Thông tin mới nhất về vụ bệnh nhân tử vong nghi do hút mỡ bụng

19:10 | 30/12/2019

(HQ Online) - Qua các lần kiểm tra Thẩm mỹ viện Việt Hàn, lãnh đạo phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy không phát hiện hoạt động quá phạm vi tại thời điểm kiểm tra nên việc xử phạt vi phạm hành chính tập trung vào lĩnh vực lao động việc làm.

thong tin moi nhat ve vu benh nhan tu vong nghi do hut mo bung Tử vong khi hút mỡ bụng: Thẩm mỹ viện hoạt động không phép

Ngày 30/12, đại diện lãnh đạo phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy đã thông tin về vụ việc người đàn ông 43 tuổi tử vong do nghi hút mỡ bụng tại Thẩm mỹ viện Việt Hàn (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy).

thong tin moi nhat ve vu benh nhan tu vong nghi do hut mo bung
Thẩm mỹ viện Việt Hàn- Nơi xảy ra sự việc.

Theo lãnh đạo phường Yên Hòa, Thẩm mỹ viện Việt Hàn đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 25/9/2016 và thay đổi lần thứ nhất ngày 6/12/2017 do ông Nguyễn Tiến Thuận (sinh năm 1984, trú tổ 58, phường Nguyễn Thái Học, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái) làm chủ thẩm mỹ viện.

Tháng 12/2017, UBND phường yên Hòa đã kiểm tra Thẩm mỹ viện. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra chủ cơ sở vắng mặt, không xuất trình được các giấy tờ liên quan.

Ngay sau đó, phường đã lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính (mức phạt tiền 5,5 triệu đồng) do không lập sổ quản lý lao động và không xây dựng thang lương, bảng lương. Sau vụ việc, chủ sở sở ông Nguyễn Tiến Thuận đã có bản cam kết kinh doanh đúng phạm vi theo quy định.

Tuy nhiên, đến tháng 8/2018, phường Yên Hòa phối hợp với phòng Y tế quận Cầu Giấy kiểm tra cơ sở Thẩm mỹ viện Việt Hàn và tiếp tục lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính cơ sở này (với mức phạt 9,5 triệu đồng) do cơ sở không giao kết hợp đồng bằng văn bản đối với người lao động có thời hạn trên 3 tháng; không lập sổ quản lý lao động; không xây dựng thang lương, bảng lương.

Đối với cơ sở Thẩm mỹ viện Việt Hàn, qua các lần kiểm tra, phường Yên Hòa không phát hiện hoạt động quá phạm vi tại thời điềm kiểm tra nên việc xử phạt vi phạm hành chính tập trung vào lĩnh vực lao động việc làm.

Qua đó, phường Yên Hòa đề nghị quận Cầu Giấy quan tâm chỉ đạo các phòng chức năng chuyên môn tăng cường phối hợp trong công tác quản lý trong thời gian tới.

Trước đó, nói về vụ việc thẩm mỹ viện Việt Hàn sau khi có trường hợp người đàn ông tử vong nghi khi hút mỡ bụng, Trưởng phòng Hành nghề y dược tư nhân, Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Quang Trung cho biết, hiện nay, Hà Nội có 83 phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ đã được cấp giấy phép hoạt động.

Thẩm mỹ viện Việt Hàn là cơ sở dịch vụ thẩm mỹ viện, không phải phòng khám. Do vậy, Sở Y tế không cấp phép hoạt động hút mỡ bụng cho cơ sở này. Điều này cũng đồng nghĩa với việc thẩm mỹ viện Việt Hàn thuộc quận Cầu Giấy quản lý.

Theo quy định, các dịch vụ như nâng mũi, nâng ngực, hút mỡ bụng, những kỹ thuật phải thực hiện gây mê phải làm tại các bệnh viện có chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ đã được phê duyệt danh mục kỹ thuật.

Còn thẩm mỹ viện Việt Hàn chỉ được thực hiện các dịch vụ làm đẹp không xâm lấn bao gồm phun xăm thẩm mỹ, chăm sóc da, xoa bóp, massage..., không dùng thuốc tê dạng tiêm, không sử dụng các thiết bị chiếu chụp ánh sáng (như lazer) trên da làm thay đổi màu sắc trên da, tuyệt đối không được làm dịch vụ hút mỡ bụng.

“Tuy nhiên, cơ sở này đã cố tình hoạt động quá phạm vi cho phép và gây hậu quả nghiêm trọng. Trước đó, thẩm mỹ viện này cũng đã được quận Cầu Giấy tiến hành kiểm tra và xử phạt hành vi quảng cáo quá phạm vi”, ông Trung nêu.

D.Ngân