Facebook Twitter youtube Tiktok

Doanh nghiệp gỗ lao đao vì chậm được CITES Việt Nam cấp giấy phép

(HQ Online) - Theo các doanh nghiệp nhập khẩu gỗ, nhiều lô hàng gỗ đã cập cảng Việt Nam không thể thông quan do thiếu giấy phép CITES nhập khẩu do CITES Việt Nam cấp. Trong bối cảnh tiêu dùng trong nước giảm mạnh, giá gỗ giảm mạnh, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn thì nay lại phải oằn mình “cõng” thêm các loại phí lưu container, lưu bãi và nhiều thứ phí khác.
Cần những đánh giá xác đáng khi doanh nghiệp gỗ than khó vì chậm hoàn thuế
Hàng trăm khúc gỗ nghi vi phạm Công ước CITES tại cảng Hải Phòng
Hướng dẫn kiểm tra Giấy phép CITES hàng xuất khẩu

Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST), ngay sau Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước về buôn bán quốc tế các loài động thực vật hoang dã lần thứ 19 (CITES-COP19), ngày 23/2/2023 Ban Thư ký CITES đã ra thông báo số 2023/020 về hiệu lực của danh mục CITES sửa đổi, bổ sung. Theo thông báo này, các loài thực vật được bổ sung bao gồm các loài thuộc chi Gõ, Hương và Xà cừ phân bố phổ biến ở châu Phi.

Theo thông lệ, trong thời gian 90 ngày chờ hiệu lực, thương mại các loài thực vật trên vẫn diễn ra. Công ước CITES quy định rằng mẫu vật tiền công ước là mẫu vật có được (được khai thác) trước ngày các quy định của CITES được áp dụng đối với các loài cụ thể được đưa vào Phụ lục CITES. Như vậy, mẫu vật tiền công ước là mẫu vật đã rời khỏi môi trường sống tự nhiên trước ngày các quy định của CITES được áp dụng. Điều này cũng được khẳng định tại Khoản 17 Điều 3 về giải thích từ ngữ của Nghị định 06/2019/NĐ-CP của Chính phủ Việt Nam quy định về Quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

VIFOREST cho biết, trên thực tế, có rất nhiều doanh nghiệp nhập khẩu gỗ của Việt Nam đã ký hợp đồng với đối tác nước ngoài và gỗ đã rời cảng nước xuất khẩu để về các cảng đích của Việt Nam trước ngày các quy định của CITES có hiệu lực.

Tuy nhiên, theo quy định, hồ sơ đề nghị cấp phép CITES nhập khẩu yêu cầu phải có giấy đề nghị cấp giấy phép và bản sao hồ sơ chứng minh mẫu vật tiền Công ước hoặc bản sao giấy phép, chứng chỉ của Cơ quan quản lý CITES nước xuất khẩu cấp đối với mẫu vật tiền Công ước; hoặc bản sao giấy phép CITES xuất khẩu, giấy chứng nhận mẫu vật săn bắn do cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp đối với mẫu vật săn bắn.

Theo quy định này, hồ sơ xin cấp giấy phép sẽ bao gồm đơn đề nghị cấp giấy phép và bản sao hồ sơ chứng minh mẫu vật tiền Công ước. Trong đó, vận tải đơn, giấy kiểm dịch thực vật là các văn bản pháp lý để chứng minh mẫu vật tiền công ước. Năm 2017, gỗ Giáng hương Tây Phi đã được Cơ quan quản lý CITES Việt Nam cấp giấy phép CITES nhập khẩu đối với lô hàng gỗ rời cảng xuất khẩu trong thời gian chờ áp dụng thông báo của CITES với hồ sơ xin cấp giấy phép chỉ bao gồm đơn xin cấp phép CITES và vận đơn.

Doanh nghiệp gỗ lao đao vì chậm được CITES Việt Nam cấp giấy phép
Ảnh minh họa: Internet.

Theo VIFOREST, tuân thủ thông báo của Ban Thư ký CITES, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu gỗ đã nộp hồ sơ xin cấp giấy phép CITES nhập khẩu, trong đó có doanh nghiệp đã nộp giấy phép CITES tiền công ước của nước xuất khẩu cấp, nhưng vẫn không được Cơ quan quản lý CITES Việt Nam chấp nhận. CITES Việt Nam yêu cầu doanh nghiệp xuất trình giấy phép CITES xuất khẩu của nước xuất khẩu gỗ và chưa có sự giải thích thỏa đáng lý do từ chối hồ sơ của các doanh nghiệp.

Điều này dẫn đến tình trạng, gỗ đã cập cảng Việt Nam không thể thông quan do thiếu giấy phép CITES nhập khẩu do CITES Việt Nam cấp. Trong bối cảnh tiêu dùng trong nước giảm mạnh, giá gỗ giảm mạnh, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn thì nay doanh nghiệp nhập khẩu gỗ lại phải oằn mình “cõng” thêm các loại phí lưu container, lưu bãi và nhiều thứ phí khác.

Trước thực trạng trên, VIFOREST đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Lâm nghiệp và Cơ quan quản lý CITES Việt Nam xem xét và cấp giấy phép CITES nhập khẩu cho các lô gỗ nhập khẩu thuộc đối tượng tiền công ước CITES để tránh cho doanh nghiệp nhập khẩu gỗ không phải chịu thiệt hại rất lớn do thay đổi của CITES.

Cũng cần phải nói thêm rằng mỗi năm nước ta nhập khẩu khoảng 1 triệu m3 gỗ từ 20 quốc gia châu Phi, chủ yếu qua thương gia trung gian châu Âu và Trung Quốc. Thực hiện Nghị định 102/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết về hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp của Việt Nam (VNTLAS), Việt Nam đã đi tiên phong trong việc thực thi Hiệp định đối tác tự nguyện về tăng cường thừa hành pháp luật, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT).

Đặc biệt, việc quản lý nhập khẩu gỗ có rủi ro liên quan đến các quốc gia thuộc vùng địa lý chưa tích cực và các loài rủi ro cao đã được siết chặt. Các doanh nghiệp nhập khẩu gỗ cũng đã nghiêm túc thực hiện trách nhiệm giải trình (DDS) để đảm bảo gỗ nhập khẩu hợp pháp. Cho đến nay, Hải quan Việt Nam chưa phát hiện gỗ bất hợp pháp nhập khẩu vào Việt Nam.

Xuân Thảo

Tin liên quan

Tìm cách “mở khóa” thị trường Hoa Kỳ trước thuế đối ứng

Tìm cách “mở khóa” thị trường Hoa Kỳ trước thuế đối ứng

Ngày 9/5/2025, tại Hội thảo “Thuế đối ứng của Hoa Kỳ: Sự chuẩn bị của doanh nghiệp Việt Nam” do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - Việt Nam tổ chức, các chuyên gia đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm, giải pháp cho doanh nghiệp Việt Nam.
Hải quan cửa khẩu Bắc Phong Sinh lắng nghe góp ý của doanh nghiệp

Hải quan cửa khẩu Bắc Phong Sinh lắng nghe góp ý của doanh nghiệp

Hải quan cửa khẩu Bắc Phong Sinh (thuộc Chi cục Hải quan khu vực VIII) vừa tổ chức Hội nghị đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp lần thứ nhất năm 2025 với doanh nghiệp và cư dân biên giới có hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn.
Hải quan Ninh Bình thúc đẩy tăng trưởng xuất nhập khẩu

Hải quan Ninh Bình thúc đẩy tăng trưởng xuất nhập khẩu

Sau 2 tháng chuyển giao mô hình cũ sang mô hình mới, Hải quan Ninh Bình (thuộc Chi cục Hải quan khu vực X) triển khai các hoạt động quản lý nhà nước về hải quan thông suốt, góp phần thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn tăng trưởng.
Cổng thông tin về sản phẩm trái cây và gia vị Việt Nam góp phần nâng cao năng lực xuất khẩu

Cổng thông tin về sản phẩm trái cây và gia vị Việt Nam góp phần nâng cao năng lực xuất khẩu

(HQ Online) - Việt Nam đã trở thành nơi cung ứng quan trọng của nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu trên thế giới, điều này có được là nhờ các doanh nghiệp đã tìm cách tận dụng những hỗ trợ.
Thực hiện hiệu quả các chính sách kích cầu để thúc đẩy tăng trưởng

Thực hiện hiệu quả các chính sách kích cầu để thúc đẩy tăng trưởng

(HQ Online) - Xuất khẩu là một trong những động lực tăng trưởng quan trọng của Việt Nam, nhưng trụ cột này đang đối mặt khó khăn do nhiều ngành hàng xuất khẩu sụt giảm đơn hàng. Để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, củng cố năng lực xuất khẩu các địa phương, đặc biệt là địa bàn trọng điểm, cần có các giải pháp, đồng thời phát huy tối đa năng lực vượt qua thách thức. Chuyên gia kinh tế, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh đã có cuộc trao đổi với Tạp chí Hải quan xung quanh vấn đề này.
Kịp thời gỡ khó để doanh nghiệp lâm sản sẵn sàng “bắt nhịp” khi thị trường hồi phục

Kịp thời gỡ khó để doanh nghiệp lâm sản sẵn sàng “bắt nhịp” khi thị trường hồi phục

(HQ Online) - Để nhanh chóng tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp lâm sản, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST) đề xuất có chính sách cho doanh nghiệp ngành chế biến gỗ và lâm sản giãn nợ đến hạn từ 6 - 12 tháng; có gói tín dụng đặc thù từ Ngân hàng Chính sách xã hội để doanh nghiệp trả lương cho công nhân trong năm 2023 và được lùi thời gian nộp bảo hiểm xã hội, không tính lãi trong năm 2023.
Ứng dụng hệ thống giao nhận cổng tự động tại cảng Tân Vũ, Hải Phòng

Ứng dụng hệ thống giao nhận cổng tự động tại cảng Tân Vũ, Hải Phòng

(HQ Online) - Ứng dụng hệ thống giao nhận cổng tự động (Smart gate) tại cảng Tân Vũ (thuộc Công ty CP cảng Hải Phòng) là giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin quan trọng tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu của doanh nghiệp.
PVN thu về 56,8 nghìn tỷ đồng tháng đầu năm

PVN thu về 56,8 nghìn tỷ đồng tháng đầu năm

Theo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN): Trong tháng đầu tiên của năm, tổng doanh thu toàn Tập đoàn ước đạt 56,8 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước ước đạt 8,2 nghìn tỷ đồng.
EVN đảm bảo cung cấp đủ điện dịp Tết Nguyên đán 2019

EVN đảm bảo cung cấp đủ điện dịp Tết Nguyên đán 2019

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN): Đến nay, công tác chuẩn bị đảm bảo điện cơ bản đã hoàn thành. EVN cùng các đơn vị đã sẵn sàng đảm bảo điện phục vụ nhân dân cả nước đón xuân mới Kỷ Hợi 2019.
Hòa Phát đạt lợi nhuận sau thuế cao nhất từ trước đến nay

Hòa Phát đạt lợi nhuận sau thuế cao nhất từ trước đến nay

Lợi nhuận sau thuế của Tập đoàn Hòa Phát (HPG) trong năm 2018 đạt mức cao nhất trong lịch sử với con số 8.600 tỷ đồng, cùng vượt 7% so với kế hoạch và so với năm trước.
Thu hút thêm 80.000-100.000 doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

Thu hút thêm 80.000-100.000 doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

(HQ Online)- Mục tiêu đặt ra trong thời gian tới là thu hút khoảng 80.000-100.000 doanh nghiệp có hoạt động đầu tư vào nông nghiệp. Trong đó, phấn đấu có khoảng 3.000-4.000 doanh nghiệp đầu tư với quy mô lớn và 6.000-8.000 doanh nghiệp đầu tư với quy mô vừa.
Big C Hải Phòng và 2 doanh nghiệp liên quan vào diện thanh tra chống chuyển giá

Big C Hải Phòng và 2 doanh nghiệp liên quan vào diện thanh tra chống chuyển giá

(HQ Online)- Theo nguồn tin từ Tổng cục Thuế, trong tháng 5 này, cơ quan Thuế tiếp tục triển khai thanh tra 3 DN có dấu hiệu chuyển giá gồm: Công ty CP thương mại quốc tế và dịch vụ đại siêu thị Big C Hải Phòng, Công ty CP bất động sản Việt Nhật và Công ty TNHH dịch vụ EB.
Nâng cao năng lực tuân thủ pháp luật Hải quan cho DN châu Âu

Nâng cao năng lực tuân thủ pháp luật Hải quan cho DN châu Âu

(HQ Online)- “Hội thảo nâng cao năng lực tuân thủ pháp luật Hải quan cho các doanh nghiệp châu Âu” do Tổng cục Hải quan phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) và Công ty chuyển phát nhanh DHL – VNPT tổ chức ngày 15-12-2015, tại TP.HCM.
MB cho doanh nghiệp mở thư tín dụng trả ngay bằng vốn tự có

MB cho doanh nghiệp mở thư tín dụng trả ngay bằng vốn tự có

(HQ Online)- Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa triển khai sản phẩm mở thư tín dụng (L/C) trả ngay bằng vốn tự có nhằm hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu hàng hóa.
MB cấp 3.000 tỷ đồng tín dụng cho DN XK cao su

MB cấp 3.000 tỷ đồng tín dụng cho DN XK cao su

(HQ Online)- Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa ra mắt sản phẩm cấp tín dụng đặc thù dành riêng cho 50 doanh nghiệp xuất khẩu cao su hàng đầu của Việt Nam với quy mô lên đến 3.000 tỷ đồng.
Xem thêm
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc

Tin mới

Lãnh đạo Hải quan khu vực III kiểm tra công tác giám sát trên địa bàn

Lãnh đạo Hải quan khu vực III kiểm tra công tác giám sát trên địa bàn

Chi cục Hải quan khu vực III quản lý địa bàn Hải Phòng và Thái Bình, trong đó, khu vực cảng Hải Phòng là địa điểm xuất nhập khẩu sôi động nhất miền Bắc.
Lạng Sơn quyết ngăn chặn mối nguy từ hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ

Lạng Sơn quyết ngăn chặn mối nguy từ hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ

Tại thị trường tỉnh Lạng Sơn, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh một số mặt hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ để bán cho người tiêu dùng
Hải quan khu vực VI: Một tháng thu thuế XNK được gần 1.371 tỷ đồng

Hải quan khu vực VI: Một tháng thu thuế XNK được gần 1.371 tỷ đồng

Chỉ trong tháng 4/2025, số thu thuế từ hoạt động XNK hàng hóa của Chi cục Hải quan khu vực VI được gần 1.371 tỷ đồng.
Tour đêm “Tắm Rừng” tại Vườn quốc gia Cúc Phương chính thức hoạt động

Tour đêm “Tắm Rừng” tại Vườn quốc gia Cúc Phương chính thức hoạt động

Vườn Quốc gia Cúc Phương vừa chính thức đưa vào hoạt động Tour đêm “Tắm Rừng”.
Đình chỉ lưu hành, thu hồi 9 sản phẩm của Công ty Linh Anh

Đình chỉ lưu hành, thu hồi 9 sản phẩm của Công ty Linh Anh

Cục Quản lý dược đình chỉ lưu hành, thu hồi 9 sản phẩm của Công ty TNHH Thương mại tổng hợp & dịch vụ Linh Anh.
(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm

(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm

Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý I/2025, với cán cân thương mại ở mức khá cân bằng.
Hải quan khu vực nào có thể phải điều chỉnh theo địa bàn tỉnh, thành mới?

Hải quan khu vực nào có thể phải điều chỉnh theo địa bàn tỉnh, thành mới?

Số lượng chi cục hải quan ở các địa phương được giữ nguyên 20 Chi cục và điều chỉnh địa bàn quản lý để phù hợp với việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, đồng thời đổi tên Chi cục Hải quan khu vực, thành Hải quan khu vực.
(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam

(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam

Nhật Bản là đối tác thương mại truyền thống hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch song phương đạt hàng chục tỷ USD/năm.
(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD

(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD

Theo thống kê sơ bộ của Cục Hải quan, tính đến 15/4, cả nước có 6 nhóm hàng xuất khẩu, nhập khẩu đạt kim ngạch từ 10 tỷ USD trở lên.
(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật trong bức tranh thu ngân sách quý I

(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật trong bức tranh thu ngân sách quý I

Theo Cục Thuế, tổng thu ngân sách nhà nước lũy kế 3 tháng đầu năm 2025 do ngành Thuế thực hiện đạt 668.313 tỷ đồng, bằng 38,9% dự toán, tăng 36,3% so với cùng kỳ năm trước.
Phiên bản di động