Thị trường có thể xuất hiện các biến động bất thường trong phiên đáo hạn phái sinh đầu tiên

10:29 | 18/01/2022

(HQ Online) - Thị trường chứng khoán chứng khiến phiên giảm điểm sâu trong ngày 17/1. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm điểm mạnh tới 43,18 điểm (2,89%) xuống 1.452,84 điểm. Toàn sàn có 49 mã tăng, 446 mã giảm và 18 mã đứng giá.

Thị trường có thể sẽ có xu hướng tăng điểm phiên giao dịch đầu năm 2022
Sau khi thoát bớt vị thế tại các cổ phiếu có tính đầu cơ cao, dòng tiền có thể sẽ hướng về nhóm trụ cột
Thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên giao dịch hôm nay
Thị trường có thể xuất hiện các biến động bất thường trong phiên đáo hạn phái sinh đầu tiên
Thị trường chứng khoán chứng khiến phiên giảm điểm sâu trong ngày 17/1. Ảnh: Internet

HNX-Index giảm 21,52 điểm (-4,61%) xuống 445,34 điểm. Toàn sàn có 50 mã tăng, 204 mã giảm và 33 mã đứng giá. UPCoM-Index giảm 2,86 điểm (-2,55%) xuống 109,36 điểm.

Trong phiên, thanh khoản thị trường tăng 38% so với phiên trước, tổng giá trị khớp lệnh đạt 34.593 tỷ đồng.

Theo Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco), một số cổ phiếu đầu cơ đặc biệt là nhóm cổ phiếu bất động sản, xây dựng vẫn là tâm điểm của đợt điều chỉnh khi nhiều mã tiếp tục nằm sàn với dư bán lớn. Dư âm giảm điểm cũng đã lan rộng sang nhiều nhóm ngành khác như chứng khoán, thép, xuất nhập khẩu khi trên sàn HoSE chỉ có 50 mã tăng so với 446 mã giảm.

Theo Agriseco, thứ 5 tuần này sẽ diễn ra phiên đáo hạn phái sinh đầu tiên của năm 2022, dự báo thị trường có thể xuất hiện các biến động bất thường. Trước mắt, công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng, không nên giải ngân thời điểm này và có thể canh những nhịp hồi để hạ tỷ trọng danh mục.

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng, VN-Index có thể sẽ kiểm định vùng hỗ trợ 1.440 – 1.450 điểm vào đầu phiên giao dịch và đồ thị giá của chỉ số này có thể sẽ hồi phục hoặc giảm nhẹ trong vùng hỗ trợ này vào cuối phiên.

Đồng thời, chỉ số VN-Midcaps và VN-Smallcaps giảm về vùng hỗ trợ mạnh và rơi vào trạng thái quá bán, đặc biệt chỉ báo tâm lý giảm mạnh vào vùng bi quan quá mức cho thấy thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục kỹ thuật ở những phiên giao dịch tới và các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế bán tháo tại các nhịp giảm mạnh.

Theo Công ty Chứng khoán MB (MBS), áp lực giảm của thị trường đã lan rộng và thậm chí còn ảnh hưởng đến nhiều nhóm cổ phiếu chưa tăng trong thời gian vừa qua. Thị trường giảm không xuất phát từ tác động bởi thị trường quốc tế, áp lực bán ở một số cổ phiếu mang tính đầu cơ vẫn là nguyên nhân chi phối chính.

Đon vị này cho rằng, nhà đầu tư không nên bắt đáy đối với nhóm cổ phiếu này, ưu tiên quản trị danh mục. Thông thường, sau các phiên giảm sâu như ngày 17/1, thị trường sẽ có các phiên hồi kỹ thuật, nhà đầu tư có thể tận dụng để cơ cấu lại danh mục khi dòng tiền đang có sự chuyển hướng sang nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Hoài Anh