Thu hút thêm 80.000-100.000 doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

14:38 | 23/01/2019

(HQ Online)- Mục tiêu đặt ra trong thời gian tới là thu hút khoảng 80.000-100.000 doanh nghiệp có hoạt động đầu tư vào nông nghiệp. Trong đó, phấn đấu có khoảng 3.000-4.000 doanh nghiệp đầu tư với quy mô lớn và 6.000-8.000 doanh nghiệp đầu tư với quy mô vừa.

thu hut them 80000 100000 doanh nghiep dau tu vao nong nghiep
Hiện có khoảng 8.000 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Ảnh: Nguyễn Thanh

Phát biểu tại Diễn đàn “Doanh nghiệp đồng hành cùng nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2019” do Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức sáng ngày 22/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ NN&PTTN Hoàng Văn Thắng cho biết: Trong thời gian qua, số lượng doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp gia tăng mạnh ở nhiều lĩnh vực như trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản, chế biến nông sản...

Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn-Viện trưởng Viện Nghiên cứu chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Bộ NN&PTNT) phân tích rõ hơn: Đầu tư vào nông nghiệp đang có bước chuyển mình rõ rệt, ngày càng có nhiều doanh nghiệp đầu tư với quy mô lớn. “Ví dụ điển hình như trong lĩnh vực chế biến trái cây, dự án nào, doanh nghiệp nào đầu tư với quy mô lớn, dây chuyền công nghệ hiện đại thì thường có ngay các đơn hàng, thậm chí đơn hàng kéo dài 5-10 năm. Còn nếu cứ làm ăn kiểu nhỏ lẻ thì hết hơi cũng không bán được”, ông Tuấn nói.

thu hut them 80000 100000 doanh nghiep dau tu vao nong nghiep Doanh nghiệp nông nghiệp chú trọng chế biến sâu

(HQ Online)- Thời gian gần đây, đặc biệt là trong năm 2018, ngành nông nghiệp Việt Nam chứng kiến hàng loạt dự án nhà máy ...

Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Hoa Cương-Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) thông tin thêm: Hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có thông tư hướng dẫn việc hỗ trợ và khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, tháo gỡ các rào cản về đầu tư. Cụ thể, mục tiêu đặt ra trong thời gian tới là thu hút khoảng 80.000-100.000 doanh nghiệp có hoạt động đầu tư vào nông nghiệp. Trong đó phấn đấu có khoảng 3.000-4.000 doanh nghiệp đầu tư với quy mô lớn và 6.000-8.000 doanh nghiệp đầu tư với quy mô vừa.

Dù có nhiều điều kiện thuận lợi và những cơ chế thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, song thực tế không ít ý kiến từ phía doanh nghiệp cho rằng doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp vẫn đang phải đối mặt không ít khó khăn.

Điển hình như, doanh nghiệp nông nghiệp khó tiếp cận được các nguồn vốn vay của ngân hàng, nhất là các doanh nghiệp nhỏ do phương án kinh doanh chưa khả thi, chưa đủ điều kiện thế chấp và tín chấp đối với khoản vốn xin vay. Ngoài ra, khả năng tiếp cận thị trưởng quốc tế của doanh nghiệp nông nghiệp còn yếu do còn thiếu thông tin về thị trường và các quy định của thương mại quốc tế, dẫn đến khả năng tiếp cận thị trường của các doanh nghiệp nông nghiệp rất hạn chế.

Xoáy sâu phân tích từ thực tế của ngành phân bón, ông Vũ Xuân Hồng-Phó Tổng giám đốc Công ty CP Supe Phốt phát và Hoá chất Lâm Thao nêu quan điểm: Để gia tăng sức cạnh tranh cho những doanh nghiệp sản xuất chân chính, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) nên xem xét cụ thể các điều kiện cấp phép sản xuất phân bón, không nên cấp phép sản xuất tràn lan mà nên có quy hoạch cụ thể dựa vào nhu cầu phân bón trong nước.

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt, hàng giả, hàng nhái vẫn xuất hiện nhiều như hiện nay, các doanh nghiệp phân bón truyền thống và lâu đời sẽ gặp khó khăn. Bên cạnh đó, Nhà nước cần có chính sách thu hút nguồn nhập khẩu khác. Hiện nay, các doanh nghiệp sản xuất phân hỗn hợp NPK của Việt Nam hoàn toàn bị động trong việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu. Một số loại phân bón nhập khẩu hoàn toàn và chủ yếu đến từ 1 hoặc 2 thị trường cố định không có nguồn dự trữ.

Đại diện Tập đoàn TH lại đưa ra góc nhìn từ việc liên kết, phối hợp giữa doanh nghiệp và người nông dân. Tập đoàn TH được biết đến với dự án khởi đầu là Dự án tươi sạch TH với thương hiệu “TH True MILK” là một trong những dự án sữa tươi hiện đại bậc nhất thế giới về quy mô và công nghệ. Dự án được triển khai từ tháng 10/2009 với vốn đầu tư 1,2 tỷ USD với cụm trang trại tại Nghĩa Đàn (Nghệ An). Tới năm 2017, Tập đoàn TH tiếp tục mở rộng đầu tư chăn nuôi bò sữa tại các tỉnh vành đai biên giới phía Bắc.

“Việc thu hút nông dân tham gia chuỗi sản xuất là việc mà Tập đoàn TH quan tâm đầu tiên khi triển khai dự án. Nếu không tuân thủ các tiêu chuẩn sản xuất, chúng ta không thể hợp tác với nhau, không có cơ hội hợp tác trên chính sân nhà. Vì vậy, Tâp đoàn TH mong Chính phủ, Bộ NN&PTNT có những chính sách đào tạo nông dân và hợp tác xã rộng hơn về mặt tiêu chuẩn chất lượng, tuân thủ nghiêm túc các tiêu chuẩn/quy chuẩn sản xuất trong nước và quốc tế, quản lý được chất lượng, cùng với đó là chính sách khuyến khích doanh nghiệp tham gia đào tạo/tập huấn cho nông dân các kỹ năng mới trong sản xuất nông nghiệp”, vị đại diện Tập đoàn TH cho hay.

Theo báo cáo của Bộ NNPTNT, số lượng doanh nghiệp nông nghiệp đã tăng mạnh trong vào năm trở lại đây, từ 2.397 DN năm 2007 lên con số 7.033 doanh nghiệp năm 2017, tăng 2,93 lần, với số vốn 213.394,9 tỷ đồng. Tính đến hết năm 2018, đã có hơn 8.000 doanh nghiệp đầu tư vào ngành. Nhiều doanh nghiệp đã trở thành nòng cốt của chuỗi giá trị nông sản và sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, phát triển thị trường. Điều đáng ghi nhận là, đã có nhiều tập đoàn lớn nhìn thấy tiềm năng to lớn từ nông nghiệp, mạnh dạn khai mở những hướng đi mới, nhất là trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao như: TH True milk, VinEco (Tập đoàn VinGroup), Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (Doveco), Công ty cổ phần Nafoods Group (Nafoods), Hòa Phát, Tập đoàn Việt Úc, Masan, Dabaco...

Thanh Nguyễn