Thị trường chứng khoán vẫn khá hấp dẫn nhà đầu tư

11:08 | 07/08/2020

(HQ Online) - Thị trường chứng khoán sẽ phản ứng không quá tiêu cực trong đợt dịch Covid -19 bùng phát lần 2 này sau khi nhà đầu tư đã có kinh nghiệm hơn.

Nhà đầu tư chứng khoán nên cân nhắc chốt lời nếu đã giải ngân thăm dò
Thanh khoản thị trường chứng khoán “nhích” nhẹ
Cổ phiếu y tế “lên ngôi” trên sàn chứng khoán
thi truong chung khoan van kha hap dan nha dau tu
Thị trường có thể dao động trong khoảng từ 780 – 860. Ảnh Internet.

Đó là nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) về diễn biến thị trường chứng khoán thời gian tới.

Theo phân tích của VDSC, kể từ sau khi hồi phục và đạt đỉnh 900 điểm vào giữa tháng 6, thị trường đã liên tục điều chỉnh và đang ở ngưỡng 800 điểm. VDSC cho rằng việc điều chỉnh của thị trường là hoàn toàn hợp lý khi mà số liệu vĩ mô không hồi phục nhanh như kỳ vọng trước đó, bên cạnh làn sóng dịch bệnh thứ hai quay trở lại khiến khả năng nền kinh tế hồi phục nhanh trong 6 tháng cuối năm càng khó xảy ra.

Tuy nhiên, VDSC cũng không đánh giá cao khả năng thị trường quay trở lại đáy cũ khi mà nhà đầu tư đã bắt đầu có những cơ sở để đánh giá tác động của dịch bệnh thay vì tâm lý hoảng loạn trong đợt 1. Ngoài ra có một số điểm giống và khác nhau cơ bản so với đợt dịch đầu tiên.

“Lực bán ròng của khối ngoại không quá lớn như giai đoạn 1. Khối ngoại bán ròng mạnh trong giai đoạn đầu tiên và gây áp lực lên thị trường chung. Tuy nhiên, điều này sẽ khó có khả năng lặp lại do thanh khoản tiền đô được đảm bảo bởi Ngân hàng Trung Ương Mỹ (Fed). Bên cạnh đó là việc Việt Nam đồng đang giao dịch ổn định và Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng điều tiết ổn định tỷ giá”, VDSC nhận định.

Cũng theo Công ty chứng khoán này, dòng tiền từ trong nước dồi dào ở cả hai thời điểm. Làn sóng thứ hai quay trở lại sẽ khiến khả năng hấp thụ tín dụng vốn đã yếu trong 6 tháng đầu năm sẽ không được cải thiện đáng kể. Do đó khả năng cao lãi suất ngân hàng sẽ tiếp tục giữ ở mức thấp do thanh khoản trong hệ thống đang khá dư thừa. Trong khi nhu cầu hấp thụ vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh có giới hạn, khả năng các dự án bất động sản mở bán rầm rộ cũng không cao khi Chính phủ khuyến cáo hạn chế tập trung đông người để ngăn chăn dịch bệnh lây lan. Trong bối cảnh đó, thị trường cổ phiếu, mặc dù biến động mạnh trong thời gian qua, vẫn tiếp tục là một kênh đầu tư tiềm năng.

Tuy nhiên, sự hồi phục của nền kinh tế Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung có thể chậm hơn so với kỳ vọng trước đó. Trong khi thị trường chứng khoán hồi phục thần tốc thì số liệu kinh tế như hoạt động sản xuất và tiêu dùng tăng trưởng không ấn tưởng.

Theo VDSC, có những thời điểm Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng 5% trong năm 2020 trước khi điều chỉnh mục tiêu xuống còn 3-4% hiện nay. Ngoài ra, kỳ vọng về việc mở cửa đường bay thương mại quốc tế có thể sẽ phải điều chỉnh lại khi khả năng dịch bùng phát luôn hiện hữu. Do đó, kỳ vọng về kinh tế hồi phục nhanh chóng ở Việt Nam ngay từ nửa cuối năm nay sẽ cần xem xét một cách kỹ lưỡng.

Trước những yếu tố trên, VDSC cho rằng thị trường sẽ phản ứng không quá tiêu cực trong đợt dịch bùng phát lần 2 này sau khi nhà đầu tư đã có kinh nghiệm hơn. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán vẫn tỏ ra khá hấp dẫn trong bối cảnh dòng tiền ứ đọng và các kênh đầu tư khác chưa có nhiều khởi sắc.

Tuy nhiên, kinh tế Việt Nam đã không phục hồi như kỳ vọng và làn sóng thứ hai này sẽ khiến tốc độ chậm hơn đáng kể. Do đó thị trường có thể dao động trong khoảng từ 780 – 860.

“Đặc biệt, trong trường hợp tiêu cực rằng dịch bệnh khiến Chính phủ thông báo giãn cách xã hội hai thành phố lớn là Hà Nội và thành Phố Hồ Chí Minh, khả năng VN-Index có thể giảm xuống ngưỡng 720”, VDSC lưu ý.

Bảo Minh