công tác thu ngân sách nhà nước tăng trưởng khá trong 8 tháng đầu năm.

Tín hiệu vui từ kết quả thu thuế nội địa
Kinh tế phục hồi, thu thuế nội địa đạt kết quả khả quan
Nhiều khó khăn và rủi ro trong thu thuế nội địa quý 4
Kinh tế phục hồi đã tạo điều kiện cho công tác thu ngân sách nhà nước tăng trưởng khá trong 8 tháng đầu năm. Ảnh: TCT
Kinh tế phục hồi đã tạo điều kiện cho công tác thu ngân sách nhà nước tăng trưởng khá trong 8 tháng đầu năm. Ảnh: TCT

Thu đạt trên 1 triệu tỷ đồng

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết, kinh tế nước ta trong 8 tháng đầu năm 2022 tiếp tục phục hồi nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh và các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đã và đang phát huy tác dụng tốt. Cụ thể, GDP quý 1 tăng lên 5,03%, quý 2 tăng lên 7,72% so với cùng kỳ năm trước, dự báo quý 3 sẽ tăng lên khoảng 11%, kỳ vọng cả năm tăng 7,82%. Nhờ vậy, công tác thu ngân sách nhà nước của ngành Thuế đã gặt hái được kết quả tích cực cả về tiến độ và tốc độ.

Ông Cao Anh Tuấn,
Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế:

Chính nhờ doanh nghiệp duy trì sản xuất kinh doanh, kinh tế phục hồi đã tạo điều kiện cho công tác thu ngân sách nhà nước tăng trưởng khá trong 8 tháng đầu năm.

Báo cáo của Tổng cục Thuế cho thấy, lũy kế 8 tháng năm 2022 ước đạt 1.002.874 tỷ đồng, bằng 85,4% dự toán, bằng 118,4% so với cùng kỳ. Trong đó, thu nội địa ước đạt 951.789 tỷ đồng, bằng 83% dự toán, bằng 115,9% so với cùng kỳ. Nếu loại trừ các chính sách gia hạn, miễn giảm thuế tiền thuê đất một lần của các địa phương lớn thì số thu thuế nội địa tăng 6,9% so với cùng kỳ.

Theo Tổng cục Thuế, đáng chú ý, có tới 60/63 địa phương có tiến độ thực hiện dự toán khá. Cùng với đó, có 16/19 khu vực, khoản thu, sắc thuế ước đạt khá so với dự toán như: khu vực doanh nghiệp nhà nước đạt 74,7%; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 72%; khu vực công thương nghiệp và dịch vụ ngoài quốc doanh đạt 82%; thu lệ phí trước bạ đạt 88,9%; thu từ xổ số đạt 76,4%. Hơn nữa, nhiều sắc thuế, khoản thu có mức tăng trưởng so với cùng kỳ ấn tượng như: thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước tăng 9,5%; thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh tăng 18,4%; thu thuế thu nhập cá nhân tăng 27,7%; thu lệ phí trước bạ tăng 23,6%; thu phí - lệ phí tăng 10,2%.

Bên cạnh đó, nhờ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đã phục hồi, trở lại trạng thái bình thường. Số lượng doanh nghiệp gia nhập thị trường và quay trở lại hoạt động trong các tháng đầu năm đạt 101,8 nghìn đơn vị, tăng 26%. Đặc biệt, một số ngành chịu tác động tiêu cực của dịch Covid-19 đã tăng trưởng mạnh trở lại như: vận tải hành khách tháng 8/2022 tăng gấp 4,4 lần và luân chuyển hành khách gấp 7,5 lần cùng kỳ năm trước; vận tải hàng hóa tăng 58,6% về sản lượng, tăng 68,8% về luân chuyển hàng hóa.

Tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ về thuế

Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước cả năm 2022, Tổng cục Thuế đã yêu cầu các cục thuế rà soát lại toàn bộ nguồn thu trên địa bàn để giao thu hàng tháng, hàng quý cho từng đơn vị sát với thực tế phát sinh. Cùng với đó là theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, đánh giá, phân tích cụ thể từng địa bàn, từng khu vực, từng sắc thuế và có phương án chỉ đạo, điều hành thu kịp thời, dự báo thu hàng tháng, hàng quý sát đúng với thực tế phát sinh. Các cục thuế cũng phải chú trọng theo dõi, đánh giá sát tình hình thu những tháng cuối năm theo từng nguồn thu, từng địa bàn phù hợp với điều kiện tình hình hồi phục kinh tế để dự báo khả năng thu tích cực, sát thực tế, đặc biệt là các nguồn thu bị tác động bởi các chính sách hỗ trợ, kích cầu tiêu dùng và các chính sách tài khóa tiền tệ khác.

Tổng cục Thuế cũng sẽ rà soát, nghiên cứu, trình các cấp có thẩm quyền xem xét, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các văn bản pháp luật thuế và các văn bản hướng dẫn Luật Quản lý thuế theo hướng bao quát được hết nguồn thu, nâng cao năng lực quản lý thuế cho cơ quan thu, phòng chống gian lận, trốn thuế, thất thu và nợ đọng thuế, thực hiện quản lý thuế điện tử; tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý thuế, tạo môi trường thuận lợi, rõ ràng minh bạch cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

Toàn ngành Thuế sẽ tiếp tục triển khai thực hiện tốt các giải pháp hỗ trợ về thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc Hội và Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, giúp doanh nghiệp và người dân nhanh chóng phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo tiền đề tăng thu cho ngân sách nhà nước; tiếp tục nghiên cứu, tham mưu trình các cấp có thẩm quyền ban hành các giải pháp phù hợp để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp và người dân. Tiếp tục triển khai thực hiện tốt các giải pháp về quản lý thu, chống thất thu, thu hồi nợ thuế, đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra, chỉ tiêu thu nợ; thực hiện phân loại các khoản nợ thuế, đôn đốc thu phù hợp. Đồng thời xử lý nợ theo quy định tại Nghị quyết số 94/2019/QH14. Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế nhằm phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước cả năm 2022.

Tổng cục Thuế sẽ phối hợp với các bộ, ngành xây dựng và hoàn thiện cơ sở pháp lý, nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu về đất đai phục vụ công tác quản lý các khoản thu từ đất và bất động sản. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản tới người dân, doanh nghiệp bằng nhiều hình thức đa dạng.

Thùy Linh