Thông tin nóng không ngày nghỉ từ cửa khẩu

09:26 | 17/06/2022

(HQ Online) - Dịch Covid-19 không chỉ làm gián đoạn dòng chảy thương mại, đình trệ các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa mà còn “cản” bước chân của mỗi phóng viên, nhà báo đi tác nghiệp trực tiếp tại hiện trường. Với phóng viên Tạp chí Hải quan lại càng khó khăn hơn khi đến với cửa khẩu, nhất là các địa bàn có “sức nóng” như Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, Hải Phòng… Dù không có mặt ở tất cả địa bàn, nhưng thông tin, hình ảnh từ cửa khẩu không kể ngày đêm luôn được cán bộ công chức Hải quan-những cộng tác viên, thông tin viên tích cực của Tạp chí Hải quan- “bắn” qua zalo, facebook để phóng viên chuyển tải đến doanh nghiệp, bạn đọc một cách nhanh nhất.

Tạp chí Hải quan đưa hình ảnh công chức hải quan đến với bạn đọc nhanh chóng, toàn diện, kịp thời
Hoạt động xuất nhập khẩu nhộn nhịp trở lại qua cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn
Lạng Sơn: Áp dụng quy trình mới trong sử dụng, khai thác Nền tảng cửa khẩu số
Xây dựng hệ thống công nghệ thông tin tập trung phục vụ Cơ chế một cửa quốc gia
Phóng viên Nụ Bùi thực hiện phỏng vấn lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hải quan Hà Tĩnh).Ảnh: M.H
Phóng viên Nụ Bùi thực hiện phỏng vấn lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hải quan Hà Tĩnh). Ảnh: M.H

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, với đặc thù cơ quan báo chí của ngành Hải quan, những thông tin về hoạt động xuất nhập khẩu, thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu trên cả nước có vai trò hết sức quan trọng đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và công tác điều hành, quản lý nhà nước.

Với mỗi phóng viên của Tạp chí Hải quan, việc cập nhật dòng chảy thông tin về xuất nhập khẩu, nhất là tại những cửa khẩu trọng điểm, những địa bàn là điểm “nóng” về dịch Covid-19 hàng ngày lại càng là những thông tin hữu ích đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, để có được một bức tranh thông tin nhiều màu sắc, nhanh nhạy, đa dạng, từng phóng viên phải xây dựng mạng lưới thông tin hiệu quả nhằm thông tin nhanh khi phóng viên chưa có mặt trực tiếp để nắm bắt sự việc.

Từ những thông tin đơn lẻ ở mỗi đơn vị, phóng viên đã cập nhật và phần nào đó vẽ lên được bức tranh tổng thể về nhịp điệu xuất nhập khẩu ổn định, thông suốt tại hầu hết các cửa khẩu trên cả nước. Dù để đạt được điều đó trong thời điểm dịch bệnh là không hề dễ dàng mà đòi hỏi sự chủ động, nỗ lực lớn và nhiều giải pháp sáng tạo của chính phóng viên cũng như của Ban biên tập.

Với những thông tin ban đầu nhận được từ cộng tác viên, để sát với thực tế, đội ngũ phóng viên của Tạp chí Hải quan tìm cách liên lạc ngay với cơ quan quản lý tại cửa khẩu để trao đổi nắm thêm thông tin. Do đó, không chỉ thời gian hành chính, thậm chí ngày nghỉ lễ, thứ Bảy, Chủ Nhật, bất cứ khi nào nhận được thông tin do cán bộ công chức Hải quan từ cửa khẩu chuyển về, phóng viên kịp thời xử lý, chuyển tải thông tin một cách nhanh nhất tới bạn đọc.

Hàng hóa chờ thông quan tại bãi xe của Công ty Bảo Nguyên ở cửa khẩu Tân Thanh, 11/2021. 	Ảnh: H.Nụ
Hàng hóa chờ thông quan tại bãi xe của Công ty Bảo Nguyên ở cửa khẩu Tân Thanh, 11/2021. Ảnh: H.Nụ

Còn nhớ khi dịch Covid-19 bùng phát, phía Trung Quốc thông báo đóng các cửa khẩu giáp biên giới với Việt Nam, đã khiến cho lượng lớn hàng hóa, đặc biệt là hàng nông sản bị ùn ứ, tồn đọng tại cửa khẩu. Những công chức tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) trong cuộc điện thoại gấp gáp đã thông tin sơ bộ về tình hình thời điểm đó cho phóng viên. Ngay lập tức phóng viên đã triển khai nhanh tuyến tin bài về tình trạng ách tắc hàng hóa và đã được nhiều doanh nghiệp đánh giá cao sự chủ động, thông tin của Tạp chí Hải quan.

Nói về những lần tập làm phóng viên bất đắc dĩ, công chức Nguyễn Nam thuộc Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) tâm sự, được làm “phóng viên” chụp ảnh, quay lại cảnh cửa khẩu để gửi cho Tạp chí Hải quan tuyên truyền, thông tin đến doanh nghiệp cũng rất thú vị. “Nhiều lúc đang rất bận với công việc nghiệp vụ nhưng có chỉ đạo của lãnh đạo chi cục về việc gửi thông tin về cho Tạp chí Hải quan là chúng tôi ai cũng hăng hái thực hiện. Bởi không chỉ là thông điệp tuyên truyền cho doanh nghiệp về tình hình xuất nhập khẩu tại cửa khẩu mà những bức ảnh do chúng tôi chụp cũng được xuất hiện trên báo cũng thấy tự hào. Đặc biệt, qua những thông tin chúng tôi gửi về từ cửa khẩu đã giúp khuyến cáo DN XNK không đưa hàng lên cửa khẩu tránh ùn ứ hàng hóa, đảm bảo công tác quản lý hải quan”, công chức Nguyễn Nam chia sẻ.

Cũng trong thời điểm dịch bùng phát, mùa nông sản ở Việt Nam bắt đầu vào chính vụ, nhu cầu xuất khẩu hết sức cấp bách. Vì vậy, ngoài thông tin xuất nhập khẩu thông thường, Tạp chí Hải quan thường xuyên cập nhật về các giải pháp tạo thuận lợi cho xuất khẩu mặt hàng này, đặc biệt tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai), cửa khẩu Tân Thanh, cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) và sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh)…

Không chỉ là những thông tin về xuất nhập khẩu, đối với những vụ việc bắt giữ, thông tin nóng, đội ngũ phóng viên theo dõi nghiệp vụ của Tạp chí Hải quan còn sát cánh cùng các đơn vị Hải quan cập nhật thông tin phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; XNC trái phép… Cụ thể, để có những bài viết sống động nhất, Tạp chí Hải quan luôn cử nhóm phóng viên trực tiếp bám địa bàn theo dõi hoạt động hải quan như: Thái Bình, Quang Hùng, Ngọc Linh, Nụ Bùi, Thu Dịu, Thu Hòa, Nguyễn Hiền… để kịp thời có những tin, bài thông tin đến bạn đọc.

Đặc biệt, với một địa bàn “nóng” không kém là Hải Phòng, nhiều lần để có những hình ảnh về đời sống sinh hoạt, điều kiện thực hiện nhiệm vụ của cán bộ công chức Hải quan trong tình hình dịch Covid-19, phóng viên Thái Bình, Quang Hùng đã không quản ngại những khó khăn trực tiếp về tác nghiệp tại cửa khẩu. Và một trong những chuyến công tác ấy, phóng viên của Tạp chí Hải quan đã nhiều lần tiếp xúc với ca F0 và phải tự cách ly tại cơ sở.

Còn tại khu vực miền Nam, khi dịch bệnh có nhiều phức tạp vào giữa năm 2021, đặc biệt tại TPHCM - đầu tàu kinh tế và cũng là địa bàn xuất nhập khẩu lớn nhất cả nước phải thực hiện giãn cách xã hội. Trước bối cảnh đó, đội ngũ phóng viên Văn phòng đại diện tại TPHCM như: Thu Hòa, Đăng Nguyên, Thu Dịu, Nguyễn Hiền đã kết nối, bám sát và chuyển tải kịp thời thông tin tạo thuận lợi thương mại, thông quan hàng hóa ở TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, An Giang… trong đó cảng Cát Lái (TPHCM)- cảng có lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu lớn nhất cả nước.

Với một định hướng xuyên suốt từ Ban biên tập, nên khi dịch Covid-19 lan rộng, nhất là những địa phương trọng điểm về xuất nhập khẩu, các phóng viên theo dõi Ngành vẫn sát cánh cùng các đơn vị để cập nhật thường xuyên thông tin về đời sống sinh hoạt và thông quan hàng hóa tới bạn đọc cả nước.

Có thể nói, trong bối cảnh dịch Covid-19 nhiều phức tạp, việc đi lại khó khăn, nhưng với nỗ lực và quyết tâm của Ban biên tập, đội ngũ phóng viên, đặc biệt là sự cộng tác, đồng hành, chia sẻ của cán bộ công chức các đơn vị Hải quan vùng dịch, Tạp chí Hải quan luôn thông tin kịp thời, đầy đủ, liên tục, đa dạng, phong phú về đời sống sinh hoạt, thực hiện nhiệm vụ, nhất là dòng chảy thông tin về xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước.

Những thông tin nóng hổi từ cửa khẩu được các phóng viên, cộng tác viên, thông tin viên của Tạp chí Hải quan thực hiện đang ngày càng tạo ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả, cộng đồng doanh nghiệp, các đơn vị địa phương. Điều đó đã và đang góp phần khẳng định thông tin kinh tế trong lĩnh vực hải quan, xuất nhập khẩu, cửa khẩu trên Tạp chí Hải quan trong giai đoạn hiện nay là không giới hạn thời gian, không gian.

Nụ Bùi