Thống đốc NHNN: 2 triệu tỷ đồng dư nợ bị ảnh hưởng, tiếp tục giảm lãi suất mạnh hơn

14:35 | 10/04/2020

(HQ Online) - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương sáng nay (10/4), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cho biết, trong bất cứ tình huống nào, NHNN cũng sẽ điều hành hệ thống ngân hàng cung ứng đủ vốn cho nền kinh tế.

thong doc nhnn 2 trieu ty dong du no bi anh huong tiep tuc giam lai suat manh hon Gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp có thể mở rộng hơn 300 nghìn tỷ đồng?
thong doc nhnn 2 trieu ty dong du no bi anh huong tiep tuc giam lai suat manh hon Lãi suất đi xuống trong khó khăn
thong doc nhnn 2 trieu ty dong du no bi anh huong tiep tuc giam lai suat manh hon Ngân hàng chấp nhận giảm lãi để hỗ trợ khách hàng
thong doc nhnn 2 trieu ty dong du no bi anh huong tiep tuc giam lai suat manh hon
NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp. Ảnh: Internet

Thống đốc NHNN cho biết, thời gian qua, NHNN đã có nhiều giải pháp quyết liệt, mạnh mẽ, điều hành linh hoạt công cụ chính sách tiền tệ để duy trì ổn định vĩ mô. Cụ thể, NHNN đã tập trung kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá và đảm bảo thanh khoản hệ thống ngân hàng và toàn bộ nền kinh tế.

Về tỷ giá, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định, thời gian qua, NHNN đã chuẩn bị nhiều kịch bản để ứng phó với diễn biến trong nước và quốc tế.

Trong 3 tháng đầu năm nay, tỷ giá được duy trì ổn định, mức biến động chỉ 1,3-15% dù chưa hề phải tung dự trữ ngoại hối ra can thiệp, thấp hơn rất nhiều so với biến động của khu vực và thế giới. Đặc biệt, thanh khoản ngoại tệ của hệ thống được ổn định và tất cả nhu cầu ngoại tệ của nền kinh tế được đáp ứng.

Lãnh đạo NHNN khẳng định NHNN có đủ công cụ, năng lực để ổn định tỷ giá, nhất là với dự trữ ngoại hối hiện nay lên tới trên 84 tỷ USD. “NHNN sẵn sàng can thiệp để ổn định tỷ giá nếu thị trường có diễn biến bất ngờ, tuy nhiên, từ đầu năm đến nay chúng ta vẫn chưa phải can thiệp”, Thống đốc nêu rõ.

Về điều hành tín dụng, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, tính đến ngày 31/3/2020, dư nợ tín dụng cả nước đạt hơn 8,3 triệu tỷ đồng, tăng 1,3% so với cuối năm 2019.

Theo Thống đốc, mặc dù thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái, song tín dụng có sự cải thiện từng tháng, cho thấy tín hiệu tích cực (tín dụng tháng 1 tăng 0,1%, tháng 2 tăng 0,7% và tháng 3 tăng 1,1%). Dự kiến, năm nay, tín dụng toàn hệ thống tăng 11-14%.

“Bất luận trong tình huống nào, NHNN cũng sẽ điều hành hệ thống ngân hàng cung ứng đủ vốn cho nền kinh tế, với mức lãi suất cho vay thấp hơn”, Thống đốc khẳng định.

Vì thế, nói về vấn đề lãi suất, từ cuối năm 2019 và đầu năm 2020, NHNN đã chủ động giảm lãi suất điều hành với mức giảm từ 0,5-1%/năm. Đồng thời, với tình hình dịch bệnh, NHNN cũng ban hành nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, NHNN đã làm việc với lãnh đạo các tổ chức tín dụng để tiếp tục triển khai nhiều chương trình cho vay lãi suất ưu đãi với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. NHNN cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục cắt giảm chi phí, giảm lương, thưởng, không chia cổ tức tiền mặt… để tiếp tục có điều kiện giảm lãi suất cho vay, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.

Nhờ đó, các tổ chức tín dụng cũng đã đồng thuận rất cao trong giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp với việc giảm lãi suất các khoản vay hiện hữu và khoản vay mới từ 2%/năm.

Đến nay, tổng gói tín dụng mà ngành ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân đã lên tới trên 300 nghìn tỷ đồng. Trong đó, các tổ chức tín dụng bước đầu đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ khoảng 18 nghìn tỷ đồng; miễn, giảm lãi với gần 126,5 nghìn tỷ đồng; cho vay mới xấp xỉ 180 nghỉn tỷ đồng.

Vì thế, theo tính toán của NHNN, tổng dư nợ của toàn hệ thống ngân hàng chịu tác động của dịch bệnh lên tới 2 triệu tỷ đồng, chiếm khoảng 23% tổng dư nợ hiện hữu.

“Thời gian tới, theo chỉ đạo của Chính phủ, NHNN sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, cung ứng vốn cho nền kinh tế với lãi suất thấp hơn. Đồng thời, sẽ theo dõi chặt diễn biến tiền tệ trong nước, thế giới để có điều chỉnh chính sách tiền tệ mạnh hơn nếu cần thiết. Chúng tôi sẽ chỉ đạo toàn bộ hệ thống ngân hàng triển khai mạnh mẽ hơn việc giảm lãi suất, cơ cấu lại nợ trên phạm vi toàn quốc”, Thống đốc NHNN nhấn mạnh.

Thời gian tới, để hỗ trợ tốt hơn cho các đối tượng an sinh xã hội, NHNN cũng đang kiến nghị Chính phủ giảm lãi vay cho các đối tượng chính sách. Dự kiến, NHNN sẽ cho vay tái cấp vốn 16.000 tỷ đồng cho Ngân hàng chính sách xã hội với lãi suất 0% để ngân hàng này thực hiện các chương trình an sinh, hỗ trợ nền kinh tế.

Hương Dịu