Thị trường đang rất thuận lợi để đi lên các ngưỡng cao hơn

08:42 | 06/01/2021

(HQ Online) - Trong phiên giao dịch ngày 5/1/2021, nhóm cổ phiếu Vingroup giúp chỉ số VN-Index tăng 1,1%.

Thị trường chứng khoán đang trên đà tăng trưởng vượt bậc
Thị trường chứng khoán Việt Nam: Nỗ lực chuyển dịch từ thị trường cận biên lên mới nổi
Thanh khoản trên thị trường chứng khoán lên tới hơn 8,3 nghìn tỷ đồng
Thị trường đang rất thuận lợi để đi lên các ngưỡng cao hơn

Chỉ số VN-Index tăng 1,1% trong phiên giao dịch ngày 5/1 khi thanh khoản trên sàn HoSE tăng mạnh đạt hơn 700 triệu USD trong phiên thứ hai liên tiếp. VHM (tăng 3,9%) là mã đóng góp nhiều điểm tăng nhất trong phiên thứ hai liên tiếp.

Công ty con khác của Vingroup là VRE tăng mạnh lên mức cao nhất (tăng 5,2%) trong gần 1 năm qua trong khi công ty mẹ VIC (tăng 1,6%) tăng đạt mức giá cổ phiếu cao nhất tính từ ngày 21/2/2020.

Các mã ngân hàng tăng mạnh với MBB (tăng 5,0%), VIB (7,0%) và LPB (6,7%).

Theo Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt, với phiên tăng điểm này, các tín hiệu kỹ thuật tích cực của các chỉ số được củng cố. Hiện tại, ngoài VN30 vẫn đang có kháng cự ngắn hạn tại vùng 1110-1115 điểm, các chỉ số còn lại đều không xác định được kháng cự rõ ràng.

Dự báo của VCSC cho rằng, trong phiên hôm nay 6/1, thị trường có thể duy trì quán tính tăng trong phiên sáng để VN30 tiến vào kháng cự tại 1110-1115 điểm. Sau đó, áp lực bán chốt lãi có thể xuất hiện và tạo ra sự giằng co, rung lắc tại các chỉ số.

Đây là cơ hội để VN-Index, VN30, VNMidcap, VNSmallcap kiểm định và củng cố vị thế phía trên các ngưỡng cản vừa vượt qua tại 1125 điểm, 1100 điểm, 1300 điểm và 1200 điểm.

Nhìn rộng hơn, sau nhịp củng cố này, VN-Index có cơ hội rõ ràng hơn để sớm tăng lên kiểm định mức đỉnh lịch sử quanh 1210 điểm. Vì vậy, nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để tăng tỷ trọng cổ phiếu ngắn hạn (từ mức thăm dò lên mức trung bình).

Theo Công ty cổ phần chứng khoán MB (MBS), thị trường chứng khoán trong nước ngày 5/1 tiếp tục tăng điểm sang phiên thứ 3 liên tiếp và đà tăng không còn chịu áp lực bán của khối ngoại như phiên trước đó.

Thị trường vẫn thu hút dòng tiền rất tốt với tổng giá trị khớp lệnh đạt hơn 14.790 tỷ đồng. Thanh khoản phiên 5/1 tuy có giảm so với phiên trước nhưng độ rộng thị trường vẫn tích cực, cho thấy nhà đầu tư đang kỳ vọng thị trường tiếp tục đi lên.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang rất khỏe bất chấp đêm qua thị trường Mỹ sụt giảm mạnh, dòng tiền ngày càng mạnh và chỉ số vượt các mức cản khá dễ dàng, bên cạnh đó khối ngoại cũng quay trở lại mua ròng, củng cố thêm sức mạnh cho đà tăng hướng đến đỉnh lịch sử 1.200 điểm. Lực mua của khối ngoại tập trung chủ yếu vào VRE (168 tỷ đồng), VHM (79 tỷ đồng), MBB (74 tỷ đồng)…

“Nhìn chung, thị trường đang rất thuận lợi để đi lên các ngưỡng cao hơn, ngoại trừ hệ thống giao dịch vẫn chưa được như kỳ vọng của nhà đầu tư sau khi đã nâng lô tối thiếu lên 100 cổ/lệnh”, theo MBS.

Hoài Anh