Thiết lập mô hình trạm y tế lưu động tại TPHCM và một số địa phương

15:45 | 19/08/2021

(HQ Online) - Bộ Y tế phối hợp với TP Hồ Chí Minh và một số địa phương thiết lập mô hình trạm y tế lưu động tuyến xã, phường.

Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, doanh nghiệp linh hoạt áp dụng mô hình "3 tại chỗ"
Điều động, chi viện nhân lực y tế cho các địa phương đang có nhiều ca lây nhiễm, bệnh nặng
Yêu cầu các địa phương thống kê nhân lực y tế phục vụ phòng, chống dịch Covid-19
Thiết lập mô hình trạm y tế lưu động tại TPHCM và một số địa phương
Việc thiết lập các trạm y tế lưu động để phục vụ quản lý, điều trị người nhiễm tại cộng đồng. Ảnh Bộ Y tế.

Ngày 19/8, Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp trực tuyến bàn các giải pháp phòng chống dịch Covid-19.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế phối hợp với TP Hồ Chí Minh và một số địa phương thiết lập mô hình triển khai trạm y tế lưu động tuyến xã, phường với phương châm “bám dân, gần dân và phục vụ người dân”. Việc thiết lập các trạm y tế lưu động để phục vụ quản lý, điều trị người nhiễm tại cộng đồng, trước mắt tại TP Hồ Chí Minh.

Về địa điểm thiết lập trạm y tế lưu động, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, có thể triển khai mô hình này ở bất cứ địa điểm nào như: Nhà thi đấu, phòng khám đa khoa khu vực, nhà văn hoá, UBND xã, phường, hoặc nhà dân rộng rãi xa các nhà xung quanh. Trong trường hợp không thể chọn các địa điểm trên thì có thể chọn thiết lập trên đường phố.

Mỗi trạm y tế cơ động sẽ có từ 1-2 bác sĩ; đối với lực lượng cán bộ y tế khác có thể từ 5-7 người và có thể chọn tình nguyện viên trên địa bàn có sự am hiểu về dân cư và tình hình của địa bàn.

Về trang thiết bị, mỗi trạm y tế cơ động có tối thiểu 2 bình oxy, mặt nạ thở ô xy để thay phiên và một số dụng cụ sơ cứu khác. Túi thuốc cấp cứu lưu động cũng cần tối giản.

Trạm y tế lưu động sẽ thực hiện chức năng chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho bệnh nhân trong điều kiện tối giản, nhân lực tối giản, nhưng hoạt động phải đảm bảo các yếu tố quản lý điều trị, chăm sóc ban đầu với các bệnh lý thông thường; quản lý, chăm sóc, điều trị các trường hợp F0 tại cộng đồng có kiểm soát và có thể chuyển tuyến.

Bên cạnh đó, trạm y tế lưu động còn tổ chức thực hiện xét nghiệm test nhanh Covid-19 và một số xét nghiệm khác; tổ chức tiêm chủng vắc xin và thực hiện nhiệm vụ truyền thông trong cộng đồng.

Chính quyền các tỉnh, thành phố phải điều hành hoạt động của các trạm y tế lưu động này và có ưu tiên để các trạm kết nối được với lực lượng cấp cứu cơ động có chức năng chuyển tuyến, bố trí xe cấp cứu chuyển bệnh nhân kịp thời.

Bộ Y tế cũng đề nghị TP Hồ Chí Minh sắp xếp nhân sự cho các trạm y tế lưu động, nêu rõ số lượng nhân lực cần hỗ trợ để Bộ Y tế có kế hoạch trợ giúp phù hợp.

Bộ Y tế sẽ ban hành Hướng dẫn tạm thời quản lý, chăm sóc, điều trị F0 tại nhà và Hướng dẫn mô hình hoạt động trạm y tế lưu động.

Đỗ Hòa