Thị trường chứng khoán vẫn trong xu hướng đi lên, nhưng sẽ gia tăng phân hóa

09:39 | 21/12/2021

(HQ Online) - Cùng với sự hồi phục của nền kinh tế, thị trường chứng khoán được dự báo sẽ tiếp tục đi lên trong năm 2022. Tuy nhiên, sự phân hóa giữa các cổ phiếu sẽ tiếp tục gia tăng, đòi hỏi nhà đầu tư cần chọn lọc kỹ càng hơn dựa trên những chỉ tiêu cụ thể của từng cổ phiếu.

Dự báo tăng trưởng lợi nhuận của các ngành trong năm 2022 và 2023. Biẻu đồ: VNDirect
Dự báo tăng trưởng lợi nhuận của các ngành trong năm 2022 và 2023. Biểu đồ: VNDirect

Nhiều yếu tố thúc đẩy

VN Index đã duy trì đà tăng tích cực trong năm 2021 và chính thức vượt mốc 1.500 điểm vào ngày 25/11/2021, mặc dù trải qua hai làn sóng dịch Covid-19 nghiêm trọng tại thời điềm cuối tháng 1/2021 và tháng 5/2021. Nhìn chung, dòng tiền vẫn liên tục đổ vào thị trường, cho thấy nhà đầu tư vẫn có niềm tin nhất định vào triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam với kỳ vọng dịch bệnh sẽ được khống chế và kinh tế dần hồi phục sau đó.

Dự báo về xu hướng thị trường trong năm 2022, ông Matthew Smith, Giám đốc phân tích Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam chỉ ra 3 yếu tố chính thúc đẩy chỉ số VN-Index. Thứ nhất là yếu tố cơ bản, các chính sách tài khóa, tiền tệ, lợi nhuận tăng trưởng, thu nhập cổ phiếu cao. Theo Bloomberg, dự báo tăng trưởng thu nhập mỗi cổ phiếu (EPS) mang tính dự phóng cho năm 2022 khoảng 25% và năm 2023 là 21%. Còn theo dự báo của Yuanta, EPS (của 25 công ty) kỳ vọng là 21% cho năm 2022 và 20% cho năm 2023. Thêm vào đó, P/E (định giá) của VN-Index cũng đang ở mức thấp so với các chỉ số trong khu vực.

Yếu tố thứ 2 là thanh khoản trên thị trường được dự báo tích cực, trên cơ sở môi trường lãi suất thấp tiếp tục được duy trì thúc đẩy xu hướng dịch chuyển vốn đầu tư trong dân cư.

Yếu tố thứ ba là tâm lý nhà đầu tư vẫn tích cực, thể hiện qua số lượng tài khoản mở mới tiếp tục tăng cao và dự báo vẫn duy trì trong năm 2022. Theo ông Matthew Smith, vào năm 2018, thị trường chứng khoán Việt Nam mới chỉ có khoảng 1,5 triệu tài khoản, nhưng nay, con số này đã vượt mức 4 triệu tài khoản.

Các chuyên gia của Công ty chứng khoán Mirae Asset cũng đánh giá kỳ vọng tăng trưởng EPS cao là động lực chính thúc đẩy sự tăng giá của thị trường chứng khoán năm 2022. Với triển vọng kinh tế vĩ mô lạc quan, Mirea Asset dự phóng mức EPS tăng trưởng kép giai đoạn 2020-2022 khoảng 29%/năm, mức P/E hợp lý khoảng 16 lần và dự phóng VN-Index năm 2022 khoảng 1.700 điểm trong kịch bản cơ sở.

Bà Trần Khánh Hiền, Giám đốc Phân tích - Công ty chứng khoán VNDirect cũng chỉ ra những chất xúc tác cho thị trường trong năm 2022. Đó là các tính năng mới dự kiến sẽ được triển khai nếu hệ thống giao dịch chứng khoán mới (KRX) chính thức đi vào hoạt động trong nửa đầu năm 2022 như mua bán chứng khoán cùng phiên, bán chứng khoán chờ về. Hệ thống giao dịch mới cũng giúp giải quyết điểm nghẽn về tỷ lệ ký quỹ giao dịch bằng tiền mặt, từ đó có thể thúc đẩy dòng vốn nước ngoài trở lại Việt Nam. Thêm vào đó, thị trường chứng khoán Việt Nam có cơ hội được thông báo nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp FTSE trong đợt đánh giá phân loại thị trường hàng năm vào tháng 9/2022 nếu hệ thống KRX chính thức đi vào hoạt động trong nửa đầu năm 2022.

“Đãi cát tìm vàng”

Dịch Covid-19 đã đặt nền kinh tế Việt Nam vào một giai đoạn có nhiều biến động, xét cả về nội tại nền kinh tế Việt Nam cũng như bối cảnh kinh tế trên thế giới. Ở trong nước, Chính phủ đã và đang triển khai nhiều biện pháp để vừa phục hồi nền sản xuất trong bối cảnh “bình thường mới” và vừa đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế. Mặt khác, các nền kinh tế lớn trên thế giới cũng đang dần cải tổ lại động cơ tăng trưởng của mình để hướng đến mục tiêu tăng trưởng thân thiện hơn với môi trường cũng như phục vụ số đông người dân tốt hơn. Trong bối cảnh như vậy, các chuyên gia của Công ty chứng khoán VCBS cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đối diện với mức độ biến động cao trong năm 2022 với nhiều con sóng tăng ngắn xen kẽ bởi các cú sốc giảm giá, dù xu hướng chung vẫn là đi lên.

Theo đó, từ quý 4/2021 các cổ phiếu đã bắt đầu có sự phân hóa và xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng trong năm tới. Do đó, các cơ hội đầu tư trong năm 2022 sẽ cần nhiều sự chọn lọc và đi sâu hơn vào từng công ty niêm yết – dựa trên kết quả kinh doanh cũng như triển vọng tăng trưởng trong bối cảnh “bình thường mới” của từng DN cụ thể. Các chuyên gia của VCBS đưa ra một số gợi ý cho năm 2022 là các DN bất động sản có lợi thế về quỹ đất và nguồn lực tài chính, đồng thời có mục tiêu tăng trưởng rõ ràng trong năm 2022; các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân duy trì được tốc độ tăng trưởng cao hơn mặt bằng chung của ngành, đặc biệt là các ngân hàng có quy mô nhỏ.

Bên cạnh đó, một số DN bán lẻ phục vụ, nhu cầu mua sắm hồi phục trở lại sau giai đoạn giãn cách xã hội và thích nghi “bình thường mới”; nhóm DN nằm trong chuỗi giá trị các ngành gắn liền với hoạt động khai thác tài nguyên trong nước như: dầu khí, xi măng, khai thác và chế biến kim loại màu… Ngoài ra, một vài cổ phiếu vốn hóa lớn có thể đóng vai trò dẫn dắt xu hướng của chỉ số chung trong một số giai đoạn nhất định với những sóng tăng ngắn.

Tiến sĩ Yen, Chen – Hui, Giám đốc Chiến lược Yuanta Investment Consulting Đài Loan cũng cho rằng trong năm 2022, việc tất cả cổ phiếu cùng tăng giá sẽ không thể xảy ra, nên các nhà đầu tư mới cần có góc nhìn dài hạn, ưu tiên vào các yếu tố cơ bản, tăng trưởng, định giá… Cùng với đó, phải xác định được cổ phiếu nào đang giảm giá do yếu tố kỹ thuật hay không. Về câu chuyện bán ròng liên tiếp của khối ngoại trong thời gian qua, ông Yen cho biết mức độ bán ròng của khối ngoại tại thị trường Đài Loan thậm chí còn cao gấp 100 lần Việt Nam. Mục đích của họ là tái cân bằng tài chính, do khối ngoại phân bổ vốn ở mỗi quốc gia theo một tỷ lệ nhất định và khi một thị trường nào đó tăng vượt tỷ trọng thì họ sẽ bán bớt. Nhà đầu tư chỉ nên lo lắng khi khối ngoại bán ra lúc thị trường đang đi xuống.

Trong báo cáo triển vọng năm 2022, Công ty chứng khoán VCBS dự báo thị trường chứng khoán sẽ vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2022, đặc biệt là với nhà đầu tư cá nhân. Hệ thống giao dịch mới của HoSE được chính thức đưa vào vận hành từ tháng 7/2021 đã giúp dỡ bỏ điểm nghẽn về thanh khoản khớp lệnh.

Theo đó, khối lượng giao dịch trung bình trong năm 2022 được dự báo đạt bình quân hơn 1 tỷ cổ phiếu mỗi phiên trên cả ba sàn, tương ứng mức tăng 8-10% so với năm 2021. Giá trị giao dịch được kỳ vọng tăng 17-20% so với năm 2021, tương ứng giá trị giao dịch trung bình mỗi phiên đạt khoảng 28.000-30.000 tỷ đồng trên cả ba sàn.

Khải Kỳ